Trang chủ Tin tức nông nghiệp Đào tết miền Bắc từ vườn ra phố, dân Gia Lai tha...

Đào tết miền Bắc từ vườn ra phố, dân Gia Lai tha hồ chọn mua đón lộc xuân

0
7

Một người phụ nữ gốc Bắc đã mang những giống hoa đào của quê hương vào trồng tại vùng đất Tây Nguyên để sắc đào bung nở là lựa chọn của nhiều gia đình đón lộc xuân trong dịp Tết nguyên đán.

Sơn La: Nâng cao hiệu quả Chương trình OCOP
Giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu Lào Cai ước đạt trên 2,2 tỷ USD
Trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động, tỉnh Hòa Bình “cầu cứu” Cục Đăng kiểm Việt Nam
Dám nghĩ, dám làm nông dân người Mông thoát nghèo
Vụ Tết, xoài cát Hòa Lộc khan hàng, sốt giá

Những ngày cận Tết nguyên đán 2023, vườn hoa đào của bà Nguyễn Thị Thoả (tổ 2, phường Yên Thế, TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu hút đông người dân đến thăm quan, chụp ảnh và chọn mua những cây đào về chưng.

Vườn đào xứ Bắc trên mảnh đất phố núi - Ảnh 1.

Vườn hoa đào của bà Nguyễn Thị Thoả vung sắc hồng cận Tết nguyên đán. Ảnh: H.L

Bà Thoả sinh ra tại tỉnh Hải Dương. Năm 1996, gia đình bà vào Gia Lai lập nghiệp và sinh sống bằng nghề nông. Gia đình trồng rất nhiều loại cây như cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái, rau màu nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Sau đó, bà nảy sinh ý tưởng trồng hoa đào.

Vào năm 2018, bà Thoả nhờ người họ hàng ở Hải Dương đặt mua khoảng 100 cây giống bích đào về trồng thử nghiệm và kết quả thật đáng mừng khi đào phát triển tốt, hoa nở nhiều. Từ đó, bà đã tăng số lượng cây giống lên.

Vườn đào xứ Bắc trên mảnh đất phố núi - Ảnh 2.

Hoa đào khoe sắc hồng đẹp, không thua kém ngoài miền Bắc. Ảnh: H.L

Chủ nhân của vườn đào cho hay, khí hậu tại tỉnh Gia Lai nắng gió quanh năm, khác với ngoài miền Bắc. Chính vì vậy, phải căn làm sao cho đào nở đúng vụ, trổ bông, khoe sắc đúng dịp Tết Nguyên đán là điều rất khó. Tuy nhiên, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, gia đình bà đã tìm được quy trình chăm sóc riêng cho hoa đào.

“Để có được một cây đào dáng đẹp, người trồng không chỉ đối diện với nhiều khó khăn, thách thức mà còn phải công phu chăm chút từng cây đào như chính đứa con của mình. Đào ở đây phải có thời gian trồng từ 2-3 năm chăm sóc. Trong quá trình chăm sóc, tôi sử dụng phân hữu cơ, phun thuốc và luôn tưới đủ ẩm cho đến khi cây ra lá non. Vào khoảng tháng 10 âm lịch thì tôi bắt đầu vặt lá, ngắt nụ to để dành sức cho đào nuôi các nụ nhỏ nở đúng dịp Tết”, bà Thoả chia sẻ.

Vườn đào xứ Bắc trên mảnh đất phố núi - Ảnh 3.

Sau 3 năm trồng và chăm sóc, dến nay những gốc đào của bà Thoả đã được đem bán. Ảnh: H.L

Đến nay, vườn của bà Thoả đã có khoảng 500 gốc đào. Hầu hết, cây đào ra tán đều, bông, nụ chi chít, sắc hoa tươi thắm, không thua kém gì cây đào được trồng ngoài miền Bắc.

Được biết, mỗi gốc đào hiện có giá từ 700 ngàn đồng – 1,2 triệu đồng. Đối với một số gốc đào có thế đẹp, tán lớn, đều hoa, được tạo dáng độc đáo có giá bán cao hơn, từ 3 triệu đồng.

Vào dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần, gia đình bà Thoả đã bán được vài chục gốc đào đầu tiên, nhưng do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên chưa có điều kiện quảng bá rộng rãi hình ảnh vườn đào. 

Vườn đào xứ Bắc trên mảnh đất phố núi - Ảnh 4.

Ngời nhà bà Thoả vặt lá, ngắt cành để cây có thể ra hoa đúng dịp Tết. Ảnh: H.L

Ngoài việc bán cây để chưng Tết, gia đình bà Thoả còn mở cửa cho khách vào thăm qua, chụp hình với giá 20 ngàn đồng/người.

CLIP: Chiêm ngưỡng vườn hoa đào trên phố núi Gia Lai. Thực hiện: Hoàng Lộc

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây