10 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Đăk Lăk tìm giải pháp đồng bộ chuyển đổi cây thuốc lá

Theo Sở NNPTNT Đăk Lăk, để công tác phòng chống tác hại thuốc lá nói chung, chuyển đổi cây thuốc lá sang các loại cây trồng khác nói riêng đạt hiệu quả, cần có những chính sách, giải pháp đồng bộ từ nhận thức đến hành động.

Các làng khô cá chạy đua chuẩn bị hàng Tết
Đại gia lùng mua “thần dược” mọc trên ngọn cây
Sơn La: Triển khai hiệu quả chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn
Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, khuyến nghị các vật nuôi, cây trồng mới thay thế cây có chứa chất ma túy
Ngân hàng số – Agribank Digital chinh phục khách hàng đam mê công nghệ

Tại tỉnh Đăk Lăk, cây thuốc lá được trồng chủ yếu ở 2 huyện là Ea Súp và Krông Bông. Ban đầu cây thuốc lá được du nhập từ các tỉnh phía Bắc, đến năm 2021, huyện Ea Súp có 527ha cây thuốc lá, năng suất bình quân đạt 27,02 tạ/ha, sản lượng 1.424 tấn; huyện Krông Bông có 215ha, năng suất 31,6 tạ/ha, sản lượng 680 tấn. 

Theo khảo sát của phóng viên, nông dân trồng thuốc lá tại Đăk Lăk có lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/ha.

Đăk Lăk tìm giải pháp đồng bộ chuyển đổi cây thuốc lá - Ảnh 1.

Vườn cây thuốc lá ở huyện Krông Bông, Đăk Lăk. Ảnh: Đ.N

Lãnh đạo Sở NNPTNT Đăk Lăk cho biết, vừa qua đơn vị đã phối hợp Viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp tiến hành khảo sát thực tế, lấy ý kiến người dân, chính quyền địa phương tại các vùng có trồng cây thuốc lá trên địa bàn tỉnh. 

Thực tế cho thấy, diện tích trồng cây thuốc lá ở Đăk Lăk trong nhiều năm qua không phát triển thêm. Các diện tích trồng cây thuốc lá có thể chuyển đổi sang chăn nuôi, trồng lúa nước, ngô sinh khối… Tuy nhiên, đối với nhiều hộ dân, trồng thuốc lá đã là một nghề nghiệp, một sinh kế từ lâu nên việc chuyển đổi phải từng bước, có lộ trình cụ thể.

Cũng theo Sở NNPTNT Đăk Lăk, để chuyển đổi cây thuốc lá sang các loại cây trồng khác hiệu quả thì cần có những giải pháp, chính sách đồng bộ. Trước hết là phải tuyên truyền để người dân thấy được tác hại của thuốc lá, tiếp theo cần tận dụng các nguồn lực để hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng (trong đó có nguồn lực từ các chương trình, dự án quốc tế đang triển khai). 

Ngoài ra, tùy theo tình hình thực tế mà chuyển đổi trực tiếp, hoặc cho người dân vay vốn chuyển đổi cây trồng. Để tránh tình trạng sau chuyển đổi người dân quay lại trồng thuốc lá, chính quyền địa phương cần vào cuộc, đẩy mạnh tuyên truyền và cho người dân ký cam kết…

Cũng theo một cán bộ ngành nông nghiệp Đăk Lăk, cái khó hiện nay là có cầu ắt sẽ có cung, các nhà máy có nhu cầu thu mua thì người dân vẫn trồng, mà việc này pháp luật không cấm. Đây cũng là một vấn đề cần quan tâm trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá nói chung, chuyển đổi cây thuốc lá sang các loại cây trồng khác nói riêng.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -