"Vương quốc" bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ, ai ai cũng vui mừng

0
24

Thời điểm này, bà con tại thủ phủ bưởi Diễn đang bước vào mùa thu hoạch. Theo chia sẻ của những người dân tại đây, năm nay đa số các hộ gia đình có bưởi đạt năng suất cao, giá thành tăng nên người nông dân ai cũng vui mừng.

Phòng ngừa tội phạm trộm cắp dịp cuối năm
Tổng thuật: Gala “Nông dân Sơn La với Chuyển đổi số năm 2022”
Hang A Phủ địa danh mang giá trị lịch sử, văn hóa
Cơ hội đầu tư dịp cuối năm: Agribank phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2022
Sắp diễn ra Gala “Hội Nông dân tỉnh Sơn La với chuyển đổi số”

"Vương quốc" bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ, ai ai cũng vui mừng - Ảnh 1.

Những ngày này tại đường Văn Tiến Dũng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) – đại thủ phủ bưởi Diễn, cứ đi vài trăm mét lại bắt gặp những khu vườn vàng ruộm, sai trĩu quả cùng với những công nhân đang tất bật thu hoạch, đóng gói bưởi để thương lái tới lấy hàng.

"Vương quốc" bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ, ai ai cũng vui mừng - Ảnh 2.

Gia đình anh Nguyễn Gia Dũng (chủ vườn Dũng Thu) có vườn bưởi khoảng 2.000 cây, cũng là hộ gia đình trồng nhiều bưởi nhất tại khu vực này. Năm nay, số lượng bưởi anh Dũng nhẩm tính có thể thu hoạch lên đến hơn 20 vạn quả, đem lại tổng giá trị khoảng 4 tỷ đồng.

"Vương quốc" bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ, ai ai cũng vui mừng - Ảnh 3.

“Nhà tôi có khoảng 2000 gốc bưởi trên dưới 20 năm tuổi. Một cây có thể cho thu hoạch được từ 80 – 300 quả. Hiện vườn đã bán ra hơn 1 vạn quả, số còn lại phần nhiều đã có người đặt cho dịp Tết Nguyên đán 2023″, anh Dũng nói.

"Vương quốc" bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ, ai ai cũng vui mừng - Ảnh 4.

Theo anh Dũng, năm nay bưởi tại vườn nhà anh sai quả và mẫu mã nhỉnh hơn, được giá hơn so với mọi năm. Tuy nhiên, số tiền bỏ ra để chăm sóc cây cũng theo đó mà tăng lên. “Người dân cũng không lãi được nhiều hơn là bao. Giá bưởi tăng bởi lẽ giá phân bón, giá nhân công đều tăng. Một mùa, tiền phân bón, nhân công đã rơi vào khoảng hơn 600 triệu đồng, chưa kể còn rất nhiều khoản phải chi khác”, anh Dũng nói.

"Vương quốc" bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ, ai ai cũng vui mừng - Ảnh 5.

Được biết, giá bưởi năm nay có chút nhỉnh hơn so với năm ngoái. Giá bán buôn tại vườn đối với loại quả ngon, mẫu mã đẹp bán với giá từ 50-80 nghìn đồng/quả, loại chất lượng thấp hơn giá dao động từ 20-30 nghìn đồng/quả.

"Vương quốc" bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ, ai ai cũng vui mừng - Ảnh 6.

Các chủ vườn cho hay, năm nay thời tiết ít những trận mưa lớn, rất thuận lợi cho việc bưởi đậu quả. Các gốc bưởi có tuổi thọ trên dưới 20 năm đều cho ra những quả bưởi diễn có màu vàng, to, da sáng bóng, mọng nước.

"Vương quốc" bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ, ai ai cũng vui mừng - Ảnh 7.

Chị Thu (vợ của anh Dũng) hướng dẫn khách hàng cách chọn bưởi Diễn ngon: “Để phân biệt bưởi diễn ngon là trước mắt là chọn những quả to vừa, đặc biệt có mùi thơm nồng đặc trưng của bưởi. Khách nên mua những nhà vườn đất gốc Diễn có uy tín, đặc biệt khi ăn tôm của bưởi phải vàng óng mọng nước.”

"Vương quốc" bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ, ai ai cũng vui mừng - Ảnh 8.

Công nhân cùng chủ vườn tất bật thu hoạch, đóng gói bưởi để thương lái tới lấy hàng.

"Vương quốc" bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ, ai ai cũng vui mừng - Ảnh 9.

Bưởi thu hoạch đến đâu, khách lẻ và các thương lái đã thu mua đến đó.

"Vương quốc" bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ, ai ai cũng vui mừng - Ảnh 10.

Chị Nguyễn Thu Hà ( Q. Hoàng Mai, TP. Hà Nội) đã chọn được cho mình 200 quả bưởi Diễn mẫu mã đẹp. “Mọi năm tôi thường nhờ người quen mua hộ, nhưng khi ăn tôi không thấy ngon, có vị hơi đắng. Năm tay tôi đích thân xuống tận vườn để xem chất lượng ra sao, quả nhiên bưởi đất diễn chính hiệu khi ăn nó ngọt, múi bưởi mọng nước, dễ bóc khác hẳn với bưởi những lần trước tôi mua. Năm nay tôi mua khoảng 200 quả vừa để ăn và cũng để biếu tặng người quen”, chị Hà chia sẻ.

"Vương quốc" bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ, ai ai cũng vui mừng - Ảnh 11.

Anh Long – một thương lái hôm nay đến vườn chọn mua những quả đẹp, mang về khu vực Mỹ Đình để bán lẻ cho khách hàng. Anh Long cho hay: “Hôm nay đến đây tôi nhập hơn 100 quả về bán lẻ cho người dân thắp hương ngày Rằm. Loại bưởi này mẫu mã rất đẹp, ăn lại ngon nên được nhiều người lựa chọn, bán rất nhanh. Qua ngày Rằm, tôi sẽ lại xuống lấy hàng cho vụ Tết.”

"Vương quốc" bưởi Diễn rộn ràng mùa thu hoạch bán Tết: Chủ vườn thu về tiền tỷ, ai ai cũng vui mừng - Ảnh 12.

Tại đường Văn Tiến Dũng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), những quầy hàng vàng ruộm sắc bưởi thu hút rất nhiều khách đi đường dừng lại, hỏi mua.

Nguồn: Dân Việt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây