Trang chủ Tin tức nông nghiệp Nghệ An: Thứ cây thẳng tắp dựng lên để xua xui xẻo,...

Nghệ An: Thứ cây thẳng tắp dựng lên để xua xui xẻo, đón may mắn bán chạy như tôm tươi ngày sát Tết

0
10

Cây nêu được dựng từ những cây tre dài, lóng đều thẳng tắp với ý nghĩa xua đi những điều xui xẻo, đón may mắn đang bán rất chạy hàng tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An những ngày gần Tết.

Điểm sáng nông nghiệp Phù Yên: Ứng dụng công nghệ cao gắn với nông nghiệp hữu cơ
Sơn La: Ô tô lao xuống sông Đà, 1 người đàn ông tử vong
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng chúc Tết cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La
Agribank tổng kết hoạt động năm 2022
Nuôi loài cá có màu đỏ lạ, cuối năm thương lái khắp nơi đổ về thu mua, người dân làng này lãi to

Theo quan niệm từ bao đời nay, cây nêu được dựng vào dịp Tết Nguyên đán mang ý nghĩa tránh những điều xui xẻo và mang lại một năm mới may mắn cho gia chủ. Cây nêu được dựng lên từ những cây tre già, lóng tre đều và còn nguyên lá tươi trên ngọn, được treo cờ, phướn, trang trí lồng đèn tạo màu sắc và những vật dụng trang trí tạo âm thanh khác.

Nghệ An: Loại cây thẳng tắp dựng lên để xua xui xẻo, đón may mắn bán chạy như tôm tươi những ngày gần Tết - Ảnh 1.

Tre được bán để dựng cây nêu đón Tết, đang được bày bán ở nhiều nơi tại Nghệ An. Những năm qua phong trào dựng cây nêu đón Tết đang trở nên phổ biến, vì thế mặt hàng này bán khá chạy. Ảnh: Ng.T

Tại tỉnh Nghệ An, những năm gần đây, phong trào dựng nêu đón Tết trở nên phổ biến ở khắp nơi, khi Tết đến cũng không thể thiếu cây nêu. Vì thế, thị trường tre làm cây nêu, đèn nháy, đèn lồng trang trí nêu bán khá chạy hàng những ngày gần Tết Nguyên đán.

Năm nay, anh Lê Viết Phúc (trú tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) nhập về 4.000 cây tre để làm nêu Tết bán ở 5 điểm khác nhau ở thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc. Tre được anh Phúc tuyển chọn rồi nhập về từ các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An. Năm nay, giá tre làm nêu giá có giảm hơn những năm trước, hiện dao động từ 120.000 – 150.000 đồng/1cây.

Nghệ An: Loại cây thẳng tắp dựng lên để xua xui xẻo, đón may mắn bán chạy như tôm tươi những ngày gần Tết - Ảnh 2.

Ngay từ những ngày đầu tháng 12 âm lịch, người buôn tre để làm cây nêu Tết đã ngược lên huyện Con Cuông, Tương Dương, tỉnh Nghệ An để “tuyển” hàng để kịp phục vụ khách hàng. Ảnh: Ng.T

Thường thì sau ngày 23 tháng Chạp thì người dân mới đổ xô mua tre dựng cây nêu. Vì thế những ngày này lượng khách hàng đến mua vẫn chưa quá đông, nhưng so với các năm trước anh Phúc vẫn bán chạy hơn nhiều.

Tại các điểm bán tre làm nêu, tại đây còn có thêm dịch vụ trang trí cây nêu theo yêu cầu của khách hàng. Tùy theo độ cao của cây nêu, đồ trang trí kèm theo… và công lắp đặt, mỗi cây nêu hoàn chỉnh có giá từ 800.000 – 1.300.000đồng/1cây.

Nghệ An: Loại cây thẳng tắp dựng lên để xua xui xẻo, đón may mắn bán chạy như tôm tươi những ngày gần Tết - Ảnh 3.

Tại một điểm bán tre để làm cây nêu Tết trên đường Lê Nin, đoạn qua xã Nghi Phú, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Những người bán tre kèm theo dịch vụ trang trí cây nêu Tết trọn gói tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Ảnh: Ng.T

Hiện trên thị trường cũng đã xuất hiện nhiều loại cây nêu được làm bằng sắt, thép với những cách trang trí cầu kỳ, bắt mắt. Bên cạnh đó, cây nêu được làm bằng sắt, thép có ưu điểm bền, sử dụng được lâu, tuy nhiên nhiều gia đình vẫn chọn cây nêu làm bằng tre với ý nghĩa truyền thống.

Từ những ngày đầu tháng 12 âm lịch, nhiều người kinh doanh tre làm cây nêu đã lên các huyện miền núi của tỉnh Nghệ An như huyện Con Cuông, Tương Dương để tuyển những cây tre, mét đạt chuẩn đưa để về xuôi. Khi chọn được những cây ưng ý, người mua sẽ đặt cọc tiền, đến sau ngày 15 tháng 12 âm lịch là chở tre, mét về xuôi.

Nghệ An: Loại cây thẳng tắp dựng lên để xua xui xẻo, đón may mắn bán chạy như tôm tươi những ngày gần Tết - Ảnh 4.

Hiện tại nhiều nơi ở Nghệ An, người dân đã dựng cây nêu đón Tết. Ảnh: Ng.T

Trung bình, mỗi cây tre làm nêu được bán ra, trừ chi phí, người kinh doanh có lãi khoảng 30.000 – 40.000 đồng. Tre làm cây nêu tiêu thụ mạnh kéo theo đó các đồ trang trí cây nêu như cờ Tổ quốc, đèn lồng, đèn nháy cũng chạy hàng.

Những năm qua, hình ảnh các tuyến đường làng, ngõ xóm ở tỉnh Nghệ An sáng rực, lung linh dưới những hàng nêu đều răm rắp, khiến làng quê ở xứ Nghệ đẹp như mơ mỗi dịp Tết đến xuân về.

Nghệ An: Loại cây thẳng tắp dựng lên để xua xui xẻo, đón may mắn bán chạy như tôm tươi những ngày gần Tết - Ảnh 5.

Cây nêu được dựng vào dịp Tết Nguyên đán mang ý nghĩa tránh những điều xui xẻo và mang lại một năm mới may mắn cho gia chủ. Ảnh: Ng.T

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây