15 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Giá mít Thái hôm nay 6/1: Xuất hiện nhiều vườn mít chín sớm

Giá mít Thái hôm nay 6/1 tại ĐBSCL vẫn đi ngang và đang ở mức có lời cho người dân. Dự đoán, từ nay đến Tết Nguyên đán 2023, giá mít Thái vẫn nằm ở mức hiện tại. Xuất hiện nhiều vườn mít chín sớm.

Lai Châu: Bắt đối tượng vận chuyển trái phép động vật hoang dã, nguy cấp
Sơn La: Trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”
Lãnh đạo tỉnh Sơn La thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sỹ biên phòng và nhân dân
Bắt nguyên Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Trần Việt Thái
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh: “Nghiên cứu tăng chiều rộng đất tái định cư để người dân xây nhà đẹp hơn”

Giá mít Thái hôm nay 6/1: Giá mít Tiền Giang 28.000 đồng/kg

Đúng như dự đoán của các thương lái và vựa ở các tỉnh, thành vùng ĐSBCL, giá mít Thái hôm nay 6/1 vẫn đi ngang và đang ở mức có lời cho người dân. Dự đoán, từ nay đến Tết Nguyên đán 2023, giá mít Thái vẫn nằm ở mức hiện tại, đôi khi có tăng hoặc giảm từ 1.000-2.000 đồng/kg.

Giá mít Thái hôm nay 6/1: Xuất hiện nhiều trường hợp mít chính sớm - Ảnh 1.

Giá mít Thái hôm nay 6/1 tại ĐBSCL vẫn đi ngang và đang ở mức có lời cho người dân. Dự đoán, từ nay đến Tết Nguyên đán 2023, giá mít Thái vẫn nằm ở mức hiện tại. Xuất hiện nhiều trường hợp mít chính sớm. Ảnh minh họa, nguồn facebook

Tại các địa phương như huyện Cái Bè, huyện Cai Lậy và thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, các vựa báo giá mua mít Kem lớn 28.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 18.000 đồng/kg, mít loại ba 14.000 đồng/kg, mít Kem rớt lớn 24.000 đồng/kg, mít Kem rớt nhỏ 14.000 đồng/kg.

Tại vườn, các thương lái báo giá mua mít Kem lớn với giá 26.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 16.000 đồng/kg, mít loại ba 12.000 đồng/kg, mít Kem rớt lớn 22.000 đồng/kg, mít Kem rớt nhỏ 12.000 đồng/kg.

Giá mít Thái hôm nay 6/1 tại các địa phương khác ở ĐBSCL như Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang tiếp tục đi ngang với ngày hôm qua.

Theo đó, các vựa lớn ở những địa phương này mua mít Kem lớn với giá 27.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 17.000 đồng/kg, mít loại ba 13.000 đồng/kg, mít Kem rớt lớn 23.000 đồng/kg, mít Kem rớt nhỏ 13.000 đồng/kg.

Còn thương lái vào vườn mua mít Kem lớn 25.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ 15.000 đồng/kg, mít loại ba 11.000 đồng/kg, mít Kem rớt lớn 21.000 đồng/kg, mít Kem rớt nhỏ 11.000 đồng/kg.

Xuất hiện nhiều trường hợp mít chín sớm

Theo phản ánh của nhiều nhà vườn ở ĐBSCL, hiện nay tình trạng mít Thái chín sớm diễn ra ngày càng nhiều và gây nhiều thiệt hại. Đối với những trái mít chín sớm không bán được, chỉ có thể bỏ hoặc cho cá, ốc bươu đen ăn.

Người dân cho hay, thay vì bệnh xuất hiện sớm, người dân có trị được bằng mọi biện pháp, không trị được thì có thể cắt bỏ, để cây nuôi trái khác, còn đối với bệnh mít chín sớm chỉ xảy ra đối với trái lớn gần già.

Ông Lê Văn Tính ở xã Tân Lập, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An cho hay, nhiều vườn mít Thái đã xảy ra tình trạng chín sớm. Đây là loại bệnh mới xuất hiện.

Theo đó, trái mít chín sớm có biểu hiện da vàng, bên ngoài cuống có lúc bị thối phần đầu, bên trong cuống màu đen, múi bị thối mặc dù trái không bị sâu. Lúc này trái mít chưa già và chưa tới thời điểm thu hoạch.

Theo ông Tính, mít chín sớm gần giống với bệnh mít thối trái trước đây, chỉ khác ở điểm trái mít da vàng và bên trong cuống màu đen, trên đầu cuống đôi lúc có vết thối.

Đối với loại bệnh mới trên mít Thái này, một số người có kinh nghiệm trồng mít Thái ĐBSCL cho hay, nguyên nhân là do nấm bệnh tấn công từ môi trường không khí và từ đất dẫn lên trái thông qua bộ rễ.

Trong trường hợp bệnh mít chín sớm nặng, có thể phun thuốc trị nấm khuẩn dưới bộ rễ và ngưng tưới nước (không để gốc mít Thái có ẩm độ cao). Để đạt kết quả tốt hơn, phải tiến hành phun thêm thuốc trị nấm khuẩn trên thân cây.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -