Đà Nẵng: Nở rộ dịch vụ đánh sáng cho lư đồng, thợ kiếm tiền triệu tiêu Tết

0
12

Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tại thành phố Đà Nẵng, nhiều người hành nghề sửa xe máy, xe đạp, “thợ đụng”…đã chuyển sang làm dịch vụ đánh bóng lư đồng. Dù là nghề tay trái chỉ mang tính thời vụ dịp Tết, nhưng nghề này đã đem lại cho họ thu nhập tiền triệu để sắm Tết.

Sơn La: Nâng cao hiệu quả Chương trình OCOP
Giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu Lào Cai ước đạt trên 2,2 tỷ USD
Trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động, tỉnh Hòa Bình “cầu cứu” Cục Đăng kiểm Việt Nam
Dám nghĩ, dám làm nông dân người Mông thoát nghèo
Vụ Tết, xoài cát Hòa Lộc khan hàng, sốt giá

Đồng có đặc tính là dễ bị phai và xỉn màu sẫm sau một thời gian sử dụng, nên dịp Tết đến Xuân về, người dân thường có nhu cầu cao trong việc trang trí bàn thờ, đánh bóng lại bộ lư với hi vọng đón nhiều may mắn, rước tài lộc về với gia đình. Chính vì thế, dịp cận Tết không khó để bắt gặp những bảng hiệu nhận đánh bóng lư đồng ở các vỉa hè, tuyến phố sầm uất.

Đà Nẵng: Nở rộ dịch vụ “khoác áo mới” cho lư đồng, thợ kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 1.

Dịp Tết người dân có nhu cầu làm đẹp cho đồ thờ gia tiên, nên dịch vụ đánh bóng lư đồng cũng nở rộ. Ảnh: T.N.

Tại cơ sở lư đồng Hồng Quang (đường Điện Biên Phủ), có 2 người thợ đang bận rộn với công việc đánh bóng lư đồng. Vì là địa chỉ uy tín lâu năm, nên khách tìm đến đây rất đông.

Vừa cẩn trọng với chiếc lư đồng trên tay, ông Lê Phương (50 tuổi) vừa nói: “Nghề chính của tôi là làm thợ sửa xe máy, thu nhập cũng không nhiều, nên cứ dịp cận Tết là tôi lại nhận việc đánh bóng đồ đồng tại cửa hàng. Nghề này tuy vất vả, ngồi còng lưng cả ngày với bụi độc hại, nhưng một ngày kiếm được khoảng 400.000 đồng, cao gấp nhiều lần so với nghề chính nên tôi cũng cố gắng”.

Đà Nẵng: Nở rộ dịch vụ “khoác áo mới” cho lư đồng, thợ kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 2.

Đồ vật càng nhỏ, nhiều hoa văn, chi tiết tinh xảo thì càng khó đánh bóng. Ảnh: T.N.

Theo ông Phương, dụng cụ để hành nghề rất đơn giản, chỉ cần một mô tơ máy có gắn bánh vải cuộn tự chế và bánh tẩy, bàn chải. Nhưng ngược lại yêu cầu về tay nghề thợ phải cao, tỉ mỉ, cẩn thận và khéo léo.

Đà Nẵng: Nở rộ dịch vụ “khoác áo mới” cho lư đồng, thợ kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 3.

Ông Phương kiếm thêm vài triệu đồng dịp Tết nhờ nghề đánh bóng lư đồng. Ảnh: T.N.

Thông thường, mỗi bộ lư đồng sẽ có một lư và 2 chân đèn. Sau khi tháo rời các bộ phận, đồ đồng được đưa vào máy quay mô tơ để mài cho hết lớp bụi bẩn, xỉn màu. Sau đó người thợ chà lên một lớp bột tẩy để đồ vật được sáng bóng, trơn nhẵn.

Ông Phương bộc bạch: “Làm việc này phải thật sự chú tâm vào sản phẩm, điều khiển đôi tay thật nhịp nhàng để đưa lên đưa xuống theo từng vòng quay của mô tơ, đánh cẩn thận ở các khe, rãnh, hoạ tiết…. Đặc biệt là phải nâng giữ, cầm chắc tay đồ vật để tránh làm rơi rớt, hư hỏng, lạc mất đồ, khi bàn giao cho khách đồ đồng phải sáng, đẹp và bền”.

Đà Nẵng: Nở rộ dịch vụ “khoác áo mới” cho lư đồng, thợ kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 5.

Tuy nghề đánh bóng lư đồng chỉ theo mùa vụ, nhưng đem lại thu nhập khá cho nhiều người thợ. Ảnh: T.N.

Gắn bó với nghề đánh bóng lư đồng hàng chục năm nay, ông Nguyễn Văn Trường (83 tuổi, trú quận Cẩm Lệ) được nhiều người tin tưởng, giao những bộ lư đồng được xem như báu vật để ông “khoác áo mới” mỗi dịp Tết.

Công việc sửa xe đạp, xe máy ngày thường chỉ đủ để ông trang trải cuộc sống, nên từ đầu tháng Chạp, ông đã treo bảng nhận đánh bóng lư đồng, đồ đồng các loại nhằm kiếm thêm thu nhập.

Nhờ có uy tín và tay nghề cao, nên một góc nhỏ làm việc của ông Trường luôn đắt khách. Trung bình mỗi ngày ông làm được 5 bộ lư, từ sau 20 tháng Chạp ông phải nhờ thêm con trai hoặc cháu để cùng làm cho kịp giao khách cúng tế, rước ông bà.

Đà Nẵng: Nở rộ dịch vụ “khoác áo mới” cho lư đồng, thợ kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 6.

Dụng cụ để hành nghề chỉ cần một mô tơ máy có gắn bánh vải cuộn và bánh tẩy, bàn chải. Ảnh: T.N.

Những lư đồng có nhiều hoa văn, họa tiết, hình lân chi tiết càng nhỏ thì làm càng khó. Nếu không cẩn thận làm văng, hư đồ thì phải đền cho khách, vì bộ lư đồng là đồ thờ cúng tâm linh của mỗi gia đình, được truyền qua nhiều đời nên có giá trị cao.

Mỗi bộ lư đồng được đánh bóng có giá từ 150.000-500.000 đồng (tùy theo độ to, nhỏ, độ khó). Trung bình một bộ lư đánh bóng mất khoảng 2 tiếng.

Đà Nẵng: Nở rộ dịch vụ “khoác áo mới” cho lư đồng, thợ kiếm tiền triệu tiêu Tết - Ảnh 7.

Mỗi bộ lư đồng được đánh bóng có giá từ 150.000-500.000 đồng (tùy theo độ to, nhỏ, độ khó). Ảnh: T.N.

Ông Trường chia sẻ: “Tôi chỉ làm bóng đồng bằng bột tẩy, tuy nhọc công và giá thành cao nhưng đảm bảo chất lượng đồng. Vì nhiều nơi dùng hoá chất axit để tẩy rửa, khiến đồng bị biến chất, chỉ sáng bóng thời gian ngắn, chưa qua rằm tháng Giêng mà bộ lư đã lại xỉn màu đỏ, mất thẩm mỹ.

Khách tìm đến tôi chủ yếu là khách quen, làm thấy đẹp nên giới thiệu với nhiều người khác. Tôi còn nhận đánh bóng lư đồng cho nhiều nhà thờ, chùa chiềng. Như năm ngoái, làm quần quật cả ngày đêm tôi thu về 15 triệu đồng, trừ đi chi phí thì cũng còn một khoản kha khá để đón Tết sung túc”.

Nguồn: Dân Việt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây