Trang chủ Tin tức nông nghiệp Trồng các món rau độc lạ, có món vừa làm rau vừa...

Trồng các món rau độc lạ, có món vừa làm rau vừa làm thuốc, HTX bán đắt hàng

0
4

Ngoài các loại rau ăn lá thông thường, HTX Tuấn Ngọc ở TP.Thủ Đức (TP.HCM) luôn biết làm mới danh mục sản phẩm của mình nhờ nỗ lực trồng các món rau độc lạ. Đây là một cách để HTX lôi cuốn khách hàng, gia tăng lợi nhuận.

Sôi động phong trào thể thao ở vùng cao Sơn La ngày xuân
Chiêm ngưỡng đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni độc nhất Nghệ An mắt hướng Biển Đông
Xu hướng sắm Tết 2023: Đi một nơi, sắm cả Tết
Tăng cường kiểm soát, kiểm dịch động vật dịp tết
Phù Yên (Sơn La): Xã vùng 3 vượt khó về đích nông thôn mới (NTM)

Biến cây dược liệu thành rau

Cây bồ công anh thường được biết đến là cây dược liệu nhiều hơn là một loại rau. Khái niệm rau bồ công anh chỉ mới được nhắc đến trong thời gian gần đây. Tại HTX Tuấn Ngọc, rau bồ công anh được lựa chọn như một sản phẩm mới giúp HTX hấp dẫn khách hàng. 

Ông Lâm Ngọc Tuấn – Giám đốc HTX cho biết, bồ công anh ở HTX Tuấn Ngọc được trồng đại trà trên hệ thống thủy canh trong nhà kính. Công nghệ kiểm soát phân, nước giúp rau đảm bảo dưỡng chất và an toàn thực phẩm. Theo ông Tuấn, chính công nghệ cao giúp HTX trồng được các loại rau độc đáo, mới lạ. Trước đó, rau xà lách thủy tinh là một ví dụ, bởi đây là rau ôn đới không thích hợp khi trồng ở vùng khí hậu nóng như TP.HCM.

Ông Tuấn kể, khi đi sâu vào nghiên cứu công nghệ cao, HTX nhận thấy nhà màng, nhà lưới là chưa đủ. Nông nghiệp công nghệ cao không đơn thuần là đầu tư hệ thống máy móc, công nghệ. Công nghệ cao cũng bắt đầu ngay từ điểm xuất phát là hạt giống.

HTX nỗ lực tạo sản phẩm mới lạ thu hút khách hàng - Ảnh 1.

Ông Lâm Ngọc Tuấn mời khách hàng dùng thử rau bồ công anh ngay tại vườn trồng của HTX . Ảnh: Nguyễn Vy

“Hiện tại, HTX hướng đến việc làm chủ công nghệ và chất lượng hạt giống. Điều đó giúp HTX tự tin làm ra sản phẩm mới, chất lượng và giá cả hợp lý để cạnh tranh trên thị trường”.

Ông Lâm Ngọc Tuấn

Nguồn giống cây trồng hiện nay có thể chia làm 3 loại: Giống thuần chủng (truyền thống), giống lai và giống biến đổi gen (GMO). Trong đó, hạt giống truyền thống được hiểu đơn giản là những hạt giống thuần chủng, được canh tác từ lâu đời, được chọn lọc tự nhiên để thích nghi, và lưu truyền qua nhiều thế hệ.

Hạt giống truyền thống thường được lưu giữ bằng những phương pháp đơn giản mà hiệu quả bởi những hộ nông dân nhỏ, và chủ yếu canh tác ở những vùng tách biệt với sản xuất nông nghiệp quy mô lớn. “Đầu vào của nông nghiệp có vai trò rất quan trọng. Bước đi tiếp theo của HTX là tập trung vào chất lượng giống”- ông Tuấn cho biết.

Giá đậu xanh từ hạt giống thuần chủng

Từ lâu, đậu xanh được biết đến như loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Giá đậu làm từ đậu xanh là loại thực phẩm phổ biến. Sau quá trình tìm kiếm, chọn lọc, HTX Tuấn Ngọc đã nhận lại được kết quả khả quan. 

Kết quả kiểm tra chỉ tiêu về biến đổi gen với mẫu thử tại Công ty kiểm nghiệm Eurofin cho thấy: 100% hạt đậu xanh thuần chủng. Đây kết quả tốt để có nguồn nguyên liệu chuẩn, làm giá đậu xanh thuần chủng tại HTX Tuấn Ngọc

Ông Tuấn kể, các công đoạn làm giá đậu xanh đều phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi vì, hạt đậu xanh được gieo trực tiếp và phát triển ngay bên trong bịch đã chuẩn bị sẵn.

Đánh giá cảm quan, hạt giống đậu xanh thuần chủng nhỏ và đều hơn hạt giống đậu xanh không thuần. Giá đậu xanh thuẩn chủng được làm từ hạt đậu xanh thuần chủng có độ đồng đều cao.

Khác với giá đậu xanh phổ biến trên thị trường, giá đậu xanh thuần chủng nhỏ hơn, nhưng hượng vị ngọt, đậm hơn hẳn. HTX Tuấn Ngọc đang làm thủ tục để sản phẩm giá đậu xanh thuần chủng được công nhận là sản phẩm OCOP.

Ông Tuấn kể, lúc đầu HTX chỉ nghĩ đến đầu ra, phải làm sao để có sản phẩm tốt, hình thức phải đẹp và giá thành hợp lý. Nhưng đó là suy nghĩ của người làm thương mại.

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây