Nông thôn mới Quảng Nam, xã Bình Định Bắc dân ngày càng giàu, làng ngày càng đẹp

0
17

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã giúp cho bộ mặt nông thôn ở xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đổi thay từng ngày, nổi bật nhất là đời sống vật chất và tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.

Ninh Bình: Bắt 8 đối tượng xóc đĩa ăn tiền trong trạm bê tông
Yên Châu: Hướng đến phát triển cây ăn quả sạch, bền vững
Sơn La: “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” ở xã vùng biên giới
Trồng bưởi da xanh trên đất Phù Hoa, hiệu quả tích cực bước đầu
Một nông dân ở Quảng Bình trúng giải thưởng 1 tỷ đồng của Agribank

Nhiều điểm sáng ấn tượng

Bình Định Bắc đã đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2015, đây là nền tảng để địa phương tiếp tục xây dựng quê hương, hướng đến xã nông thôn mới nâng cao, xa hơn là xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Những ngày này, có dịp trở lại xã Bình Định Bắc được tận mắt chứng kiến nhiều đổi thay, bởi xã đang quyết tâm thực hiện nâng cao chất lương các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, những tuyến đường nhựa, bê tông liên xã, liên thôn được đầu tư xây dựng rộng và đẹp.

Quảng Nam: Bình Định Bắc giàu - đẹp nhờ xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Cơ sở hạ tầng tại xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam được đầu tư xây dựng ngày càng hoàn thiện, nhất là giao thông, trường học…

Dọc hai bên đường là những ngôi nhà khang trang mọc san sát nhau, nhiều mô hình kinh tế mới chăn nuôi, trồng trọt,… được bà con nhân rộng để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Điều đó như minh chứng cho xã Bình Định Bắc “thay da đổi thịt”.

Bà Phan Thị Hiệp – Chủ tịch UBND xã Bình Định Bắc cho biết, để có được thành quả như ngày hôm nay địa phương nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự chỉ đạo chặt chẽ, sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện, Văn phòng điều phối nông thôn mới, các ngành, đoàn thể huyện đã tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho xã trong công tác xây dựng nông thôn mới.

Quảng Nam: Bình Định Bắc giàu - đẹp nhờ xây dựng nông thôn mới - Ảnh 2.

Bà Phan Thị Hiệp – Chủ tịch UBND xã Bình Định Bắc. Ảnh: Trần Hậu.

Bên cạnh đó, là sự vào cuộc quyết liệt của toàn Đảng bộ, chính quyền xã, đặc biệt trong đó có sự đóng góp rất lớn của người dân trên địa bàn. Người dân hiến đất, vật tư, hoa màu, ngày công lao động để cùng với Đảng bộ, chính quyền xây dựng nông thôn mới.

“Hiện nay, Bình Định Bắc đang chỉ đạo các ngành tham mưu củng cố Ban quản lý, Ban phát triển thôn và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các tiêu chí mới của giai đoạn 2022-2025. Tiếp tục duy trì Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Đồng Dương và thực hiện 2 Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu thôn Xuân Thái và Xuân An. Nhằm hướng đến xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2025, xa hơn là xã nông thôn mới kiểu mẫu…”, bà Phan Thị Hiệp – Chủ tịch UBND xã Bình Định Bắc cho hay.

Đến nay diện mạo xã Bình Định Bắc đã có nhiều khởi sắc, ấn tượng nhất phải kể đến kết cấu hạ tầng được đầu tư xây dựng đồng bộ (điện – đường – trường – trạm cơ bản hoàn chỉnh), đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân có nhiều cải thiện.  

Đặc biệt, những thôn/xóm đang dần thay đổi xanh – sạch – đẹp, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh; nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo bà Hiệp, qua xây dựng nông thôn mới, chúng tôi rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm đó là trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới là phải kiên trì, quyết liệt, đồng bộ, cụ thể; thường xuyên bám sát tình hình thực tế ở địa phương để chỉ đạo kịp thời.

Quảng Nam: Bình Định Bắc giàu - đẹp nhờ xây dựng nông thôn mới - Ảnh 4.

Xã Bình Định Bắc đang tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng nhằm hướng đến xã nông thôn mới nâng cào vào năm 2025. Ảnh: Trần Hậu.

Phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về nội dung, phương pháp, cách làm, cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới để cả hệ thống chính trị và người dân thực hiện.

Phát huy tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch, có sơ kết, tổng kết để đánh giá rút kinh nghiệm và biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới, đó là những điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới ở Bình Định Bắc thời gian qua.

Đời sống người dân sung túc

Bà Hiệp cho biết, song song với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, Bình Định Bắc đặc biệt chú trọng đến phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Địa phương xem đây là mục tiêu “cốt lõi” của xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, xã Bình Định Bắc đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi; khuyến khích người dân phát triển kinh tế vườn – rừng.

Người dân đã chủ động đổi mới tư duy, năng động hơn trong phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, đã hình thành nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả, cho thu nhập cao như: Mô hình trồng rừng, trồng tiêu, cây ăn quả, chăn nuôi bò nhốt chuồng, mô hình chăn nuôi gà vịt…

Quảng Nam: Bình Định Bắc giàu - đẹp nhờ xây dựng nông thôn mới - Ảnh 5.

Bình Định Bắc đổi thay từng ngày nhờ nông thôn mới. Ảnh: Trần Hậu.

Trong đó điển hình phải kể đến mô hình trồng rừng, toàn xã có trên 362,17 ha rừng sản xuất, với hơn 60% số hộ có rừng, trong đó tiêu biểu phải kể đến hộ bà Trần Thị Viên, Trần Cúc (ở thôn Đồng Dương) trồng từ 7-10ha rừng mỗi hộ.

Hay mô hình trồng tiêu của hộ ông Trần Thông, Trà Tấn Tám (ở thôn Đồng Dương), hộ ông Nguyễn Tấn Lập, Nguyễn Văn Bến (ở thôn Bình An)…. Thu nhập bình quân của các hộ tiêu biểu trên từ 150-200 triệu đồng/hộ/năm.

“Từ khi có chủ trương xây dựng nông thôn mới, người dân chúng tôi đã tích cực tham gia, tự nguyện hiến đất, tường rào, cổng ngõ…, để cùng với chính quyền xây dựng nông thôn mới. Giờ đây quê hương đổi mới, con em học tập trong các ngôi mới khang trang, giao thông đi lại thuận lợi, người dân hăng hái sản xuất, phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Nhờ đó, đời sống của người dân xã nhà ngày càng sung túc, bà con ở đây phấn khởi lắm…”, ông Trần Cúc – một người dân ở thôn Đồng Dương vui mừng nói.

Nguồn: Dân Việt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây