Trang chủ Tin tức nông nghiệp Thị trường nông nghiệp Tết đến nơi, thời tiết thế nào mà khiến nông dân trồng...

Tết đến nơi, thời tiết thế nào mà khiến nông dân trồng hoa Đắk Lắk mong trời nắng thêm?

0
12

Thời tiết mưa nhiều và kéo dài những ngày cuối năm đã ảnh hưởng không nhỏ đến những vườn hoa dịp Tết. Có nhà vườn mất hơn 70% diện tích, có nơi phập phồng mong nắng ấm cho hoa kịp nở.

Hội Nông dân Việt Nam trao quà Tết tại Sơn La
Điểm sáng nông nghiệp Phù Yên: Ứng dụng công nghệ cao gắn với nông nghiệp hữu cơ
Sơn La: Ô tô lao xuống sông Đà, 1 người đàn ông tử vong
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng chúc Tết cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La
Agribank tổng kết hoạt động năm 2022

Bên vườn hoa lay ơn đang dần bung nụ, ông Nguyễn Quang Sỹ (thôn 4, thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) cho biết, mong từ đây đến 28 âm lịch, trời nắng đẹp để hoa kịp nở bán Tết cho được giá. Nhà ông Sỹ đã hơn 8 năm theo nghề trồng hoa. Trong 2 sào hoa trong vườn, ông trồng đủ loại hoa như: Cúc, cúc trứng, kaly, hoa đồng tiền… 

Thời tiết thất thường, nông dân trồng hoa Đắk Lắk phập phồng không yên - Ảnh 1.

Thời tiết không thuận lợi, mưa nhiều và kéo dài ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của các loại hoa Tết

Đến vụ Tết, nhà ông trồng thêm hoa lay ơn. Lay ơn rất khó trồng nhưng nở hoa màu đỏ – tượng trưng cho may mắn, được thị trường ưa chuộng, nhất là vào dịp Tết, do đó, gia đình ông Sỹ cố gắng trồng, kiếm thêm thu nhập. 

Theo ông Sỹ, năm nay, thời tiết không được thuận lợi. Trời mưa nhiều và kéo dài cho đến nay, đã ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Đầu vụ mưa nhiều, khiến nhiều diện tích bị úng, dù gia đình ông cố gắng chăm sóc, nhưng năng suất bị giảm.

Thời tiết thất thường, nông dân trồng hoa Đắk Lắk phập phồng không yên - Ảnh 2.

Mưa trái mùa khiến vườn hoa của nhiều hộ nông dân trồng hoa tỉnh Đắk Lắk khó nở hoa đúng dịp Tết

Bà Hồ Thị Thịnh vợ ông Sỹ thông tin thêm, trồng hoa vất vả nhất là mùa mưa. Cây chết rất nhiều vì bị ngập úng, chưa kể, mua đúng đợt giống không tốt thì vụ đó xem như làm không công. Nhiều lúc, làm mãi không có lời khiến vợ chồng ông định bỏ nghề. Tuy nhiên, nghề này có thu quanh năm nên vợ chồng ông cố gắng bám trụ.

Theo nghề trồng hoa đã hơn 20 năm, anh Nguyễn Hữu Tuấn (thôn 18, xã Hòa Khánh, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho hay trồng hoa như “đánh bạc” với trời. Và gia đình anh đã nhiều lần “mất Tết” khi gặp thời tiết không thuận lợi. 

Thời tiết thất thường, nông dân trồng hoa Đắk Lắk phập phồng không yên - Ảnh 3.

Nghề trồng hoa như “đánh bạc” với trời, nhiều chủ vườn hoa lo lắng cho vụ hoa Tết năm nay vì thời tiết bất lợi, chi phí đầu vào tăng

Anh Tuấn cho biết, để hoa nở đúng Tết thì phải chọn thời điểm xuống giống phù hợp, cùng chế độ chăm sóc như “chăm trẻ sơ sinh”. Tuy nhiên, do trồng ngoài trời nên quá trình sinh trưởng của cây phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. 

Có năm mưa nhiều, năm nắng kéo dài nên người trồng phải “nhìn trời” mà điều chỉnh chế độ bón phân, tưới nước cho phù hợp. Anh Tuấn từng đầu tư nhà lưới để trồng hoa, song chi phí đầu tư cao, chưa kể, làm được thời gian phải thay đổi đất nên anh tiếp tục chọn cách “đánh bạc” với trời.

Thời tiết thất thường, nông dân trồng hoa Đắk Lắk phập phồng không yên - Ảnh 4.

Những vườn cúc đã đồng loạt bung hoa

Chị Nguyễn Thị Len, vợ anh Tuấn chia sẻ thêm, gia đình đang trồng hơn 1,6 ha hoa đủ loại như: Cúc mai cam, Kaly, Tứ quý, Cúc kim cương, Cúc trứng… Trong đó, gần một nửa đã đơm nụ, nên mong nắng ấm để kịp nở bán dịp Tết; số còn lại đang gối vụ để bán vào tháng Giêng. Do năm nay mưa kéo dài nên gia đình chị Len đang áp dụng biện pháp xử lý để hoa nở đúng dịp, nếu không sẽ “mất Tết”. 

Còn gia đình anh Đặng Anh Trung (khối 15, phường Khánh Xuân, TP.Buôn Ma Thuột) cũng đang mong trời nắng đẹp để gỡ lại vốn cho vụ hoa Tết năm nay. Anh Trung đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề trồng hoa ly, tuy nhiên, vụ năm nay, mưa kéo dài khiến vườn hoa ly nhà anh chết rất nhiều. 

Thời tiết thất thường, nông dân trồng hoa Đắk Lắk phập phồng không yên - Ảnh 5.

Người dân trồng hoa ở Đắk Lắk lo lắng trước diễn biến thất thường của thời tiết năm nay

Anh Trung kể năm nay xuống 12 vạn cây ly nhưng đã chết tới 70% từ tháng trước vì bị úng. Điều này đồng nghĩa gia đình anh bị thiệt hại gần 300 triệu đồng. Số hoa ly còn lại cũng phát triển chậm, cây thấp, hoa ít hơn mọi năm. May mắn thay, hoa cho bông to nên vớt lại phần nào. Với khoảng 2.000 bình hoa ly, anh Trung hy vọng sẽ vớt vát phần nào vốn liếng, công sức đã bỏ ra cho vụ hoa Tết năm nay. 

Ông Nguyễn Đình Phúc, Chủ tịch Hội Nông dân phường Khánh Xuân (TP.Buôn Ma Thuột) cho hay, trên địa bàn có khoảng 30 hộ trồng hoa Tết bị ảnh hưởng do thời tiết thay đổi thất thường. Có nhiều loại hoa như cúc, lay ơn chưa kịp nở theo yêu cầu, chủ vườn phải thắp đèn để mong hoa nở kịp. 

Thời tiết thất thường, nông dân trồng hoa Đắk Lắk phập phồng không yên - Ảnh 6.

Cố gắng lắm anh Nguyễn Hữu Tuấn (thôn 18, xã Hòa Khánh, TP.Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) mới giữ được số cúc để cung ứng Tết, nhưng thời tiết diễn biến thất thường kèm nỗi lo thị trường khiến anh phập phồng lo lắng

Ông Hồ Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) cũng cho biết, năm nay thời tiết không thuận lợi nên ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, ra hoa của các loại hoa Tết. Do đây là nguồn thu nhập chính nên người dân cố gắng chăm sóc, hy vọng những ngày tới, trời sẽ hết mưa, nắng đẹp.

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây