14 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Một 27, 2023

Đây là loại củ gia vị màu tía thơm sực, dân làng Đông ở Nghệ An cứ nhổ lên là thương lái xúm vào mua

Cây tỏi tía ở làng Đông, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An có mùi thơm đặc biệt, chứa nhiều tinh dầu. Đến mùa thu hoạch, thương lái tranh mua tỏi tía ngay tại ruộng với giá cao, mang lại thu nhập khá cho người dân nơi đây.

Sơn La: Cần xây dựng mô hình điểm trong chuyển đổi số
Chuyện về những trái na sầu riêng đầu tiên trên vùng đất Tây Bắc
Miền Trung có nhiều tiềm năng, vận hội phát triển mạnh về kinh tế biển
Chiếc điện thoại trên tay giúp lão nông Sơn La làm giàu
Lai Châu: Giải pháp phát triển KT–XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cây tỏi tía lấn sân cây ngô, cây lạc

Trước đây, toàn bộ vùng đất màu của người dân làng Đông, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An thường trồng rau, ngô, lạc, có năm thì trồng bí xanh. 

Tuy nhiên, do các loại rau màu vào vụ đông giá trị không cao, có những lúc ế ẩm nên 3 năm trước một số người dân chuyển sang trồng tỏi tía.

Làng Đông trồng loại tỏi tía gì mà thơm lừng, thương lái tranh nhau mua ngay tại ruộng - Ảnh 1.

Người dân làng Đông, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An đang tích cực chăm sóc cho cây tỏi tía để kịp bán vào vụ Tết Nguyên đán. Ảnh: Th.P

Cây tỏi tía bén rễ trên cánh đồng làng Đông, tỏ ra rất phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây nên có mùi thơm đặc biệt, nhiều tinh dầu hơn so với trồng tại những vùng đất khác. Vì thế tỏi tía ở làng Đông được khách hàng rất ưa chuộng, bán chạy nên cứ đến vụ thu hoạch là thương lái tranh nhau mua ngay tại ruộng. Người dân cũng không lo đầu ra, mà thu nhập lại cao hơn hẳn so với khi trồng các loại cây khác.

Làng Đông trồng loại tỏi tía gì mà thơm lừng, thương lái tranh nhau mua ngay tại ruộng - Ảnh 2.

Người dân làng Đông, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho biết, trồng cây tỏi tía không lo đầu ra, thương lái đến tận đồng để mua. Ảnh: Th.P

Ban đầu, chỉ một vài hộ trồng thử nghiệm, thấy cây tỏi tía cho năng suất và giá trị kinh tế cao nên dần dần, các hộ khác trong làng đều chuyển đổi sang trồng tỏi tía. Đến thời điểm hiện tại toàn bộ 30 hộ dân của làng Đông đều chuyển sang trồng tỏi tía với tổng diện tích hơn 2 ha.

Năm nay thời tiết bất lợi nên cây tỏi phát triển kém hơn mọi năm. Những ngày này, người dân làng Đông đang tích cực chăm sóc cho cây tỏi tía. 

Đây là giai đoạn nước rút quyết định chất lượng của cây tỏi tía nên mọi công đoạn chăm sóc cây tỏi tía đều hết sức được chú trọng. Dự kiến, khoảng 15 này nữa, người dân làng Đông sẽ thu hoạch tỏi tía bán ra thị trường.

Làng Đông trồng loại tỏi tía gì mà thơm lừng, thương lái tranh nhau mua ngay tại ruộng - Ảnh 3.

Hiện tại có 30 hộ dân ở làng Đông, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An trồng tỏi tía. Mỗi vụ trồng tỏi tía, sau khi trừ chi phí người dân nơi đây có lãi khoảng 15 triệu đồng. Ảnh: Th.P

Ông Phan Thanh Hà (ở làng Đông, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) chia sẻ, tỏi tía là giống cây có khả năng chịu lạnh và ưa nhiệt độ mát, chịu hạn kém, thời vụ trồng tỏi tía thích hợp nhất là từ tháng 9 âm lịch và cho thu hoạch vào trước hoặc sau Tết Nguyên đán. Vì thế, tỏi tía thu hoạch đến đâu bán sạch đến đó, giá cũng ổn định, mang lại thu nhập tốt cho người dân nơi đây.

Thời gian sinh trưởng của cây tỏi tía kéo dài 3 – 4 tháng là cho thu hoạch, trong thời gian đó, chỉ có 3 – 4 lần làm cỏ, bón phân. Tuy nhiên, người dân phải thường xuyên tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho cây tỏi phát triển.

Làng Đông trồng loại tỏi tía gì mà thơm lừng, thương lái tranh nhau mua ngay tại ruộng - Ảnh 4.

Vùng đất chuyển đổi của xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An là đất cát pha thịt, tơi xốp giàu mùn, dễ thoát nước, độ chua 6 – 6,5 rất phù hợp với việc trồng tỏi tía. Ảnh: Th.P

Một sào trồng tỏi tía có năng suất bình quân khoảng 350kg tỏi khô, với giá bán 50.000 đồng/kg, doanh thu mang lại khoảng 20 triệu đồng/sào. Sau khi trừ chi phí người nông dân lãi gần 15 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Thanh (ở làng Đông, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên) chia sẻ, trồng tỏi tía thì không phải lo đầu ra. Nếu được giá thì nhổ bán cây, mỗi cây 2.000 đồng. Vì trồng theo hướng hữu cơ nên tỏi thơm, ngon, an toàn nên nhổ được chừng nào bán hết chừng đó, bán tỏi tươi ngay tại ruộng. 

Còn vụ nào tỏi giá thấp thì mang về phơi khô, tỏi cũng dễ bảo quản nên chờ được giá mới bán nên không lo bị hỏng. Theo tính toán của người dân, trồng tỏi tía vốn đầu tư không nhiều nhưng hiệu quả kinh tế mang lại cao gấp 3 lần so với khi trồng các loại hoa màu khác.

Làng Đông trồng loại tỏi tía gì mà thơm lừng, thương lái tranh nhau mua ngay tại ruộng - Ảnh 5.

Dân làng Đông trồng tỏi tía không lo đầu ra, giá bán lại ổn định. Thời gian tới, địa phương này sẽ mở rộng thêm diện tích trồng tỏi tía trên địa bàn nâng cao thu nhập cho người dân. Ảnh: Th.P

Ông Phan Đăng Minh – Phó chủ tịch UBND xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An cho biết, vùng đất chuyển đổi của xã là đất cát pha thịt, tơi xốp giàu mùn, dễ thoát nước, độ chua 6 – 6,5 rất phù hợp với việc trồng tỏi tía. Đất trồng tỏi không cần phải cày bừa kỹ, kỹ thuật trồng khá đơn giản. 

Cây tỏi tía chủ yếu bón phân chuồng ủ hoai mục nên tiết kiệm được chi phí sản xuất, tăng chất lượng sản phẩm. Qua 3 năm thực hiện, đến nay, toàn làng Đông có 30 hộ trồng tỏi tía. Thời gian tới, xã Hưng Tân sẽ tiến hành khảo sát mở rộng diện tích sản xuất tỏi tía để nâng cao thu nhập cho người dân.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -