Chưa thể công nhận giống cà phê theo Luật Trồng trọt

0
20

Cà phê là cây trồng chính, theo luật bắt buộc phải có bên thứ 3 đánh giá. Tuy nhiên, chuyên môn bên thứ 3 như thế nào để đánh giá thì chưa quy định rõ…

TS Phan Việt Hà, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên cho biết, đơn vị ủng hộ Luật Trồng trọt. Tuy nhiên, các văn bản dưới luật hiện còn chậm ban hành.

Cây cà phê là đối tượng nghiên cứu chính của Viện. Đây cũng là cây trồng chính, do đó việc chưa ban hành các văn bản dưới luật gây rất nhiều khó khăn, dẫn đến một vài nghiên cứu không thể công bố.

hiện chưa có đơn vị nào được chỉ định có đủ năng lực để đánh giá về giống cà phê

Theo TS Phan Việt Hà, hiện chưa có đơn vị nào được chỉ định có đủ năng lực để đánh giá về giống cà phê.

Bài liên quan
to chuc hoi thao lay y kien sua doi tcvn ve khao nghiem giong lua 1Luật Trồng trọt: ‘Đánh đố’ doanh nghiệp và ‘trói chân’ sản xuất?

“Cụ thể, khi Luật Trồng trọt ra đời, cần có các văn bản dưới luật để đánh giá tiêu chuẩn giống mới. Cây cà phê là cây trồng chính, theo luật bắt buộc phải có bên thứ 3 để đánh giá. Tuy nhiên chuyên môn bên thứ 3 như thế nào để đánh giá thì chưa quy định rõ”, ông Hà nói.

TS Hà cho biết thêm, hiện chưa có đơn vị nào được chỉ định có đủ năng lực để đánh giá về giống cà phê. Tuy nhiên xét về chuyên môn, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên là đơn vị nghiên cứu hàng đầu và phát hành giống cà phê. Do đó, đơn vị thứ 3 hiện nay phù hợp nhất là các trung tâm khảo nghiệm giống cây trồng. Tuy nhiên, cần phải có văn bản dưới luật hướng dẫn thì mới có thể triển khai.

“Việc chậm hướng dẫn sẽ gây khó khăn cho đơn vị trong vòng vài năm tới. Việc triển khai theo Luật Trồng trọt đã khiến cho việc nghiên cứu các cây trồng chính của Viện gặp khó khăn. Do đó, chúng tôi đề nghị những văn bản dưới luật cần đẩy nhanh tốc độ ban hành. Đặc biệt, Luật cũng cân nhắc phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay chứ không sẽ rất khó khăn cho cây cà phê”, ông Hà nói thêm.

Minh Quý

Nguồn: Nông nghiệp VN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây