14 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023

Nông thôn mới huyện Ứng Hòa: Người dân hiến 393m2 đất thổ cư, 80.900m2 đất nông nghiệp để mở đường

Với xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) nhiều khó khăn, vất vả, đến nay, diện mạo các vùng quê của huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã có nhiều khởi sắc, đổi thay tích cực.

Sơn La: Triệt xóa nhóm đối tượng “tín dụng đen”
Lào Cai: Nhanh chóng dập tắt cháy kho hàng vật tư nông nghiệp
Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp ở Sơn La
Ngư dân Quảng Nam đội mưa lạnh bắt loại ốc “nhà nghèo” nuôi con “nhà giàu”
Tiền Giang: Thanh long được giá, nông dân phấn khởi

Nhiều mô hình sản xuất hiệu quả

Năm 2010, Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Ứng Hòa được triển khai, trong đó xã Đồng Tân được thành phố chọn làm điểm để rút kinh nghiệm và nhân rộng trên địa bàn. Vốn là huyện thuần nông, xuất phát điểm thấp nên khi bắt đầu thực hiện, huyện gặp rất nhiều khó khăn. So với Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, khi đó có xã mới chỉ đạt 1 tiêu chí.

Cùng với phát huy tinh thần đoàn kết, tranh thủ mọi nguồn lực, bám sát chỉ đạo của thành phố, huyện Ứng Hòa đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, cộng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân.

Những tác động tích cực từ quá trình triển khai xây dựng NTM trên địa bàn mỗi ngày được định hình rõ nét hơn. Nếu như năm 2010, thu nhập bình quân chỉ đạt 12,38 triệu đồng/người/năm thì đến năm 2021, con số này là 54,67 triệu đồng/người/năm (tăng 42,29 triệu đồng). Cùng với đó, hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố; an ninh trật tự ở nông thôn được giữ vững, an sinh xã hội ngày càng đảm bảo.

Diện mạo mới trên quê hương - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP.Hà Nội thăm mô hình nuôi cá áp dụng kỹ thuật tạo “sông trong ao” ở xã Trầm Lộng. Ảnh: T.M

Trong giai đoạn 2021 – 2025, huyện Ứng Hòa đặt mục tiêu có 15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao (chiếm 53,6%); 8 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (chiếm 28,6%); có từ 10 khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu trở lên.

Trong sản xuất nông nghiệp, huyện Ứng Hòa đang có 11 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại các xã: Sơn Công, Hồng Quang, Phù Lưu, Vạn Thái và xã Trầm Lộng. 

Cụ thể, 2 mô hình trồng rau an toàn trong nhà màng với diện tích 6.000m2 tại thôn Vĩnh Thượng, xã Sơn Công; 4 mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng diện tích 19.200m2 tại xã Hồng Quang và xã Phù Lưu; 3 mô hình trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm ứng dụng công nghệ tự động hóa, có liên kết bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp tại xã Vạn Thái…

Đáng chú ý, tận dụng lợi thế vùng chiêm trũng, người dân Ứng Hòa đã phát triển thành công nhiều mô hình nuôi thủy sản công nghệ cao, đưa diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện đạt trên 4.000ha, sản lượng 37.260 tấn. Trong đó có 15 mô hình nuôi cá “sông trong ao” tại các xã Trầm Lộng, Liên Bạt, vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa tạo ra sản phẩm thủy sản hàng hóa đồng đều, an toàn, đem lại thu nhập cao cho người nuôi.

Người dân tích cực hưởng ứng

Trò chuyện với PV, chị Nguyễn Thị Hòa ở xã Hoa Sơn cho biết, từ ngày xã phát động phong trào toàn dân xây dựng NTM, người dân ở Hoa Sơn rất phấn khởi, hưởng ứng bằng nhiều cách. Trong đó, không ít hộ đã tự nguyện hiến đất để làm đường, các tổ chức hội đoàn thể rủ nhau làm đường hoa, thực hiện tuyến đường tự quản, nhờ đó bộ mặt thôn xóm sạch đẹp hơn, khang trang hơn…

Theo UBND huyện Ứng Hòa, trong hơn 10 năm khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, huyện đã huy động tổng nguồn vốn trên 6.189.959 triệu đồng, trong đó người dân trên địa bàn đã hiến 393m2 đất thổ cư, 80.900m2 đất nông nghiệp để mở đường. Những việc làm này đã góp phần tạo dựng các công trình hạ tầng khang trang, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Đến giữa năm 2022, toàn bộ 28/28 xã của Ứng Hòa đã được công nhận xã đạt chuẩn NTM, huyện cũng đã đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM. Diện mạo nông thôn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân thay đổi toàn diện.

Đây là minh chứng hiệu quả mà chương trình xây dựng NTM đem lại, cũng là tiền đề để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện chung sức xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, tiệm cận với đô thị.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Ngô Tiến Hoàng cho biết thêm, để phong trào xây dựng NTM đạt hiệu quả cao, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, Ban Chỉ đạo huyện đã triển khai kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”…

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -