Trang chủ Tin tức nông nghiệp Làng trồng mai vàng đất Vĩnh Long, nghe dân nói năm ngoái...

Làng trồng mai vàng đất Vĩnh Long, nghe dân nói năm ngoái mua bán ì xèo, năm nay người ra kẻ vào vắng lặng

0
13

Còn gần 2 tuần nữa là đến Tết, nhiều nhà vườn trồng mai vàng tại Làng Mai vàng Phước Định (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đang chăm chút những khâu cuối cùng để đem mai ra thị trường.

Điểm sáng nông nghiệp Phù Yên: Ứng dụng công nghệ cao gắn với nông nghiệp hữu cơ
Sơn La: Ô tô lao xuống sông Đà, 1 người đàn ông tử vong
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng chúc Tết cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La
Agribank tổng kết hoạt động năm 2022
Nuôi loài cá có màu đỏ lạ, cuối năm thương lái khắp nơi đổ về thu mua, người dân làng này lãi to

Tuy nhiên, theo các hộ trồng mai, mọi năm vào trước Tết khoảng một tháng, thương lái và người dân ở các tỉnh, thành phố đã đến xem và đặt hàng.

Nhưng năm nay vẫn còn “lưa thưa”. Song, các chủ vườn mai vàng vẫn hy vọng thị trường sẽ khởi sắc vào những ngày giáp Tết.

Làng trồng mai vàng đất Vĩnh Long, nghe dân nói năm ngoái mua bán ì xèo, năm nay người ra kẻ vào vắng lặng - Ảnh 1.

Người dân làng mai vàng Phước Định (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) luôn hy vọng thị trường mua bán mai vàng sẽ sôi động.

Vụ hoa Xuân Quý Mão 2023, ông Nguyễn Văn Tý đã chuẩn bị 30 cây mai vàng và các cây đều đơm nụ tốt, nhưng đến thời điểm này chưa có thương lái nào đến. Ông Tý hy vọng “những ngày tới thị trường sẽ sôi động hơn”.

Vườn mai của anh Ngô Hoàng Tín có hơn chục gốc đến nay cũng chưa bán được cây nào. Để có những cây mai ưng ý, anh đã ra công chăm sóc từ nhiều tháng nay.

Anh chia sẻ: “Cây mai vàng năm nay bán chậm lắm, rất ít người tới hỏi mua, trong khi mọi năm tới thời điểm này là đã mua bán ì xèo rồi”. Anh Tín vẫn đang hy vọng thị trường sẽ sôi động trở lại vào những ngày giáp Tết.

Theo các nhà vườn, những năm trước đây – trừ thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thì từ tháng 10 âm lịch, nhiều thương lái từ TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ và các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang… đã tìm đến làng mai vàng để khảo sát thị trường và đặt mua mai Tết, nhưng năm nay rất vắng lặng.

Nhiều nhà vườn lý giải có thể nguyên nhân là do “ảnh hưởng của nền kinh tế chưa phục hồi hoàn toàn, nên sức tiêu thụ gặp khó”.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Hòa Phước Trương Thanh Điền cho biết, mai vàng năm nay cũng trúng bông, tuy nhiên so với những năm trước, sức mua năm nay giảm đáng kể.

Hội cũng khuyến cáo bà con làng mai đừng quá lo lắng, có thể đến lối 23 – 24 tháng Chạp, thị trường sẽ sôi động trở lại.

Dịp Xuân Quý Mão 2023, hội kết hợp với các ban ngành huyện khuyến khích các chủ vườn của làng mai tham gia mua bán tại lễ hội “Trên bến dưới thuyền” ở TP Hồ Chí Minh.

Theo đại diện HTX Mai vàng Phước Định, trong số 6.800 gốc mai được uốn sửa công phu năm nay, đã có hơn 4.600 gốc đang đơm nụ sẵn sàng phục vụ Tết.

Từ lâu, cây mai vàng đã đem lại thu nhập khá cho người dân nơi đây vào dịp năm hết, Tết đến. Năm nay, làng mai vẫn hy vọng khởi sắc vào những ngày giáp Tết.

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây