Trang chủ Mô hình sản xuất Thạc sĩ tuổi Mão ở Bình Định bỏ việc lương cao về...

Thạc sĩ tuổi Mão ở Bình Định bỏ việc lương cao về quê làm bánh tráng xuất khẩu sang Mỹ

0
2

Chọn nghề truyền thống sản xuất bánh tráng nhưng với hướng đi và cách làm mới, anh Nguyễn Hữu Vinh (SN 1987, ở phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã đưa đặc sản xứ dừa Tam Quan xuất khẩu đến nhiều thị trường như Mỹ, Canada, Đài Loan…

Chiêm ngưỡng đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni độc nhất Nghệ An mắt hướng Biển Đông
Xu hướng sắm Tết 2023: Đi một nơi, sắm cả Tết
Tăng cường kiểm soát, kiểm dịch động vật dịp tết
Phù Yên (Sơn La): Xã vùng 3 vượt khó về đích nông thôn mới (NTM)
Đổi thay trên quê hương đồng bào Mông

Trực tiếp xuất khẩu sang Mỹ lô hàng bánh tráng mang thương hiệu “Bánh tráng Sachi Nguyễn – Tam Quan – Bình Định”

Những ngày gần Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, anh Nguyễn Hữu Vinh khá bận rộn. Điện thoại đổ chuông liên tục và những công việc được anh giải quyết mau chóng. Anh Vinh phấn khởi chia sẻ: Công việc tuy có bận rộn, vất vả nhưng tôi rất vui vì có nhiều đơn hàng. Được sự ủng hộ của khách hàng, sản phẩm bánh tráng Sachi không chỉ có mặt ở hầu khắp các tỉnh, thành trong cả nước mà còn được xuất khẩu đến nhiều thị trường như: Mỹ, Canada, Đài Loan…

Đặc biệt, tháng 10/2022 vừa qua, lần đầu tiên Công ty TNHH Sachi Nguyễn do anh làm Giám đốc đã trực tiếp xuất khẩu sang Mỹ lô hàng bánh tráng mang thương hiệu “Bánh tráng Sachi Nguyễn – Tam Quan – Bình Định”.

Anh nông dân 8X tuổi Mão ở Bình Định làm bánh tráng đặc sản xuất khẩu sang Mỹ thu tiền tỷ/năm - Ảnh 1.

Lãnh đạo thị xã Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) tặng hoa chúc mừng anh Nguyễn Hữu Vinh (bên trái) xuất khẩu lô hàng bánh tráng đầu tiên sang Mỹ.

Theo đó, lô hàng bánh tráng của Công ty TNHH Sachi Nguyễn xuất khẩu cho một doanh nghiệp ở thành phố Houston, bang Texas, nước Mỹ lần này gồm có: 10.000 bì bánh tráng. Lô hàng có trị giá 4.300 USD (khoảng 100 triệu đồng). Số lượng và giá trị bánh tráng xuất khẩu ban đầu chưa nhiều nhưng đây là tín hiệu tích cực để công ty mở rộng thị trường. Theo anh Vinh, trước đây, công ty phải thông qua các đơn vị trung gian để xuất khẩu bánh tráng đi nước ngoài.

“Đây là lần đầu tiên công ty trực tiếp xuất khẩu sang Mỹ lô hàng bánh tráng mang thương hiệu “Bánh tráng Sachi Nguyễn – Tam Quan – Bình Định. Xuất khẩu bánh tráng không chỉ giúp tìm “đầu ra” hiệu quả cho bánh tráng nước dừa, mà còn là cơ hội mang đặc sản của địa phương giới thiệu bạn bè thế giới. Đó cũng là niềm mong mỏi đóng góp cho quê hương phát triển làng nghề truyền thống khi tôi trở về quê hương lập nghiệp”, anh Vinh tâm sự.

Anh nông dân 8X tuổi Mão ở Bình Định làm bánh tráng đặc sản xuất khẩu sang Mỹ thu tiền tỷ/năm - Ảnh 2.

Cơ sở sản xuất bánh tráng của anh Nguyễn Hữu Vinh đã tạo việc làm thường xuyên cho 40 lao động tại địa phương có thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Anh Vinh chia sẻ, quê hương Tam Quan, Hoài Nhơn, Bình Định nơi anh sinh sống không chỉ là thủ phủ dừa của miền Trung mà còn là nơi sản xuất những chiếc bánh tráng nước dừa thơm ngon đặc biệt. 

“Quê hương có sản phẩm bánh tráng nước dừa độc đáo nhưng bà con làm thủ công phụ thuộc nhiều và thời tiết nên năng suất không ổn định. Hầu như chỉ làm được trong những tháng vào mùa nắng, còn mùa mưa thì không có đủ ánh nắng để phơi sản phẩm, không thể sản xuất, rất bấp bênh”- anh Vinh nói.

Thạc sĩ bỏ phố về quê làm bánh tráng đặc sản Bình Định

Trăn trở cùng với những khó khăn của bà con nông dân ở quê nhà nên dù có bằng thạc sĩ với công việc ổn định ở thành phố, năm 2015, anh Vinh đã bỏ phố về quê ở cùng bố mẹ và quyết tâm phát triển sản phẩm địa phương đến khắp nơi trên mọi miền đất nước.

“Có thể nói đây là những quyết định rất khó khăn, đầy chông gai nhưng may mắn tôi luôn có gia đình, vợ con ở bên cạnh những lúc tôi cần nhất”.

Vốn là kỹ sư chuyên ngành tự động hoá, anh Nguyễn Hữu Vinh đã tự thiết kế và chế tạo toàn bộ hệ thống máy móc trong cơ sở, từ lò hơi công nghiệp, đến máy tráng, sấy, cắt, định vị bánh tráng, áp dụng dây chuyền hiện đại, khép kín để sản xuất bánh tráng.

“Dù từng làm việc thời gian dài ở nhiều tỉnh miền Tây, tôi học hỏi kinh nghiệm sấy bánh tráng gạo bằng máy, nhưng sấy bánh tráng nước dừa thì chưa có ai làm. Bởi bánh tráng gạo được làm bằng bột gạo dễ xử lý, còn với bánh tráng nước dừa làm từ bột mì rất dẻo, rất khó để đưa vào tráng bánh. 

Khác với hệ thống sấy bánh tráng gạo để các vỉ bánh theo chiều thẳng đứng, máy sấy bánh tráng nước dừa có vỉ nằm ngang, chia thành 9 tầng. Máy sấy bánh hút hơi nước từ dưới lên, có luồng gió tuần hoàn hơi nước chạy dọc hai bên hông, giúp nhiệt tỏa đều ở tất cả vị trí của bánh. 

Khi thực hiện sấy bánh, máy sẽ quay bánh xoay tròn để sấy bằng hơi nhiệt. Hơi nhiệt được phân bổ theo từng tầng, tương ứng nhiệt độ được điều chỉnh từ cao xuống thấp. Còn hệ thống nướng sử dụng bóng đèn lò nướng halogen sợi cacbon, có bước sóng ngắn, vì thế có thể giúp bánh chín nhanh và đều” – anh Vinh thông tin.

Anh nông dân 8X tuổi Mão ở Bình Định làm bánh tráng đặc sản xuất khẩu sang Mỹ thu tiền tỷ/năm - Ảnh 4.

Anh Nguyễn Hữu Vinh phấn khởi cho biết: Hiện nay, các sản phẩm của cơ sở đã được phân phối tại nhiều đại lý, siêu thị tại 20 tỉnh, thành trong cả nước. Đặc biệt, sản phẩm Bánh tráng Sachi Nguyễn của cơ sở anh Nguyễn Hữu Vinh đã được xuất khẩu đến thị trường nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Đài Loan…

Năm 2019, sáng kiến Hệ thống máy bánh tráng nước cốt dừa đa hình tự động của anh Nguyễn Hữu Vinh được UBND tỉnh Bình Định tặng giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ XI. Anh Vinh cũng được Trung ương Hội Nông dân trao tặng Danh hiệu “Nhà khoa học của Nhà nông lần thứ IV” do Trung ương Hội nông dân Việt Nam tổ chức.

Đặc biệt, với phương thức sản xuất bánh tráng đặc sản theo công thức cổ truyền trên dây chuyền hiện đại khép kín, việc sản xuất bánh tráng không phụ thuộc vào thời tiết, số lượng nhiều, vẫn giữ nguyên chất lượng thơm ngon, có thể đáp ứng những yêu cầu chi tiết nhất về quy cách sản phẩm. Bên cạnh đó, anh Vinh đã chủ động đăng ký mẫu mã sản phẩm, bao bì, truy xuất nguồn gốc, từng bước tiếp cận thị trường.

“Điểm khác của sản phẩm Sachi Nguyễn đó là chất lượng, sản lượng, mẫu mã bánh, truy xuất nguồn gốc. Với các ưu điểm đó, bánh tráng Sachi Nguyễn đã có chỗ đứng trên thị trường”- anh Vinh nói.

Hiện nay, các sản phẩm của cơ sở đã được phân phối tại nhiều đại lý, siêu thị tại 20 tỉnh thành trong cả nước như: Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hoà, Bình Định… và xuất khẩu sang Mỹ, Canada, Đài Loan… Năm 2022, từ sản xuất bánh tráng các loại, anh Vinh có doanh thu 3,5 tỷ đồng. Cơ sở sản xuất của anh đã tạo việc làm thường xuyên cho 40 lao động tại địa phương có thu nhập 4,5 triệu đồng/người/tháng.

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây