10 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Cà Mau: Tết 2023 cận kề, nhiều nơi thức xuyên đêm làm khô cá bổi để giao kịp cho khách

Còn khoảng 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, đây là thời điểm các cơ sở làm khô cá bổi (sặc rằn) ở Cà Mau tất bật vào vụ sản xuất nhộn nhịp nhất trong năm. Nhiều điểm phải làm xuyên đêm để kịp giao hàng cho khách.

Sơn La: Triệt xóa nhóm đối tượng “tín dụng đen”
Lào Cai: Nhanh chóng dập tắt cháy kho hàng vật tư nông nghiệp
Làm giàu từ mô hình kinh tế tổng hợp ở Sơn La
Ngư dân Quảng Nam đội mưa lạnh bắt loại ốc “nhà nghèo” nuôi con “nhà giàu”
Tiền Giang: Thanh long được giá, nông dân phấn khởi

Làm khô cá bổi là nghề truyền thống của nhiều gia đình ở huyện Trần Văn Thời, U Minh, tỉnh Cà Mau. 

Vào năm 2011, “cá khô bổi U Minh” được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận là nhãn hiệu tập thể, do Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời quản lý. Hiện 6 cơ sở sử dụng nhãn hiệu tập thể và hơn 40 điểm làm khô cá bổi ở huyện Trần Văn Thời đang tranh thủ sản xuất để kịp giao hàng.

Các cơ sở sản xuất quanh năm, nhưng thời vụ cao điểm từ tháng 10 đến hết tháng 12 âm lịch. Hiện mỗi ngày các điểm sản xuất hàng chục tấn cá khô thành phẩm, bán với giá từ 150.000 – 320.000 đồng/kg.

Ông Trần Văn Tám, chủ một cơ sở sản xuất cá khô bổi ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời cho hay, đến nay gia đình ông đã có ba đời làm khô cá bổi. “Nghề truyền thống này tôi bắt đầu làm từ năm 2012. Trước tôi đi bộ đội, sau này khi xuất ngũ về thấy nghề này thì không thể bỏ được nên quyết định mở cơ sở sản xuất. Về thu nhập, so với nông nghiệp thì làm khô bổi ổn định hơn”, ông Tám chia sẻ.

Theo ông Tám, ở những tháng bình thường, mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 1-1,2 tấn cá tươi; đến vụ sản xuất rộ thì từ 1,5-1,7 tấn cá tươi. Do cơ sở làm loại khô cá bổi lạt, nên từ 2,4-2,5kg cá tươi sẽ được 1kg cá khô thành phẩm.

Xuyên đêm làm khô cá bổi phục vụ thị trường Tết - Ảnh 2.

Huyện Trần Thời hiện có hàng chục cơ sở sản xuất khô cá bổi vào dịp Tết. Ảnh: Chúc Ly.

“Cơ sở sử dụng nguồn nhân công ở tại địa phương. Hằng ngày khoảng 2h sáng các chị em sẽ tập trung lại để làm các khâu đánh vảy, chặt đầu cá; đến khoảng 5h thì một số người ra phơi cá sau đó tiếp tục làm cá. Các lao động có thu nhập từ 250.000-350.000 đồng mỗi ngày”, ông Tám cho hay.

Ông Trần Thiện Hóa, ngụ xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, cho biết: “Vào thời điểm Tết các cơ sở phải làm từ đêm để kịp giao hàng. Hiện nhiều nơi đã trang bị lò sấy nên chất lượng cá khô cũng được cải thiện hơn trước. Với công việc phơi cá, xếp cá giao cho khách thì hiện tôi hưởng lương khoảng 9 triệu đồng/tháng”.

Xuyên đêm làm khô cá bổi phục vụ thị trường Tết - Ảnh 3.

Để kịp giao hàng cho khách dịp Tết, các nhân công tranh thủ sơ chế cá từ khoảng 2h sáng. Ảnh: Chúc Ly.

Xuyên đêm làm khô cá bổi phục vụ thị trường Tết - Ảnh 4.

Từ nghề sơ chế cá bổi, nhiều chị em có thu nhập khá. Ảnh: Chúc Ly.

Riêng cơ sở của ông Tám mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 150 tấn cá khô thành phẩm. Sau khi trừ hết chi phí ông thu lợi nhuận khoảng 5%.

Theo các cơ sở sản xuất cá khô bổi ở Trần Văn Thời, sản phẩm từ con cá bổi địa phương có chất lượng thịt ngon, chắc hơn so với một số vùng nên giá thành cao hơn từ 15-30%. Những năm gần đây, sản phẩm cá khô bổi lạt được khách hàng ưa chuộng hơn.

Xuyên đêm làm khô cá bổi phục vụ thị trường Tết - Ảnh 5.

Các nhân công phơi cá bổi. Ảnh: Chúc Ly.

Xuyên đêm làm khô cá bổi phục vụ thị trường Tết - Ảnh 6.

Thời gian gần đây, khách hàng ưa chuộng loại cá bổi lạt nên thời gian phơi cũng lâu hơn trước đây, mất từ 4-5 ngày. Ảnh: Chúc Ly.

Ông Trần Thanh Hải – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời, thông tin: Các cơ sở sản xuất cá khô bổi tập trung nhiều ở thị trấn Trần Văn Thời, xã Khánh Bình Tây, Trần Hợi. Hiện giá cá khô bổi khá cao nên mang lại lợi nhuận khá cho các cơ sở; đồng thời tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động tại địa phương.

Xuyên đêm làm khô cá bổi phục vụ thị trường Tết - Ảnh 7.

Ông Trần Thiện Hóa, ngụ xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời kiếm được khoảng 9 triệu đồng/tháng khi làm tại cơ sở sản xuất khô cá bổi. Ảnh: Chúc Ly.

Xuyên đêm làm khô cá bổi phục vụ thị trường Tết - Ảnh 8.

Cơ sỏ sản xuất của ông Tám có lao động thường xuyên dịp Tết lên đến vài chục người. Ảnh: Chúc Ly.

Xuyên đêm làm khô cá bổi phục vụ thị trường Tết - Ảnh 9.

Cá bổi U Minh là thương hiệu nổi tiếng, bởi chất lượng vượt trội. Ảnh: Chúc Ly.

“Thời gian qua, cơ quan chức năng tỉnh tích cực hỗ trợ quảng bá sản phẩm cá khô bổi của địa phương, nhờ đó sức tiêu thụ ngày càng khả quan”, ông Hải cho hay.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -