14 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Một 26, 2023

Chưa từng có: Xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2022 cao gấp 133 lần so với năm 1986

Hôm nay, 13/1, Bộ NNPTNT tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn. Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Hội nghị.

Sơn La: Ô tô lao xuống sông Đà, 1 người đàn ông tử vong
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng chúc Tết cán bộ, chiến sĩ BĐBP Sơn La
Agribank tổng kết hoạt động năm 2022
Nuôi loài cá có màu đỏ lạ, cuối năm thương lái khắp nơi đổ về thu mua, người dân làng này lãi to
Trồng đào Tết, người dân Vân Hồ đón Tết ấm no

Khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho biết, trong bối cảnh thị trường thế giới còn nhiều biến động, ngành nông nghiệp đã liên tiếp nhận được tin vui. Đó là, xuất khẩu nông lâm thủy sản lập kỷ lục chưa từng có, đạt kim ngạch 53,2 tỷ USD, hoàn thành vượt chỉ tiêu Chính phủ giao; xuất siêu nông lâm thủy sản chiếm tới 75% tổng giá trị xuất siêu toàn ngành kinh tế.

“Chúng tôi nhìn thấy nụ cười tươi tắn của nông dân, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, sự phối hợp chặt chẽ của các bộ ngành đằng sau thành quả này”, Bộ trưởng Bộ NNPTNT nhấn mạnh.

Chưa từng có: Xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2023 cao gấp 133 lần so với năm 1986 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm không gian triển lãm sản phẩm OCOP tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ảnh: B.T

Trong bối cảnh có dấu hiệu sụt giảm của một số đơn hàng ngành gỗ, thủy sản những tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023, để đạt được mục tiêu đề ra, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng đề nghị các doanh nghiệp, các địa phương cần tìm kiếm cơ hội mới, không gian phát triển mới, quan tâm đúng mức đến thị trường nội địa. 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cũng bày tỏ sự ấn tượng với những kết quả mà ngành nông nghiệp đạt được trong năm 2022.

Khẳng định ngành văn hóa, thể thao và du lịch luôn đồng hành cùng ngành nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới, phát triển du lịch nông thôn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định, nhờ đẩy mạnh các mô hình sản xuất trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương, du lịch miệt vườn, du lịch cộng đồng sinh thái ngày càng phát triển, sản phẩm của ngành nông nghiệp đã thành các sản phẩm OCOP qua bàn tay tài hoa của nông dân. 

“Sản phẩm nông nghiệp không chỉ phục vụ bữa ăn hàng ngày của người tiêu dùng mà còn thể chiều sâu văn hóa. Người tiêu dùng mua sản phẩm OCOP còn mua cả giá trị văn văn hóa kết tinh trong đó chứ không chỉ có giá trị vật chất”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đây sẽ là động lực để hai bộ kết nối, liên kết để phát triển ngành nông nghiệp có giá trị văn hóa cao hơn. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng đề xuất hai Bộ tiếp tục phối hợp để thúc đẩy xây dựng nông thôn mới để nông thôn là nơi đáng đến đáng về.

“Đặc biệt, trong lĩnh vực du lịch, thời gian qua chúng ta đã kiến tạo và đề xuất được nhiều giải pháp nhưng công tác quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch nông thôn ra thế giới thì còn khiêm tốn, do vậy hai bộ cần đẩy mạnh liên kết để có nhiều sản phẩm về du lịch gắn với nông nghiệp”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng nói.

Chưa từng có: Xuất khẩu nông lâm thủy sản năm 2023 cao gấp 133 lần so với năm 1986 - Ảnh 2.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Bộ NNPTNT.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân cũng đánh giá cao kết quả của ngành nông nghiệp trong năm 2022, nhất là trong kết quả xuất khẩu nông sản, mở cửa thị trường. 

Thời gian qua, hai Bộ đã ký thỏa thuận để cụ thể hóa các hoạt động hợp tác đem lại nhiều kết quả tốt đẹp cho ngành nông nghiệp, trong đó có các hợp tác về công nghiệp hóa nông nghiệp, thúc đẩy sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ, đàm phán xúc tiến thị trường phi thuế quan, phát triển làng nghề nông nghiệp, quản lý vật tư nông nghiệp và điện khí hóa trong ngành nông nghiệp và nông thôn.

Trong bối cảnh kinh tế năm 2022 còn nhiều khó khăn, biến động, kim ngạch xuất nhập khẩu vẫn tăng trưởng ngoạn mục, đóng vai trò quan trọng trong thành tích chung là kim ngạch xuất nhập khẩu của nhóm ngành hàng nông, lâm, thủy sản.

Xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 53,22 tỷ USD năm 2022, tăng 9,3% so với năm 2021, cao gấp 133 lần so với năm 1986. Trong đó, ngành nông, lâm, thủy sản đóng góp 11 ngành hàng trong tổng 39 ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD như gạo, cà phê, cao su, hạt điều, hồ tiêu, gỗ và sản phẩm gỗ, thủy sản… Một số mặt hành chủ lực có vị thế tại thị trường lớn, đáp ứng yêu cầu cao về truy xuất nguồn gốc tại các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, châu Âu.

Theo dự báo, tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2023 ở mức 2%, giảm đáng kể so với 2022 và còn nhiều khó khăn. Mặc dù thị trường Trung Quốc đã khôi phục xuất nhập khẩu hàng hóa nhưng vẫn còn nhiều thách thức đối với nhóm hàng nông lâm thủy sản khi tiếp cận thị trường nước bạn.

Thứ trưởng Tân đề xuất một số nội dung hợp tác giữa hai Bộ gồm tiếp tục tập trung tái cơ cấu ngành sản xuất để nâng tầm nông sản Việt; xây dựng chính sách thúc đẩy thương mại biên giới, chuyển từ tiểu ngạch sang chính ngạch; đẩy nhanh tiến độ đàm phán với các đối tác nước ngoài để tăng số lượng các mặt hàng nông lâm thủy sản được xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường, đặc biệt là Trung Quốc; nâng cao chú trọng các chương trình xúc tiến thương mại, đặc biệt trên nền tảng số, thương mại điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin để xúc tiến xuất khẩu, tiêu thụ nông sản; thực hiện có hiệu quả phòng vệ thương mại, xử lý các tranh chấp, vụ kiện trong thương mại quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -