15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023

Hơn 16 tấn bao gói, chai lọ thuốc BVTV được thu gom, xử lý

Sau hơn 1 năm triển khai chương trình hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, đã có 16 tấn bao gói, chai lọ thuốc BVTV được thu gom, xử lý.

Empty

Chương trình đã hỗ trợ nông dân, cơ sở buôn bán thuốc BVTV tiếp cận và nắm rõ các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Tại TP Sa Đéc (Đồng Tháp), Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), Sở NN-PTNT Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife Việt Nam vừa phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm năm 2021 – 2022.

Sau năm đầu tiên chính thức triển khai, Chương trình đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, thu hút được sự quan tâm và ủng hộ của nông dân, đại lý cũng như các cơ quan, tổ chức tại địa phương.

Đây là năm đầu tiên Chương trình được triển khai hợp tác 3 bên giữa Cục BVTV, Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife Việt Nam trong việc hướng dẫn sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả, có trách nhiệm tại tỉnh Đồng Tháp (giai đoạn 2021 – 2026).

Mục tiêu của Chương trình là hỗ trợ nông dân, cơ sở buôn bán thuốc BVTV tiếp cận và nắm rõ các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV và phòng trừ dịch hại để vừa phát huy hiệu quả của các sản phẩm thuốc BVTV, vừa duy trì môi trường xanh, sạch, đồng thời bảo vệ sức khỏe của cộng đồng, từ đó hình thành vùng sản xuất nông sản an toàn, chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn tiêu dùng và phục vụ xuất khẩu.

Empty

Hiện Chương trình đã tập huấn cho hơn 1.100 nông dân tại 12 huyện, thành phố tại Đồng Tháp. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ông Lê Văn Chấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Đồng Tháp cho biết, đến tháng 11/2022, Chương trình đã tập huấn cho hơn 1.100 nông dân tại 12 huyện, thành phố; hoàn thành 1 lớp tập huấn cho hơn 50 cán bộ kỹ thuật của tỉnh và 6 lớp tập huấn cho các cơ sở buôn bán thuốc BVTV với sự tham gia của gần 500 đại lý.

Chương trình cũng hoàn thiện nội dung và phát hành bộ tài liệu tập huấn về quản lý và sử dụng thuốc BVTV cho từng đối tượng tham gia và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật phòng trừ dịch hại trên một số cây trồng chủ lực của địa phương như lúa, hoa kiểng, nhãn, xoài.

Trong khuôn khổ Chương trình, Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp thực hiện 24 phong trào thu gom bao gói thuốc BVTV với sự tham gia của hơn 1.600 nông dân, trong đó tiến hành trực tiếp thu gom 16 tấn bao gói, chai lọ thuốc BVTV đã sử dụng trên các tuyến kênh, rạch, mương nội đồng.

Chương trình cũng đã xây dựng 2 mô hình sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả trên lúa và hoa kiểng với tổng diện tích gần 300ha tại Lấp Vò và Sa Đéc với hơn 490 hộ nông dân tham gia. Nông dân tham gia mô hình không chỉ được tập huấn về các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV nói chung mà còn được trực tiếp tập huấn về cách thức phòng trừ dịch hại trên các cây trồng cụ thể thông qua các đợt tập huấn đầu vụ, giữa vụ và cuối vụ. 

Từ trái sang: Ông Nguyễn Phước Thiện, Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV và ông Đặng Ngọc Bảo, Chủ tịch Hiệp hội CropLife Việt Nam ký kết Kế hoạch hợp tác năm 2023. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Từ trái sang: Ông Nguyễn Phước Thiện – Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp, ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục BVTV và ông Đặng Ngọc Bảo – Chủ tịch Hiệp hội CropLife Việt Nam ký kết Kế hoạch hợp tác năm 2023. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ngoài ra, tại các mô hình, chương trình cũng bố trí xây dựng 15 bể chứa thuốc BVTV và xây dựng 1 nhà kho lưu chứa để hướng dẫn nông dân thực hành thu gom bao gói thuốc BVTV đúng quy định.

Cũng trong khuôn khổ Chương trình, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh Đồng Tháp đã trực tiếp tiến hành 3/4 đợt thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, phân bón và thuốc BVTV. Trong đó thu thập 29 mẫu thuốc BVTV, kết quả phân tích cho thấy có 21/29 mẫu thuốc BVTV có hàm lượng hoạt chất đạt tiêu chuẩn, 4/29 mẫu không đạt tiêu chuẩn và 4/29 mẫu đang chờ kết quả.

Đây cũng là chương trình nhằm hỗ trợ nông dân, cơ sở buôn bán thuốc BVTV tiếp cận và nắm rõ các nguyên tắc sử dụng thuốc BVTV và phòng trừ dịch hại để vừa phát huy hiệu quả của các sản phẩm thuốc BVTV, vừa duy trì môi trường xanh, sạch…

Tiếp nối kết quả của Chương trình, tại Hội nghị, lãnh đạo Cục BVTV, Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp và Hiệp hội CropLife Việt Nam đã ký kết Kế hoạch hợp tác năm 2023. Chương trình hoạt động của năm thứ 2 vẫn theo sát định hướng chung, tiếp nối nhiều hoạt động của năm đầu tiên.

Lê Hoàng Vũ

Nguồn: Nông nghiệp VN

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -