Trang chủ Tin tức nông nghiệp Phát hiện dưới sông Tiền có hố sâu gần 50m cách cầu...

Phát hiện dưới sông Tiền có hố sâu gần 50m cách cầu Mỹ Thuận 1,2km

0
21

Ông Hà Huy Anh đến từ Dự án quản lý cát bền vững ĐBSCL (IKI SMP) cho biết, qua khảo sát, đo đạc trong mùa khô 2022 đã phát hiện cách cầu Mỹ Thuận 1,2km về phía thượng nguồn sông Tiền đang có một hố sâu gần 50m.

Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp ở Sơn La
Ngư dân Quảng Nam đội mưa lạnh bắt loại ốc “nhà nghèo” nuôi con “nhà giàu”
Tiền Giang: Thanh long được giá, nông dân phấn khởi
Giá hải sản cao cấp giảm mạnh, rau xanh tăng gấp đôi
Yên Châu: Cùng nông dân phát triển kinh tế

Ngày 19/12, tại TP.Cần Thơ, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) phối hợp với Văn phòng đại diện Báo Nông nghiệp Việt Nam tại khu vực ĐBSCL tổ chức tọa đàm với chủ đề “Quản lý cát bền vững ở ĐBSCL và giải pháp nào cho tình trạng khan hiếm cát dưới góc nhìn chuyên gia và truyền thông”.

Sông Tiền có hố sâu gần 50m cách cầu Mỹ Thuận 1,2 km - Ảnh 1.

Ông Hà Huy Anh đến từ Dự án quản lý cát bền vững ĐBSCL (IKI SMP) cho biết, qua khảo sát, đo đạc trong mùa khô 2022 đã phát hiện cách cầu Mỹ Thuận 1,2 km về phía thượng nguồn sông Tiền đang có một hố sâu gần 50 m. Ảnh: Huỳnh Xây

Tại buổi tọa đàm, ông Hà Huy Anh đến từ Dự án quản lý cát bền vững (IKI SMP; dự án do WWF Việt Nam và Tổng cục Phòng chống thiên tai Bộ NNPTNT thực hiện) cho biết, qua khảo sát, đo đạc trong mùa khô 2022 đã phát hiện cách cầu Mỹ Thuận 1,2 km về phía thượng nguồn đang có một hố sâu 50m.

“Dự án của chúng tôi trong quá trình đo cách cầu Mỹ Thuận 1,2km về phía Bắc thì phát hiện có hố sâu gần 50m” – ông Hà Huy Anh nói.

Ông Hà Huy Anh nói tiếp: “Ở biển, từ phía bờ, phải đi rất xa ra ngoài mới có độ sâu này, nhưng ở trên sông lại phát hiện hố sâu này. Ngoài điểm này (điểm phát hiện hố sâu gần 50m cách cầu Mỹ Thuận 1,2km – PV), chúng tôi còn phát hiện rất nhiều hố sâu tương tự như thế này ở ĐBSCL và nó rất nguy hiểm”.

Sông Tiền có hố sâu gần 50m cách cầu Mỹ Thuận 1,2 km - Ảnh 2.

Hiện nay, ĐBSCL có 665 điểm sạt lở với tổng chiều dài 656 km. Trong ảnh là bản đồ sạt lở bờ sông. Ảnh: Huỳnh Xây

Cũng theo ông Hà Huy Anh, khi khảo sát ở các điểm trên sông Tiền, phía dự án không tìm thấy đụn cát ở đáy đạt tiêu chuẩn để nghiên cứu tại khu vực Mỹ Thuận. Tại đây, chỉ có sóng cát ngắn và thấp. Đồng thời, qua phân tích trầm tích bề mặt đáy sông khi lấy 34 mẫu tại Mỹ Thuận, thì có 8 mẫu hoàn toàn không có cát.

Theo WWF Việt Nam, hiện nay ĐBSCL có 665 điểm sạt lở với tổng chiều dài 656 km. Đặc biệt, có 181 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm, với tổng chiều dài 172 km.

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây