Bộ trưởng Lê Minh Hoan: EU quan tâm sâu sắc đến vấn đề biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long

0
25

Đánh giá về cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam – EU nhân chuyến công du châu Âu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan cho biết, chuyến công du của Thủ tướng tới châu Âu đã mang lại nhiều cơ hội kết nối, hợp tác giữa Việt Nam – EU trong nông nghiệp.

Lai Châu: Giải pháp phát triển KT–XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số
HND Sơn La: Hỗ trợ hơn 19.500 nông hộ lên sàn thương mại điện tử
Các làng khô cá chạy đua chuẩn bị hàng Tết
Đại gia lùng mua “thần dược” mọc trên ngọn cây
Sơn La: Triển khai hiệu quả chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn

Theo Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan, chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới châu Âu và dự diễn đàn chung châu Âu – ASEAN đã góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh Việt Nam trong lòng châu Âu, kéo theo sự kết nối, hợp tác giữa Việt Nam và châu Âu, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp.

“Thành công nhất là Việt Nam đón nhận được sự hợp tác của EU và các quốc gia thành viên Thủ tướng đi thăm, với nhiều cam kết hợp tác về thương mại, đầu tư, đào tạo, đổi mới sáng tạo, trung tâm logistic. Thông điệp của Thủ tướng trong chuyến đi đã được lãnh đạo các nước châu Âu đồng thuận và ủng hộ, từ đó hai bên đã có những cam kết hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là Đồng bằng sông Cửu Long, nơi đang chịu tác động của biến đổi khí hậu đã nhận được sự quan tâm sâu sắc”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, trong chuyến công du tới châu Âu lần này, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ thông điệp Việt Nam đang tiếp cận và phát triển nền nông nghiệp sinh thái, minh bạch, trách nhiệm, đúng như cam kết Việt Nam đưa ra tại Hội nghị COP26. 

“Các quốc gia châu Âu cam kết sẽ tư vấn, hỗ trợ về nguồn lực, tài chính để nông nghiệp Việt Nam đạt được mục tiêu này”, Bộ trưởng Bộ NNPTNT cho biết.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, đối với việc phát triển thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản, hai bên đang cần nhau, châu Âu cần các loại nông sản nhiệt đới, Việt Nam muốn đi vào thị trường châu Âu. “Nhân chuyến đi này, chúng tôi cũng có dịp nhìn rõ tiềm năng, cơ hội cũng như thách thức để từ đó cùng các doanh nghiệp vận động, hỗ trợ người dân sản xuất đáp ứng được các tiêu chuẩn của châu Âu, từ đó tiếp cận thị trường”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh. 

EU quan tâm sâu sắc đến vấn đề biến đổi khí hậu ở Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ mong muốn EU giữ vững và phát huy vai trò là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam. Ảnh: TTXVN.

Tại cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ mong muốn EU giữ vững và phát huy vai trò là một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam. 

Để thực hiện được mục tiêu đó, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ nhằm thực thi hiệu quả EVFTA; đề nghị EU hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế biển, tạo điều kiện cho các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam như nông, thủy sản, sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU đối với hàng thuỷ sản Việt Nam; hỗ trợ Việt Nam thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế, phát triển bền vững.

Thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) thúc đẩy các thành viên EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) để mở ra những cơ hội đầu tư mới cho doanh nghiệp hai bên.

Bà Ursula von der Leyen chia sẻ những ý tưởng, đề xuất của Thủ tướng; hoan nghênh việc Việt Nam và G7 đã thông qua Tuyên bố chính trị về thiết lập Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), khẳng định đây là bước tiến quan trọng để mở đường cho EU tăng cường đầu tư vào các dự án ứng phó biến đổi khí hậu, hướng tới chuyển đổi xanh, phát triển xanh ở Việt Nam.

Về vấn đề “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam, sau khi nghe Thủ tướng thông báo về những nỗ lực triển khai và kết quả tích cực mà các cấp, các ngành, các địa phương của Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, bà Chủ tịch ghi nhận bước tiến mà hai bên đã đạt được trong xử lý vấn đề này.

Chủ tịch EC cũng khẳng định EU ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam trong phát triển kinh tế biển bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học biển; sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp bền vững và hợp tác cùng Việt Nam trong bảo đảm an ninh lương thực trong khu vực và trên thế giới.

Nguồn: Dân Việt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây