21 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2023 chạm mốc 55 tỷ USD

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những kết quả ấn tượng ngành nông nghiệp đã đạt được năm 2022, đồng thời nhấn mạnh, trong năm 2023 ngành tiếp tục nỗ lực, đoàn kết để đạt được mục tiêu đề ra.

Điểm sáng nông nghiệp Phù Yên: Ứng dụng công nghệ cao gắn với nông nghiệp hữu cơ
Sơn La: Ô tô lao xuống sông Đà, 1 người đàn ông tử vong
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng chúc Tết cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La
Agribank tổng kết hoạt động năm 2022
Nuôi loài cá có màu đỏ lạ, cuối năm thương lái khắp nơi đổ về thu mua, người dân làng này lãi to

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành nông nghiệp năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Bộ NNPTNT ngày 13/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương những kết quả đạt được của ngành nông nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp và bà con nông dân.

“Thực sự rất vui vì trong một năm khó khăn nhưng Bộ NNPTNT đã nhận định chính xác tình hình, vượt qua nhiều khó khăn do biến đổi khí hậu, biến động thị trường, biến chuyển xu hướng tiêu dùng để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2023 chạm mốc 55 tỷ USD - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kỳ vọng xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2023 đạt 55 tỷ USD. Ảnh: P.V

Theo Thủ tướng, có được kết quả này là nhờ sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và người nông dân. 

“Ngành nông nghiệp đã góp phần ổn định được kinh tế vĩ mô, đạt được kết quả tăng trưởng cao nhất trong những năm gần đây, đạt 3,36%, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 53,02 tỷ USD, xuất siêu trên 8 tỷ USD; qua nhiều thăng trầm, ngành nông nghiệp càng khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế trong bất kỳ hoàn cảnh nào; đóng góp vào xây dựng nền kinh tế độc lập gắn với chủ động, tích cực hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, từ đó mang lại cuộc sống ấm no cho nhân dân, một trong những mục tiêu cao nhất của Đảng và Nhà nước ta”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, kết quả này cho thấy, công tác chỉ đạo điều hành, hoàn thiện thể chế, chính sách được Bộ NNPTNT coi trọng, được quan tâm, tháo gỡ. Bộ NNPTNT đã có đóng góp quan trọng trong việc xây dựng các nghị quyết của Đảng về nông nghiệp, nông thôn, nông dân (Nghị quyết 19, 20); đóng góp xây dựng các luật, dự án luật liên quan đến nông nghiệp, nông thôn, trong đó có Luật Đất đai.

Bộ NNPTNT cũng nắm chắc tình hình thị trường thế giới để điều hành linh hoạt; thực hiện chuyển đổi tư duy từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy phát triển kinh tế nông nghiệp; gắn sản xuất với thị trường, sản xuất với chế biến để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm. 

Phải sản xuất ra cái gì người ta cần chứ không phải cái gì mình đang có gắn với chế biến sâu và chuỗi giá trị. Tôi vừa nói chuyện với một hợp tác xã chè ở Thái Nguyên, nhờ làm sản phẩm cao cấp thu nhập của xã viên lên đến 7 – 8 triệu đồng/người/tháng, đó là con số ấn tượng”, Thủ tướng nêu ví dụ.

Về những bài học kinh nghiệm rút ra từ kết quả đạt được năm 2022 của ngành nông nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, đó là bài học về sự đoàn kết, thống nhất từ nhận thức đến hành động; bài học về việc nắm chắc tình hình, điều hành sáng tạo; tăng cường phân cấp phân quyền gắn với tăng cường giám sát, kiểm tra…

Thủ tướng Phạm Minh Chính kỳ vọng xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2023 chạm mốc 55 tỷ USD - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ấn tượng với các sản phẩm OCOP của các địa phương. Ảnh: P.V

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ rõ những tồn tại của ngành nông nghiệp như: Tăng trưởng chưa bền vững, kiểm soát thẻ vàng IUU chưa dứt điểm, ứng dụng khoa học công nghệ cao chưa nhiều, việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới vẫn chênh lệch giữa các vùng miền.

Nhận định về những khó khăn, thách thức của năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ NNPTNT tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành tiếp tục cụ thể hóa các Nghị quyết của Đảng, xây dựng nền nông nghiệp sinh thái, hiện đại, lấy nông dân làm trung tâm, lấy phát triển nông nghiệp làm nền tảng, phát triển nông thôn là động lực.

“Quan trọng là phải đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, vì có thương hiệu thì mới xác lập được thị trường, tăng năng suất lao động. Bên cạnh đó, đẩy mạnh quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu phù hợp, ngang tầm với yêu cầu phát triển; ứng dụng khoa học công nghệ, đẩy mạnh chuyển đổi số, gắn phát triển nông nghiệp với văn hóa du lịch”, Thủ tướng giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ NNPTNT, Ngân hàng Nhà nước phối hợp để đáp ứng nguồn vốn cho phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhất là cho xuất khẩu; đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa chuỗi cung ứng, nhân rộng các mô hình hay trên toàn quốc.

Về một số chỉ tiêu quan trọng của ngành nông nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị ngành nông nghiệp phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng 3,5%; giá trị kim ngạch xuất khẩu 55 tỷ USD.

“Tôi tin là với những giải pháp mà Bộ NNPTNT đã đặt ra, sự quyết tâm của doanh nghiệp, người dân, sự phối hợp của các bộ ngành, tôi tin các đồng chí sẽ làm được”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -