Trang chủ Mô hình sản xuất An Giang: Trồng thứ cây ra quả đặc sản "không kịp cản",...

An Giang: Trồng thứ cây ra quả đặc sản "không kịp cản", trái chưa chín thương lái đã hỏi "bán được chưa"

0
3

Hiện nay xã Tân Thạnh (TX Tân Châu, tỉnh An Giang) đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng từ đất lúa kém hiệu quả sang trồng các cây trồng như mít Thái siêu sớm, sầu riêng, na hoàng hậu…Trong đó, mô hình trồng cây hồng xiêm Mexico mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sôi động phong trào thể thao ở vùng cao Sơn La ngày xuân
Chiêm ngưỡng đại tượng Phật Thích Ca Mâu Ni độc nhất Nghệ An mắt hướng Biển Đông
Xu hướng sắm Tết 2023: Đi một nơi, sắm cả Tết
Tăng cường kiểm soát, kiểm dịch động vật dịp tết
Phù Yên (Sơn La): Xã vùng 3 vượt khó về đích nông thôn mới (NTM)

 Cây hồng xiêm Mexico hay còn gọi là sapochê của nông dân Nguyễn Văn Hớn, ấp Giồng Trà Dên, xã Tân Thạnh, TX Châu Đốc, tỉnh An Giang được đánh giá cao về hiệu quả kinh tế.

An Giang: Trồng thứ cây ra quả đặc sản "không kịp cản",  trái chưa chín thương lái đã hỏi "bán được chưa" - Ảnh 1.

Những cây hồng xiêm Mexico ra sai quả trong vườn của gia đình ông Hớn, xã Tân Thạnh (TX Tân Châu, tỉnh An Giang).

Bước đầu, ông Hớn trồng thử nghiệm 30 cây hồng xiêm Mexico. Để có khu vườn hồng xiêm như hôm nay ông phải trãi qua nhiều khó khăn trong trồng và chăm sóc.

Đến nay khu vườn trồng hồng xiêm của ông đã phát triển tốt, cho trái trĩu cành. Theo ông Hớn, hồng xiêm ít bị sinh vật gây hại tấn công, do đó việc chăm sóc khá dễ dàng chỉ cần bón phân, phun xịt thuốc đặc trị và tạo trái cho cây. 

Sau gần 3 năm chăm sóc hồng xiêm Mexico cho tỷ lệ trái cao. Ông Nguyễn Văn Hớn, cho biết: “Đất này cây hồng xiêm phù hợp lắm. Trồng hồng xiêm mình phải đào lỗ trước rồi bỏ phân phía dưới trước rồi mới đặt cây hồng xiêm giống lên trên. Cây hồng xiêm ưa đất cao, không ưa đất trũng thấp, nhiều nước…”.

Tại xã Tân Thạnh ông Hớn được xem là người đi đầu chuyển đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hồng xiêm dù diện tích không nhiều, nhưng bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Chỉ 30 gốc hồng xiêm cho trái 1 năm 2 đợt, với giá bán hồng xiêm là 20 ngàn đến 25 ngàn đồng/kg, tùy loại, trừ chi phí lợi nhuận cao hơn so với trồng lúa. 

Ông Hớn cho biết, năm nay thời tiết thuận lợi, hồng xiêm phát triển khỏe, cho quả sai và trái vị ngọt đặc trưng, bổ dưỡng, thịt dai, đặc biệt là ít hạt, thời gian thu hoạch kéo dài. Hiện ông đang tăng cường chăm sóc các gốc hồng xiêm đang cho trái, để kịp bán vào Tết nguyên đán.

  Bên cạnh, cây hồng xiêm ông Hớn trồng thêm cây vú sữa Hoàng Kim cũng được xem là cây trồng khá mới, đối với người nông dân vùng đất Tân Châu. 

An Giang: Trồng thứ cây ra quả đặc sản "không kịp cản",  trái chưa chín thương lái đã hỏi "bán được chưa" - Ảnh 3.

Trồng vú sữa Hoàng Kim ra trái màu vàng bắt mắt, giá bán 100.000 đồng/kg cũng giúp gia đình ông Hớn tăng thu nhập.

Thấy người quen trồng vú sữa Hoàng Kim cho trái màu vàng sắc đẹp, ăn khá ngon, giá bán cao, ít có người trồng, ông Hớn nghĩ chắc chắn là giống cây tiềm năng, nên cách đây hơn 3 năm, ông đặt  mua 30 cây giống vú sữa Hoàng Kim từ Đồng Nai về trồng. 

Nhờ được chăm sóc tốt lại hợp với thổ nhưỡng, sau hơn 3 năm, cây vú sữa Hoàng Kim bắt đầu cho trái, giá bán vú sữa Hoàng Kim là hơn 100.000 đồng/kg.

Khác hẳn cây trồng khác, vú sữa Hoàng Kim cho trái từ thân cây, khi còn non trái có màu xanh, nhưng khi chín ngả màu vàng tươi, càng chín, trái càng lên màu rất đẹp. 

Vỏ cứng hơn vú sữa thường hiện có tại địa phương, nên có thể vận chuyển vú sữa Hoàng Kim đi xa. Trái vú sữa Hoàng Kim khi ăn có vị ngọt thanh, thịt dày, chỉ có một hạt nhỏ bằng đầu ngón tay, đặc biệt là không có mủ.

 Việc chuyển đổi cây trồng tại xã Tân Thạnh (TX Tân Châu, tỉnh An Giang), bước đầu đã mang lại hiệu quả cao, chi phí đầu tư thấp mà năng suất, chất lượng khá cao, tín hiệu vui cho bà con nông dân ít đất sản xuất và trồng lúa kém hiệu quả. 

Tuy nhiên, quan trọng vẫn là thị trường đầu ra ổn định thì mới thực sự là mô hình có triển vọng và sản xuất bền vững.

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây