Trang chủ Tin tức nông nghiệp Thị trường nông nghiệp Làng ở Vĩnh Long có 32.000 cây mai cổ thụ, người lặt...

Làng ở Vĩnh Long có 32.000 cây mai cổ thụ, người lặt lá cứ lặt, người mang mai Tết ra chợ bán cứ bán

0
10

Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, như thường lệ, thời điểm này, nhà vườn trồng mai vàng ở làng mai vàng Phước Định, thuộc ấp Phước Định 2, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long lại tất bật cho vụ mai Tết.

Agribank trao tặng kinh phí 01 tỉ đồng cho Quỹ vì người nghèo TP.HCM
Hội Nông dân Việt Nam trao quà Tết tại Sơn La
Điểm sáng nông nghiệp Phù Yên: Ứng dụng công nghệ cao gắn với nông nghiệp hữu cơ
Sơn La: Ô tô lao xuống sông Đà, 1 người đàn ông tử vong
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng chúc Tết cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La

Các nhà vườn trồng mai vàng ở làng mai tập trung tỉa lá mai, chăm sóc để mai nở kịp đúng dịp Tết. Nhiều hộ tranh thủ đưa những cây mai vàng đã lặt lá, làm nụ sang chợ hoa Xuân Vĩnh Long tiêu thụ.

Làng ở Vĩnh Long có 32.000 cây mai cổ thụ, người lặt lá cứ lặt, người mang mai Tết ra chợ bán cứ bán - Ảnh 1.

Người dân làng mai vàng Phước Định, thuộc ấp Phước Định 2, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long lặt lá để mai nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán. 

Với kinh nghiệm gần 40 năm gắn bó nghề trồng mai, những ngày qua, ông Tiêu Hùng Minh (xã Bình Hòa Phước) tất bật tỉa  lá mai, sẵn sàng cho mai nở kịp dịp Tết để bán. 

Dịp Tết năm nay, ông chuẩn bị khoảng 70 chậu mai vàng cung cấp cho khách hàng. Tuy nhiên, theo đánh giá, thị trường mai tết năm nay còn trầm lắng, thương lái đến vườn mua chưa nhộn nhịp như những năm trước. 

Theo ông Tiêu Hùng Minh, để có được cây mai đẹp nở đúng dịp Tết, nhà vườn phải mất nhiều công chăm sóc, uốn tỉa, tạo dáng. Đặc biệt, muốn bán được giá cao hoa phải nở đúng dịp Tết, có dáng đẹp và nhiều nụ. 

Bên cạnh kinh nghiệm của người trồng mai vàng, yếu tố thời tiết rất quan trọng. Do đó, cứ đến mùa tỉa  lá mai, nông dân hồi hộp chờ thời tiết, điển hình như năm nay, thời tiết ít nắng, chưa có gió đông (gió bấc) nên chưa thuận lợi để hoa nở.

Làng ở Vĩnh Long có 32.000 cây mai cổ thụ, người lặt lá cứ lặt, người mang mai Tết ra chợ bán cứ bán - Ảnh 3.

Người dân lặt lá mai vàng để cây mai nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán. 

Cây mai vàng không chỉ là thú chơi của người dân Nam Bộ, từ nhiều năm qua loại cây này đem lại nguồn thu nhập cho nhiều gia đình, nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về. Hiện bà con làng nghề vẫn tất bật chăm sóc, quan sát thời tiết. 

Năm nay, dịch bệnh được kiểm soát nên nông dân hy vọng thị trường tiêu thụ mạnh mẽ hơn, ông Tiêu Hùng Minh chia sẻ thêm.

Làng nghề mai vàng Phước Định được xem là nơi cung cấp mai cho thị trường Tết hàng năm tại Vĩnh Long và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. 

Theo thống kê, làng nghề hiện có hơn 52.000 cây mai vàng, trong đó có 800 cây mai đại, 19.200 cây mai trung và 32.000 cây mai cổ thụ. 

Làng nghề có hơn 150 hộ trồng mai, 30 hộ đang tham gia vào Hợp tác xã làng mai vàng. Tết năm nay, Hợp tác xã làng mai vàng Phước Định bố trí hơn 300 chậu để bán ở chợ hoa Xuân, ngoài ra, nhiều gia đình chuẩn bị sẵn chậu hoa chờ thương lái đến mua. 

Từ Rằm tháng Chạp, người dân làng nghề đồng loạt tỉa  lá mai. Nhà nào có nhiều mai phải thuê mướn thêm nhân công để xong dứt điểm trước ngày 18 tháng Chạp, đảm bảo cho hoa nở kịp ngày Tết. Không khí làng nghề nhờ đó cũng nhộn nhịp hẳn lên.

Làng ở Vĩnh Long có 32.000 cây mai cổ thụ, người lặt lá cứ lặt, người mang mai Tết ra chợ bán cứ bán - Ảnh 5.

Người dân làng mai vàng Phước Định, thuộc ấp Phước Định 2, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long lặt lá mai để cây mai nở hoa đúng dịp Tết Nguyên đán. 

Ông Lê Văn Tý, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã mai vàng Phước Định cho biết, những ngày qua đã có thương lái đến hỏi thăm và đặt cọc. Tuy nhiên, sức mua chưa đạt như những năm trước. 

Ông Lê Văn Tý lý giải, xu hướng mua mai những năm gần đây là thương lái chờ tỉa  lá xong, mai có nụ mới đến mua để chọn được cây chất lượng, dễ tiêu thụ nên thị trường vẫn trầm lắng. Dù hồi hộp nhưng thời điểm này bà con làng nghề rất nhộn nhịp. 

Ai gặp nhau cũng hỏi chuyện bán mai, mong thời tiết thuận lợi để năm nay bán được nhiều, có thu nhập đón Tết no ấm, đủ đầy.

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây