15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023

Xuất hiện một địa chỉ tin cậy bán toàn đặc sản ngon, bổ, chất lượng ở Hà Nội

Điểm tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm của Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NNPTNT) ở 489 Hoàng Quốc Việt đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều người tiêu dùng Thủ đô.

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân biên giới Sơn La
Phát triển sản xuất hàng hóa: Con đường “sáng” cho nông nghiệp ở Phù Yên
Đồng Nai: Đánh sập đường dây làm giả giấy phép lái xe, căn cước công dân số lượng lớn
Bộ CHQS tỉnh Sơn La: Bàn giao nhà tình nghĩa
Sơn La: Cần xây dựng mô hình điểm trong chuyển đổi số

Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp (Bộ NNPTNT) vừa tổ chức Lễ tổng kết công tác năm 2022 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp cho biết, năm 2022, được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ NNPTNT, Trung tâm đã tổ chức và phối hợp tổ chức thành công 15 chương trình xúc tiến thương mại trong nước và 4 chương trình xúc tiến thương mại ngoài nước, với mục đích trọng tâm là tôn vinh hàng nông, lâm thủy sản được kiểm soát chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các chương trinh giúp tôn vinh hàng Việt Nam chất lượng cao, các hàng hóa nông lâm thủy sản được kiểm tra chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm góp phần quảng bá giúp doanh nghiệp có được nhiều hợp đồng xuất khẩu hàng nông sản vào các thị trường lớn… 

Xuất hiện - Ảnh 1.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam. Ảnh: P.V

Có thể kể đến như, Hội chợ thực phẩm và đồ uống Gulfood Dubai 2022 tại UAE với sự tham gia của 12 doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực thu mua, chế biến, xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam. Kết quả giao dịch của các doanh nghiệp thông qua các hợp đồng, biên bản ghi nhớ đã được ký tại gian hàng có trị giá trên 10 triệu USD; riêng các đơn hàng về gia vị, hồ tiêu, hạt điều có tổng giá trị trên 3 triệu USD.

Hội chợ quốc tế về thực phẩm và đồ uống Fine Food Australia 2022 với 16 doanh nghiệp tham gia trực tiếp trưng bày và giao dịch với trị giá các hợp đồng, biên bản ghi nhớ trên 1 triệu USD.

Cũng trong năm 2022, Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp đã tổ chức được nhiều hội chợ, phiên chợ chất lượng, góp phần giới thiệu nhiều loại nông, đặc sản của các địa phương đến người tiêu dùng cả nước như: Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 22, Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam lần thứ 18; Tuần lễ quảng bá na Chi Lăng,… Duy trì tổ chức Điểm tiêu thụ nông sản an toàn thực phẩm tại 489 Hoàng Quốc Việt (Hà Nội),…

Đáng chú ý, cũng trong năm 2022, đã tổ chức 04 “Nhịp cầu nhà nông”, 05 chương trình “Bác sĩ nông học” tại 3 tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre bằng nguồn xã hội hóa; triển khai các hoạt động đào tạo, tập huấn và tư vấn khoa học cho hơn 250 đại biểu là các chủ trang trại, hợp tác xã, hộ sản xuất, nông dân.

Xuất hiện - Ảnh 2.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đề nghị Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp phải có đề án đổi mới hoạt động để nâng cao hiệu quả kết nối thị trường, xúc tiến thương mại. Ảnh: P.V

Dự kiến năm 2023, tình hình kinh tế, chính trị, an ninh trên thế giới còn phức tạp, tuy nhiên đây cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang thị trường tiềm năng như: Trung Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu, các nước Trung Đông… 

Mặc dù kinh tế còn nhiều khó khăn và người dân sẽ hạn chế chi tiêu các khoản không cần thiết, nhưng mặt hàng nông lâm thủy sản vẫn là những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu và có tiềm năng để phát triển lớn.

Trên cơ sở đó, Trung tâm chủ động phối hợp với các đơn vị và các địa phương nâng cao hiệu quả hoạt động xuất nhập khẩu nhằm quảng bá, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp để thúc đẩy tiêu thụ nội địa; quảng bá sản phẩm chất lượng cao, tăng cường tham gia quảng cáo và thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại tại các thị trường nước ngoài trọng điểm và thị trường mới: Nhật Bản, Trung Đông, EU, Mỹ,… 

Song song đó, khẩn trương triển khai hiệu quả các chức năng, nhiệm vụ mới được Bộ giao, trong đó sớm triển khai hệ thống logistics nông sản gắn với hợp tác xã, tăng cường hoạt động quảng bá, kết nối cung cầu các sản phẩm OCOP và du lịch nông thôn trong nước cũng như quốc tế; đồng thời chủ động ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, năm 2023 đặt ra nhiều trọng trách với nhiệm vụ, chức năng mới nên Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp phải có đề án đổi mới hoạt động để nâng cao hiệu quả kết nối thị trường, xúc tiến thương mại.

“Sản xuất theo tín hiệu thị trường thì đòi hỏi chúng ta phải mang kiến thức về thị trường, về thương mại đến cho nông dân, trang trại, hợp tác xã… Bên cạnh đó, với vị trí và vị thế của mình, trung tâm phải trở thành địa chỉ tin cậy của người tiêu dùng”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Nam đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Việt Nam.

Đồng thời, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng trao tặng Cờ thi đua của Bộ Nông nghiệp và PTNT cho Trung tâm vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác, dẫn đầu phong trào thi đua năm 2021. Ngoài ra, 2 tập thể trực thuộc Trung tâm cũng đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -