Chuyên gia dự báo thời tiết: Miền Bắc vào đợt rét đậm, rét hại, đỉnh điểm sẽ trong 2 ngày 18-19/12

0
19

Chia sẻ với PV Dân Việt, ông Vũ Tuấn Anh – Phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra những phân tích và đánh giá về đợt rét đậm rét hại lần này. Vậy trong đợt rét này, Hà Nội lạnh nhất bao nhiêu độ C?

Chuyển đổi số trong nông nghiệp phải bắt đầu từ nông dân
Tỉnh đoàn Sơn La tổ chức “Ngày thanh niên cùng hành động”
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân biên giới Sơn La
Phát triển sản xuất hàng hóa: Con đường “sáng” cho nông nghiệp ở Phù Yên
Đồng Nai: Đánh sập đường dây làm giả giấy phép lái xe, căn cước công dân số lượng lớn

Tin không khí lạnh mới nhất: Hà Nội lạnh nhất bao nhiêu độ C?

Từ sáng sớm hôm nay (17/12), miền Bắc chính thức bước vào đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng, nền nhiệt giảm 4-6 độ so với hôm qua. Miền Trung đón mưa to, rét buốt. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông. Trao đổi nhanh với PV Dân Việt, ông Vũ Tuấn Anh – Phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia đã đưa ra những phân tích và đánh giá về đợt rét đậm, rét hại lần này.

Chuyên gia dự báo thời tiết: Miền Bắc vào đợt rét đậm, rét hại, đỉnh điểm sẽ trong 2 ngày 18-19/12 - Ảnh 1.

Đây được coi là đợt rét đậm, rét hại đầu tiên trong mùa đông năm 2022 nhưng chưa phải đợt rét đỉnh điểm nhất. Vậy Hà Nội lạnh nhất bao nhiêu độ C trong đợt rét đậm lần này.

Cụ thể theo ông Vũ Tuấn Anh, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh này, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, rét hại trên diện rộng và kéo dài.

Trong đợt rét đậm, rét hại diện rộng lần này, nhiệt độ thấp nhất về đêm và sáng ở khu vực đồng bằng cũng như ven biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có thể xuống tới mức 8 – 11 độ C. Ở khu vực vùng núi, trung du của Bắc Bộ nhiệt độ phổ biến 3-5 độ. Riêng vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn… có thể dưới 0 độ, nguy cơ xảy ra băng giá, sương muối. Như vậy, nằm trong khu vực đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ của Thủ đô Hà Nội lạnh nhất có thể xuống tới 8 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, không khí lạnh mạnh sẽ bắt đầu ảnh hưởng ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ sáng sớm 17/12. Đỉnh điểm của đợt rét này sẽ tập trung vào hai ngày 18-19/12. Những ngày sau đó, trời tiếp tục rét sâu nhưng nền nhiệt tăng dần 1-2 độ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, đây là một đợt rét khô, chỉ riêng ngày 17/12 trời âm u, nhiều mây. Từ 18/12 trời hửng nắng. Đặc điểm của đợt rét khô là cảm giác rét buốt xảy ra chủ yếu vào đêm và sáng sớm, ban ngày trời nắng nên cảm giác ấm hơn.

Cũng theo chuyên gia Vũ Tuấn Anh, do cường độ không khí lạnh mạnh nên có khả năng gây ra hiện tượng thiên tai khác đi kèm. Đầu tiên việc giảm nhiệt sâu gây rét đậm rét hại diện rộng, đặc biệt là vùng núi cao phía Bắc. Với mức nhiệt như đã phân tích thì có thể tác động đến cây trồng và vật nuôi, hoạt động sản xuất.

Từ nay đến 18/12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa to và dông.

Từ ngày hôm nay – 23/12, khu vực Bắc Bộ và bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại, khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét; riêng ngày 18 – 19/12 khu vực Bắc Bộ có khả năng rét hại. Vùng núi Bắc Bộ có khả năng xảy ra những hiện tượng như băng giá, sương muối.

Không khí lạnh có ảnh hưởng đến thời tiết trên biển?

Trên biển, ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 9, sóng biển cao từ 4-6 m, riêng vịnh Bắc Bộ từ 2-4 m; biển động mạnh; khu vực Bắc và Giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8, giật cấp 9-10, sóng biển cao 5-7 m; biển động mạnh.

Ngày và đêm nay 17/12, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to và dông; từ ngày 18/12 mưa lớn giảm dần.

Từ ngày hôm nay 17 đến 21/12 ở khu vực Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại; vùng núi Bắc Bộ có khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Từ ngày 17 đến 19/12 ở khu vực Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại; khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi trời rét.

Nguồn: Dân Việt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây