Trang chủ Mô hình sản xuất Trồng loại cây đang hot, nông dân U60 Ninh Bình hé lộ...

Trồng loại cây đang hot, nông dân U60 Ninh Bình hé lộ bí quyết để hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán

0
30

Ông Phạm Xuân Thủy (thôn 6, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình) với hơn 10 năm trồng đào phai bán Tết. Nhờ bí quyết chăm sóc, tuốt lá đào đúng thời điểm mà năm nào gia đình ông Thủy cũng có những cành, cây đào phai nở đúng dịp Tết, bán đắt tiền đem lại thu nhập cho gia đình từ 200-250 triệu đồng.

Phát triển sản xuất hàng hóa: Con đường “sáng” cho nông nghiệp ở Phù Yên
Đồng Nai: Đánh sập đường dây làm giả giấy phép lái xe, căn cước công dân lớn
Bộ CHQS tỉnh Sơn La: Bàn giao nhà tình nghĩa
Sơn La: Cần xây dựng mô hình điểm trong chuyển đổi số
Chuyện về những trái na sầu riêng đầu tiên trên vùng đất Tây Bắc

Kỹ thuật chăm sóc cây đào phai

Dẫn phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi thăm vườn đào phai với diện tích rộng 6.000 m2, ở đó có hơn 2.000 gốc đào từ 3-5 năm đang được các thành viên trong gia đình thực hiện các bước chăm sóc đào cuối cùng để chuẩn bị cho ngày xuất bán vào dịp Tết.

Ông Phạm Xuân Thủy (thôn 6, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp) chia sẻ cách chăm sóc cây đào phai nở hoa đúng dịp Tết

Ông Phạm Xuân Thủy (61 tuổi, thôn 6, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp) chia sẻ: “Để có những cây đào phai đẹp, trước tiên phải lựa chọn giống cây ở những nhà vườn có uy tín, hoặc tự nhà mình ươm được. Cây đào thường trồng vào đầu năm là tốt nhất. Do cây trồng còn nhỏ, hay bị đổ nên bên cạnh mỗi gốc đào thì bà con nên cắm một cái que để giữ cây cho thẳng”.

Ninh Bình: U60 chia sẻ cách chăm sóc cây đào phai nở hoa đúng dịp Tết - Ảnh 2.

Ông Phạm Xuân Thủy (61 tuổi, thôn 6, xã Đông Sơn, thành phố Tam Điệp) khẳng định tuốt lá đào thời điểm này sẽ nở hoa đúng dịp Tết. Ảnh: Vũ Thượng

“Đối với kỹ thuật chăm sóc cây đào phai, 1 năm bón phân cho cây đào 2 đợt, vào những tháng đầu năm và tháng 7-8 trong năm. Ngoài ra, còn tưới nước, làm cỏ, vun gốc…để cây đào phát triển tốt nhất. Riêng các cây đào từ 3 năm trở đi có thể xuất bán được, thời điểm thích hợp nhất để tuốt lá là trước Tết khoảng trên dưới 45 ngày”, ông Thủy mách.

Ninh Bình: U60 chia sẻ cách chăm sóc cây đào phai nở hoa đúng dịp Tết - Ảnh 3.

Những gốc đào phai nhà ông Thủy từ 3-5 năm chuẩn bị xuất bán vào dịp Tết nguyên đán 2023. Ảnh: Vũ Thượng

Đối với người trồng đào xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp), 1 năm chỉ trông chờ vào duy nhất một vụ Tết. Thành bại phụ thuộc vào việc có điều chỉnh được cây đào ra hoa đẹp nhất khi Tết đến hay không.

Vì thế, bà con nơi đây phải cực kỳ thận trọng, tỉ mỉ, căn ke từng ngày, từng giờ mỗi biến chuyển về nhiệt độ, độ ẩm để quyết định biện pháp xử lý cây đào phai nở hoa cho phù hợp.

Để cây đào phai nở hoa đúng dịp Tết

Tuốt lá là một trong những công đoạn quan trọng nhất, nó quyết định đến việc cây đào phai nở hoa đúng dịp Tết, bán mới đắt tiền. Chính vì thế những ngày này người dân làng nghề trồng đào phai (thôn 6, xã Đông Sơn) quên ăn, quên ngủ, dành cả ngày để tuốt lá đào.

Ninh Bình: U60 chia sẻ cách chăm sóc cây đào phai nở hoa đúng dịp Tết - Ảnh 4.

Ông Đỗ Quốc Hùng (thôn 6, xã Đông Sơn) ngồi trên chiếc ghế cao tuốt lá đào phai. Ảnh: Vũ Thượng

Ông Đỗ Quốc Hùng (thôn 6, xã Đông Sơn) cho biết: “Gia đình có 500 gốc đào phai hơn 3 năm, việc tuốt lá đào gia đình đã thực hiện hơn 1 tuần nay, bình quân mỗi người tuốt khoảng 10 cây đào/ngày. Với thời tiết đang ủng hộ thế này hi vọng năm nay sẽ mang lại mùa đào bội thu”.

Ninh Bình: U60 chia sẻ cách chăm sóc cây đào phai nở hoa đúng dịp Tết - Ảnh 5.

Số ít cây đào tại vườn hộ ông Hùng đã bung hoa. Ảnh: Vũ Thượng

Cũng theo ông Hùng, trong vườn đào của gia đình vẫn có một số cây hiện đã đơm nụ lớn và thậm trí nở hoa nhưng đó chỉ là số ít. Bên cạnh đó, nhiều nhà tuốt lá đào sớm, cây bị bật lộc tới đây phải mất công tuốt lá lại một lần nữa.

Khi gần đến ngày Tết thấy cây đào nở hoa chậm có xử lý như: Phủ nilon, thắp điện, siết hoặc tăng nước, sử dụng các loại phân bón phù hợp…để có đào đẹp bán vào dịp Tết.

Ninh Bình: U60 chia sẻ cách chăm sóc cây đào phai nở hoa đúng dịp Tết - Ảnh 6.

Biển hiệu làng nghề truyền thống đào phai thôn 6, xã Đông Sơn. Ảnh: Vũ Thượng

Qua tìm hiểu nhiều hộ dân tại “thủ phủ” trồng đào phai Đông Sơn, thời điểm đầu tháng 12 âm lịch, khi cây có hoa, có nụ, thị trường đào mới trở nên sôi động. Tuy nhiên, với diễn biến thất thường của thời tiết năm nay, họ vừa tất bật chăm sóc đào vừa thấp thỏm trông chờ “ông trời”.

Ninh Bình: U60 chia sẻ cách chăm sóc cây đào phai nở hoa đúng dịp Tết - Ảnh 7.

Đào phai Đông Sơn khoe sắc sớm. Ảnh: Vũ Thượng

Xã Đông Sơn có truyền thống trồng đào phai từ 30-40 năm trước. Không giống đào ở các vùng khác, đào phai trồng tại đây có vẻ đẹp rất tự nhiên, cành lá thanh thoát, nhiều lộc, cánh hoa to, dày, màu phớt hồng nên được rất nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa thích, lựa chọn để chơi Tết.

Hiện nay, toàn xã Đông Sơn (thành phố Tam Điệp) có 10 làng nghề trồng đào phai với hơn 1.600 hộ trồng đào, tổng diện tích hơn 150 ha. Ngoài hoa đào chơi Tết, hiện nay, người dân nơi đây còn phát triển thêm sản phẩm rượu ngâm quả đào, đã được cấp chứng nhận Ocop.

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây