22 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Giá mít Thái hôm nay 16/12: Vì sao trái mít to tròn, múi bự lên màu, da xanh vẫn gọi mít hàng Kem?

Cập nhật giá mít Thái hôm nay 16/12 tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cho thấy, giá mít Thái đang đi ngang, tức không tăng hoặc giảm thêm giá so với ngày hôm qua. Mít Thái Tiền Giang cao nhất tại vựa 28.000 đồng/kg. Vì sao trái mít to tròn, múi bự lên màu, da xanh vẫn gọi mít hàng Kem?

Chiếc điện thoại trên tay giúp lão nông Sơn La làm giàu
Lai Châu: Giải pháp phát triển KT–XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số
HND Sơn La: Hỗ trợ hơn 19.500 nông hộ lên sàn thương mại điện tử
Các làng khô cá chạy đua chuẩn bị hàng Tết
Đại gia lùng mua “thần dược” mọc trên ngọn cây

Giá mít Thái hôm nay 16/12: Mít Thái Tiền Giang cao nhất 28.000 đồng/kg

Cập nhật giá mít Thái hôm nay 16/12 tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cho thấy, giá mít Thái đang đi ngang, tức không tăng hoặc giảm thêm giá so với ngày hôm qua.

Giá mít Thái hôm nay 16/12: Tại sao trái mít to tròn, múi bự lên màu, da xanh vẫn gọi mít hàng kem? - Ảnh 1.

Cập nhật giá mít Thái hôm nay 16/12 tại các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cho thấy, giá mít Thái đang đi ngang, tức không tăng hoặc giảm thêm giá so với ngày hôm qua. Mít Thái Tiền Giang cao nhất tại vựa 28.000 đồng/kg. Ảnh minh họa, nguồn facebook

Giá mít Tiền Giang hôm nay được các vựa mua như sau: mít Kem lớn từ 28.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ từ 22.000 đồng/kg, mít loại ba từ 13.000 đồng/kg.

Cụ thể, vựa Việt Long Hoa ở xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang báo giá mua mít Kem lớn từ 28.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ từ 22.000 đồng/kg, mít loại ba từ 13.000 đồng/kg. Các vựa khác cũng báo giá tương tự hoặc chênh lệch khoảng 1.000 đồng/kg.

Cũng tại tỉnh Tiền Giang, các thương lái mua mít Kem lớn với giá từ 26.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ từ 20.000 đồng/kg, mít loại ba từ 11.000 đồng/kg.

Tại các địa phương khác ở ĐBSCL như Hậu Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh, Vĩnh Long, An Giang và TP.Cần Thơ, giá mít Thái hôm nay 16/12 không khác gì so với ngày trước đó.

Theo đó, các vựa ở những địa phương nói trên báo giá mua mít Kem lớn từ 27.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ từ 21.000 đồng/kg, mít loại ba từ 12.000 đồng/kg. Các thương lái vào vườn mua mít Kem lớn từ 25.000 đồng/kg, mít Kem nhỏ từ 19.000 đồng/kg, mít loại ba từ 10.000 đồng/kg.

Tại sao trái mít to tròn, múi bự lên màu, da xanh vẫn gọi mít hàng kem?

Một số thương lái và nông dân trồng mít Thái ở các tỉnh, thành vùng ĐBSCL cho hay, hiện nay mít Thái đang bị hạ thấp chất lượng. Cụ thể, mít Thái hiện được phân ra làm 3 loại gồm hàng B, hàng C và hàng D.

Trong đó, hàng B là mít Kem lớn (trái từ 9kg trở lên) và mít Kem nhỏ (trái nặng từ 7kg trở lên) tiêu chuẩn múi đỏ, múi bự, da xanh trái tròn; hàng C là mít kem rớt tiêu chuẩn múi đỏ, múi bự, da nám, dáng hơi cong; hàng D là loại kém hơn hàng C tiêu chuẩn múi đỏ, múi bự, da đen, túm đầu, dáng cong.

Trước đây, hàng B và C hiện tại đều có thể đạt chuẩn mít nhất (loại A), còn hàng C và D là tiêu chuẩn của hàng B bây giờ. Qua đó, cho thấy, hiện hàng B là hàng tuyển chọn chất lượng cao nhất, chứ không phải hàng A.

Có thể nói, hiện nay, có quá nhiều phân loại phức tạp được đặt ra, khiến cho cả thương lái và người dân mơ hồ, nó vô tình hạ thấp chất lượng mít Thái bởi mít xuất khẩu không có hàng A.

“Nhiều người hỏi tôi, tại sao mít múi đỏ (lên màu), múi bự, da xanh, trái tròn mà vẫn gọi mít hàng kem, thay vì là mít Nhất như trước đây. Ngay cả tôi là thương lái nhiều năm cũng không hiểu luôn” – một thương lái ở xã Mỹ Đức Đông, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang nói.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -