Trang chủ Tin tức nông nghiệp Làng hoa rực rỡ nhất ở Hải Dương chuẩn bị lên đường...

Làng hoa rực rỡ nhất ở Hải Dương chuẩn bị lên đường mang mùa xuân đến muôn nhà

0
9

Những ngày giáp Tết, trên các đồng trồng hoa ở làng hoa rực rỡ nhất tỉnh Hải Dương đang rộn ràng khoe sắc. Những bông hoa sặc sỡ đang chờ ngày lên đường làm “nhiệm vụ” mang mùa xuân đến muôn nhà. Đó là làng hoa Phù Tải 1, xã Kim Đính, huyện Kim Thành.

Thành phố Sơn La: 10 kết quả nổi bật năm 2022
HTX Nông nghiệp Ngọc Hoàng: 2 tấn thanh long ruột đỏ “bay” sang Pháp
Agribank trao tặng kinh phí 01 tỉ đồng cho Quỹ vì người nghèo TP.HCM
Hội Nông dân Việt Nam trao quà Tết tại Sơn La
Điểm sáng nông nghiệp Phù Yên: Ứng dụng công nghệ cao gắn với nông nghiệp hữu cơ

Làng hoa Phù Tải 1 vào xuân

Về làng hoa Phù Tải 1 dịp sát Tết, trên các cánh đồng, hoa đang khoe sắc rực rỡ với nhiều màu sắc, khiến lòng ai cũng rộn ràng. Bởi nhìn thấy hoa dịp này như cảm thấy mùa xuân đang về, nhất là những nông dân trồng hoa nơi đây. Với họ, cái Tết có đầm ấm, tươi vui hay không, phụ thuộc vào những bông hoa đang khoe sắc kia.

Làng hoa rực rỡ sắc xuân nhất ở Hải Dương vào vụ hoa Tết - Ảnh 1.

Làng hoa Phù Tải 1 rực rỡ sắc màu. Ảnh: Nguyễn Việt.

Trên cánh đồng, người nông dân trồng hoa đang cần mẫn chăm chỉ tưới tắm, cắt tỉa, bọc hoa, cắt hoa, bó hoa… Sau đó những chiếc xe máy chở những bó hoa to mang giao cho các cửa hàng hoa trong huyện, trong tỉnh để kịp bán cho người dân cúng lễ ông Công ông Táo.

Làng hoa rực rỡ sắc xuân nhất ở Hải Dương vào vụ hoa Tết - Ảnh 2.

Người dân thu hoạch hoa Tết. Ảnh: Nguyễn Việt.

Chị Ngô Thị Thúy đang bó những bó cúc màu vàng, màu đỏ, màu trắng rồi chất lên xe máy. Sau đó, con trai chị chở đi giao cho các cửa hàng hoa để kịp bán cho người dân cúng ông Công ông Táo.

Làng hoa rực rỡ sắc xuân nhất ở Hải Dương vào vụ hoa Tết - Ảnh 3.

Chị Ngô Thị Thúy đang chằng buộc hoa. Ảnh: Nguyễn Việt.

Chị Thúy cho biết, mấy hôm nữa sẽ rất đông khách từ các địa phương trong tỉnh, khách ngoài tỉnh như  Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội sẽ về. Còn hôm nay ít khách hơn nên gia đình tự cắt hoa mang giao cho các cửa hàng hoa trong huyện.

Làng hoa rực rỡ sắc xuân nhất ở Hải Dương vào vụ hoa Tết - Ảnh 4.

Con trai chị Thúy giúp mẹ chở hoa đi giao cho khách. Ảnh: Nguyễn Việt.

Nhà chị Thúy trồng 1 mẫu hoa, trong đó chị dành 5 sào hoa bán Tết, còn lại là diện tích hoa đang trồng để bán dịp Thanh Minh. Đối với 5 sào hoa bán Tết, chị Thúy dự định thu lãi khoảng 150 triệu đồng. Với mức thu này, giúp gia đình chị có cái Tết no ấm.

Làng hoa rực rỡ sắc xuân nhất ở Hải Dương vào vụ hoa Tết - Ảnh 5.

Người dân bọc hoa để bảo vệ hoa cho đến khi thu hoạch. Ảnh: Nguyễn Việt.

Cũng theo chị Thúy, nghề trồng hoa ở Phù Tải 1 có từ mấy chục năm nay. Vì vậy, người dân trồng hoa ở đây đều có kinh nghiệm tính toán trồng hoa vào thời gian nào để có hoa bán vào nhiều thời điểm trong năm. Vì vậy, thu nhập từ nghề trồng hoa của gia đình chị luôn đều đặn, ổn định giúp cuộc sống ngày càng sung túc.

Cách đó không xa, chị Trần Thị Yến cũng đang cùng chồng cắt, bó hoa, chất lên xe máy để chồng chở đi giao. Nhà chị Yến có 8 sào hoa, chị dành 3 sào hoa để bán Tết, còn lại 5 sào để bán dịp Thanh Minh.

Hoa Tết Phù Tải 1

Theo chị Yến, giá hoa năm nay ổn định như mọi năm. Nếu thời tiết lạnh, giá hoa sẽ cao hơn, còn nếu nắng ấm giá sẽ rẻ hơn. Nghề trồng hoa cho thu nhập cao nhưng cũng rất vất vả.

Với 3 sào hoa bán Tết, với giá tại ruộng từ 4000 đồng – 6000 đồng/bông tùy từng loại hoa, chị Yến dự định thu lãi từ 100 triệu – 130 triệu đồng. Nét phấn khởi, tươi vui đang ngời lên trong ánh mắt, nụ cười của chị.

Làng hoa rực rỡ sắc xuân nhất ở Hải Dương vào vụ hoa Tết - Ảnh 7.

Chị Trần Thị Yến thu hoạch hoa phục vụ dịp Tết nguyên đán Quỹ Mão 2023. Ảnh: Nguyễn Việt.

Nhìn những ánh mắt, gương mặt rạng ngời của những người trồng hoa làng Phù Tải 1 dường như mùa xuân đã về với họ.

Giá trị kinh tế từ trồng hoa đạt 1,8 tỷ đồng/ha

Tìm hiểu, trò chuyện với nhiều người dân ở làng Phù Tải 1 được biết nghề trồng hoa bắt đầu nhen nhóm từ hơn 40 năm trước, còn phát triển mạnh và thu hút nhiều người trồng hoa để trở thành làng hoa Phù Tải 1 độ 25 năm nay.

Làng hoa rực rỡ sắc xuân nhất ở Hải Dương vào vụ hoa Tết - Ảnh 8.

Nghề trồng hoa ở Phù Tải 1 đem lại giá trị kinh tế cao. Ảnh: Nguyễn Việt.

Bà Đỗ Thị Vấn, hơn 80 tuổi là một trong những người đầu tiên ở Phù Tải trồng hoa từ hơn 40 năm trước. Thời điểm đó, bà Vấn có hơn 1 mẫu vườn nhà, bà để trồng hoa. Lúc đó, bà trồng chủ yếu là hoa hồng.

Cũng theo bà Vấn lúc đó ở Phù Tải 1 còn ít người trồng hoa, chưa có tiếng rộng rãi và đa dạng hoa như bây giờ nên khó bán. Bà Vấn đã phải mang hoa đi khắp nơi, mang cả lên Hải Dương để bán.

Làng hoa rực rỡ sắc xuân nhất ở Hải Dương vào vụ hoa Tết - Ảnh 9.

Người dân trồng hoa ở Phù Tải 1 cứ trồng hoa ra đến đâu khách về lấy đến đó. Ảnh: Nguyễn Việt.

Giờ nhiều người cùng trồng hoa, nhiều loại hoa và được báo chí viết bài quảng bá nên làng hoa Phù Tải 1 rất nổi tiếng. Người trồng hoa ở thôn Phù Tải cứ trồng ra đến đâu, khách hàng về mua hết đến đó.

Cũng theo bà Vấn, giá trị kinh tế từ nghề trồng hoa rất cao, khoảng 50 – 70 triệu đồng/sào, cao hơn rất nhiều lần giá trị trồng lúa cùng trên một đơn vị diện tích. Nghề trồng hoa giúp người dân Phù Tải 1 có cuộc sống sung túc, nhà cửa đẹp mọc lên san sát.

Bà Vấn năm nay tuổi đã cao, sức khỏe yếu, nên bà giao lại cho các con, các cháu tiếp nối, phát triển nghề trồng hoa của gia đình và của làng.

Làng hoa rực rỡ sắc xuân nhất ở Hải Dương vào vụ hoa Tết - Ảnh 10.

Cúc khoe sắc màu đỏ thẫm. Ảnh: Nguyễn Việt.

Hiện làng Phù Tải 1 có diện tích trồng hoa khoảng 16 ha, trong đó, có 8 ha trồng hoa Cúc, với nhiều loại Cúc, 8 ha còn lại trồng các giống hoa khác như hoa hồng, thược dược, dơn, ly. Trong tổng diện tích 16 ha trồng hoa, gần 100 hộ dân trong thôn trồng 12 ha, còn lại là diện tích hoa của Công ty CP Hoa miền Bắc.

Làng hoa rực rỡ sắc xuân nhất ở Hải Dương vào vụ hoa Tết - Ảnh 11.

Cúc màu trắng khoe sắc tinh khôi. Ảnh: Nguyễn Việt.

Ông Phạm Văn Thịnh, Trưởng thôn Phù Tải 1 cho biết, nghề trồng hoa ở Phù Tải 1 phát triển mạnh từ hơn 22 năm nay, cho thu nhập cao hơn trồng lúa, đạt giá trị khoảng 1,8 tỷ đồng/ha.

Làng hoa rực rỡ sắc xuân nhất ở Hải Dương vào vụ hoa Tết - Ảnh 12.

Cúc màu hồng khoe sắc. Ảnh: Nguyễn Việt.

Nhờ có nghề trồng hoa đã góp phần giúp bộ mặt nông thôn ở Phù Tải 1 ngày càng khởi sắc, thay da đổi thịt. Cuộc sống của người dân trồng hoa ngày càng sung túc, khá giả.

Làng hoa rực rỡ sắc xuân nhất ở Hải Dương vào vụ hoa Tết - Ảnh 13.

Sắc hoa lạ lẫm thu hút mắt nhìn. Ảnh: Nguyễn Việt.

Sắc xuân rực rỡ sắc màu đang tràn ngập ở làng hoa Phù Tải 1. Người dân trồng hoa nơi đây đang bước vào vụ thu hoạch hoa Tết. Ai cũng mong muốn, hi vọng vụ hoa Tết thắng lợi để trong mỗi gia đình người dân nơi đây có cái Tết vui tươi, ấm áp, đủ đầy.

Làng hoa rực rỡ sắc xuân nhất ở Hải Dương vào vụ hoa Tết - Ảnh 14.

Hoa Cúc khoe sắc màu hường. Ảnh: Nguyễn Việt.

Làng hoa rực rỡ sắc xuân nhất ở Hải Dương vào vụ hoa Tết - Ảnh 15.

Hoa Cúc ở làng hoa Phù Tải 1 được người dân trồng nhiều. Ảnh: Nguyễn Việt.

Làng hoa rực rỡ sắc xuân nhất ở Hải Dương vào vụ hoa Tết - Ảnh 16.

Những sắc màu của hoa lạ lẫm, bắt mắt. Ảnh: Nguyễn Việt.

 

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây