14 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Một 26, 2023

Bến Tre nghiêm cấm nhân nuôi, phát tán, kinh doanh, tiêu thụ đuông dừa

Ngày 17/01/2023, Sở NN-PTNT tỉnh Bến Tre ban hành công văn tuyên truyền về việc nghiêm cấm nhân, nuôi, phát tán, kinh doanh đuông dừa trên địa bàn tỉnh.

Theo Cục Bảo vệ thực vật, đuông dừa gây hại trực tiếp đối với cây dừa, thuộc họ vòi voi, bộ cánh cứng phân bố rộng trên các vùng trồng dừa cả nước nói chung và ở Bến Tre nói riêng. Đây là loại côn trùng gây hại nguy hiểm cho cây dừa, rất khó phát hiện.

Thời gian qua, Cục Bảo vệ thực vật đã có công văn nghiêm cấm việc nhân nuôi đuông dừa dưới mọi hình thức bởi đuông dừa là sinh vật gây hại và là đối tượng kiểm dịch thực vật nghiêm ngặt. Còn tại Bến Tre, UBND tỉnh này cũng đã ban hành chỉ thị, công văn nghiêm cấm nhân, nuôi, phát tán đuông dừa trên địa bàn tỉnh (kể cả đối với người thu mua và kinh doanh, tiêu thụ).

Đuông gây hại trực tiếp cây dừa. Ảnh: Minh Đảm.

Đuông gây hại trực tiếp cây dừa. Ảnh: Minh Đảm.

Theo quy định, hành vi “nhập khẩu, vận chuyển, nhận nuôi, lưu giữ sinh vật gây hại thực vật mà không được Bộ trưởng Bộ NN-PTNT cho phép bằng văn bản” sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Mức xử phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; bảo vệ và kiểm dịch thực vật; thú y và chăn nuôi tại các Nghị định 04/2022, 07/2022 của Chính phủ là từ 6.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng.

Để thực hiện nghiêm quy định pháp luật, ngăn chặn những tình trạng nêu trên, nhằm bảo vệ và phát triển diện tích vườn dừa của tỉnh Bến Tre, Chi cục Trồng trọt và BVTV đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với cơ quan chuyên môn, mặt trận tổ quốc và đoàn thể thường xuyên tuyên truyền đến mọi người cùng biết và quản lý để bảo vệ vườn dừa trong tỉnh. Bên cạnh đó, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định của pháp luật về nhân, nuôi, phát tán đuông dừa.

Đối với người dân trồng dừa, khi phát hiện các điểm nhân, nuôi, kinh doanh đuông dừa hãy báo ngay cho công an xã, phường, thị trấn gần nhất hoặc cơ quan chức năng qua số điện thoại 0913.825.356 (gặp ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre) để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, tỉnh Bến Tre có diện tích trồng dừa khoảng 75.300ha. Kinh tế từ cây dừa có vai trò rất quan trọng đối với người dân. Vì vậy, việc bảo vệ vườn dừa là rất cần thiết. Ghi nhận thực tế của Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Bến Tre trong thời gian qua, có một vài trường hợp tổ chức nhân nuôi đuông dừa với hình thức thương mại. Đây là việc làm gây ảnh hưởng gián tiếp, tạo điều kiện phát tán loài sâu hại này và nguy cơ gây hại đến vườn dừa trên địa bản tỉnh.

Minh Đảm

Nguồn: Nông nghiệp VN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -