Mai vàng Bình Định nhiều cây nở sớm, dân trồng loại cây cảnh đang hot này làm sao để đỡ hụt tiền Tết?

0
18

Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến tết Nguyên đán 2023, nhưng do thời tiết ấm hơn mọi năm, nắng mưa xen kẽ khiến nhiều vườn mai ở TX An Nhơn (tỉnh Bình Định) nở sớm hơn mọi năm.

Một nông dân ở Quảng Bình trúng giải thưởng 1 tỷ đồng của Agribank
Sơn La: “Tiếp lửa truyền thống – nâng bước em tới trường”
Chuyển đổi số trong nông nghiệp phải bắt đầu từ nông dân
Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động”
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân biên giới Sơn La

Hiện nay, các nhà vườn mai xuân ở TX An Nhơn đang tích cực thực hiện các biện pháp khắc phục để đảm bảo hoa mai nở đúng dịp Tết.

Ông Phan Văn Sáu, chủ vườn mai cảnh Sáu Hồng, ở thôn Thanh Liêm, xã Nhơn An, cho biết: Năm nay, tôi tính xuất bán khoảng 2.000 chậu mai tết. Tuy nhiên đến giờ khoảng 30% mai của tôi nở sớm dù chưa lặt lá; nguyên nhân là do biến đổi khí hậu, nóng ẩm, mưa nhiều, không có không khí lạnh. 

Mai vàng Bình Định có cây nở sớm, nông dân trồng loại cây cảnh này làm cách nào để đỡ hụt tiền Tết? - Ảnh 1.

Ông Lâm Thanh Vân (trái) đang tạo dáng cho một chậu mai vàng kịp bán trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ông Vân thôn Liêm Lợi, thành viên HTX Mai vàng Nhơn Phong, TX An Nhơn, tỉnh Bình Định. Ảnh: L.N

Nhìn chung với những cây nở sớm nếu mình giữ kỹ thì đến Tết vẫn còn khoảng 70% số hoa so với mọi năm. Như vậy, vẫn đáp ứng yêu cầu của khách hàng vì hầu hết các giống mai ở An Nhơn đều có rất nhiều nụ, đôi khi còn phải bỏ bớt để giữ sức cho cây. 70% số mai còn lại vẫn đủ để thực hiện hợp đồng với bạn hàng.

Mặc dù hoa mai nở sớm hơn mọi năm, tuy nhiên, hầu hết nhà vườn trồng mai lâu năm ở TX An Nhơn không lo lắng mấy vì lượng hoa nở sớm phổ biến ở mức không đáng kể chỉ chừng 10 – 15%, cá biệt một số vườn lên đến 30%. Hiện các nhà vườn đang tích cực dưỡng cây để vẫn đảm bảo hoa mai nở đúng dịp tết Nguyên đán.

Xã Nhơn Phong, địa phương có nhiều hộ dân trồng mai vàng ở TX An Nhơn, cũng gặp tình trạng hoa mai nở sớm. 

Theo các nhà vườn trồng mai lâu năm ở Nhơn Phong, chăm sóc cho cây mai xanh tốt là một chuyện, còn khiến cho mai nở đúng ý muốn rất khó, phần lớn phụ thuộc vào thời tiết. 

Năm nay, thời gian nắng rất cao, đến tháng 10, 11 lại có nhiều ngày nắng mưa xen kẽ khiến mai vàng tự rụng lá ra nụ và bung hoa; đây là tình huống không thể kiểm soát.

Ông Lâm Thanh Vân, chủ vườn mai Thanh Vân ở thôn Liêm Lợi, thành viên HTX Mai vàng Nhơn Phong, chia sẻ: Để khắc phục thiệt hại do hoa mai vàng nở sớm, tôi giảm bớt lượng phân bón cho cây mai, chuyển những chậu mai bị nở sớm vào những nơi có bóng mát để hạn chế tình trạng hoa mai nở thêm. Tết Quý Mão năm nay, gia đình tôi dự tính xuất bán khoảng 1.500 chậu mai vàng, hy vọng sẽ vẫn có đủ mai để cung ứng cho bạn hàng.

Nguồn: Dân Việt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây