Kon Tum: Trồng sâm Ngọc Linh bị chết, đối tượng nào thì được khoanh nợ?

0
13

Các hộ dân tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) vay vốn để trồng sâm Ngọc Linh nhưng không may sâm bị chết. Chính vì vậy, các cấp ngành của tỉnh Kon Tum cùng với ngân hàng đã quyết định khoanh nợ cho dân.

Giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu Lào Cai ước đạt trên 2,2 tỷ USD
Trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động, tỉnh Hòa Bình “cầu cứu” Cục Đăng kiểm Việt Nam
Dám nghĩ, dám làm nông dân người Mông thoát nghèo
Vụ Tết, xoài cát Hòa Lộc khan hàng, sốt giá
Thu lợi hàng chục triệu đồng từ khóm phụng chưng Tết

Ngày 16/1, UBND tỉnh Kon Tum cho biết, đã có quyết định khoanh nợ cho 13 hộ nghèo, hộ gia đình chính sách ở xã Măng Ri và xã Văn Xuôi (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) vay vốn từ ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để trồng sâm Ngọc Linh

Được biết, 13 hộ dân này đã vay tổng cộng 900 triệu đồng để trồng sâm Ngọc Linh nhưng sau đó sâm chết. Các hộ dân này sẽ được khoanh nợ từ 3 đến 5 năm.

Khoanh nợ cho người trồng sâm Ngọc Linh ở Kon Tum  - Ảnh 1.

Sâm Ngọc Linh chết khiến dân nghèo tại huyện Tu Mơ Rông khốn khó. Ảnh: H.L

Ngoài 13 hộ trên, 52 hộ dân khác ở huyện Tu Mơ Rông đã vay vốn từ nguồn ngân sách Trung ương để trồng sâm Ngọc Linh nhưng sau sâm bị chết với số tiền 2,9 tỷ đồng. Hiện, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Kon Tum đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam khoanh nợ cho 52 hộ này.

Như Dân Việt đã nhiều lần phản ánh, vào năm 2022, do ảnh hưởng của mưa đá, sâu bệnh nên hàng chục nghìn cây sâm Ngọc Linh trên địa bàn nhiều xã của huyện Tu Mơ Rông bị chết hàng loạt, ước tính tổng thiệt hại hơn 20 tỷ đồng.

Nguồn: Dân Việt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây