10 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Trồng bí xanh Nova 209, quả treo lủng lẳng, dân Lai Châu kiếm bộn tiền

Mạnh dạn làm giàn trồng bí xanh nova 209, nhiều hộ dân ở xã Mường Kim (huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu) có thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Phòng ngừa tội phạm trộm cắp dịp cuối năm
Tổng thuật: Gala “Nông dân Sơn La với Chuyển đổi số năm 2022”
Hang A Phủ địa danh mang giá trị lịch sử, văn hóa
Cơ hội đầu tư dịp cuối năm: Agribank phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2022
Sắp diễn ra Gala “Hội Nông dân tỉnh Sơn La với chuyển đổi số”

Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng bí xanh Nova 209 ở xã Mường Kim, huyện Than Uyên (Lai Châu)

Bí xanh Nova 209 cho năng suất 80 tấn/ha

Bao năm qua, người dân xã Mường Kim chủ yếu sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Với thu nhập ít ỏi từ cấy lúa, trồng ngô, đời sống của người dân nơi đây mãi không khá giả lên được.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, cấp ủy, chính quyền xã Mường Kim đã vận động bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa giống mới vào sản xuất. Xã đã cử cán bộ đi tham quan, học hỏi các mô hình mới ở nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh. Mô hình trồng bí xanh Nova 209 là một trong số đó.

Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ trồng bí xanh, đầu năm 2022, xã Mường Kim đã vận động một số hộ dân tham gia. Mô hình trồng bí xanh Nova 209 đầu tiên trên địa bàn xã đã được triển khai, với sự tham gia của 13 hộ dân ở 3 bản: Nà Khương, Nà Đình và Nà Dân. Bước đầu cho thấy, giống bí xanh này không chỉ phù hợp với đồng đất của xã, mà còn cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa.

Trồng bí xanh, quả treo lủng lẳng, dân nơi này kiếm bộn tiền - Ảnh 1.

Mô hình trồng bí xanh Nova 209 được xã Mường Kim triển khai đầu năm 2022 với 13 hộ tham gia. (Ảnh: Phạm Hoài)

Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng trồng bí xanh Nova 209, chỉ tay vào giàn bí xanh, quả treo lủng lẳng, anh Lò Quyết Thắng, Chủ tịch UBND xã Mường Kim phấn khởi nói: Đây là vụ thứ 2 người dân trong xã trồng bí xanh Nova 209. Vụ chính được người dân trồng từ tháng 5 và vụ đông được trồng từ tháng 9 dương lịch. Cây bí xanh trồng sau 60 ngày sẽ bắt đầu cho thu hoạch. Thời gian cho thu hoạch kéo dài khoảng 2 tháng. Tính ra một vụ cả trồng và thu hoạch mất 4 tháng.

Theo Chủ tịch UBDN xã Mường Kim, bí xanh Nova 209 trồng chính vụ cho năng suất cao hơn so với trồng vụ Đông. Đối với vụ chính, trồng 1ha bí người dân có thể thu tới hơn 80 tấn quả. Bán ra thị trường với giá bình quân khoảng 5.000 đồng/kg, người dân thu về khoảng 400 triệu/ha. Với giá bí như hiện nay, khoảng 10.000 đồng/kg, thì trồng 1ha bí xanh Nova 209 có thể thu trên dưới 800 triệu đồng.

“Chúng tôi đang vận động người dân trồng cây bí xanh vào chân ruộng lúa 1 vụ để tăng hệ số sử dụng đất, đồng thời, cũng giúp người dân nâng cao thu nhập” – anh Thắng nhấn mạnh.

Trồng bí xanh, quả treo lủng lẳng, dân nơi này kiếm bộn tiền - Ảnh 2.

Đối với vụ chính, trồng 1ha bí xanh Nova 209 có thể thu tới hơn 80 tấn quả. (Ảnh: Phạm Hoài)

Chia sẻ về kỹ thuật trồng bí xanh Nova 209, anh Thắng cho biết: Trồng bí xanh không đòi hỏi khắt khe về kĩ thuật. Khâu đầu tiên là ươm giống. Hạt giống được ủ trong 3 ngày, đến khi hạt nứt nanh thì cho vào khay để ươm. Giá thể ươm giống gồm đất tơi xốp trộn lẫn với phân chuồng, đạm, kali. Sau khi ươm trong khay tầm 15 ngày, cây giống sẽ được đưa ra trồng trên luống. Giàn trồng bí xanh được làm trước đó. Khi cây bí được đưa ra trồng phải bón lót bằng phân chuồng và phân vi sinh.

Trong quá trình phát triển, cây bí thường bị các bệnh như sâu đốm mắt cua, sâu vẽ bùa và bọ trĩ. Vì vậy, cần phải theo dõi, kiểm tra giàn bí thường xuyên để phát hiện và phòng trừ sâu bệnh kịp thời, không để chúng lan ra diện rộng, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cả giàn.

Qua câu chuyện với anh Thắng, được biết: Trong quá trình triển khai mô hình trồng bí xanh Nova 209, cán bộ xã Mường Kim luôn sát cánh cùng các hộ dân. Tất cả các khâu, từ làm giàn đến trồng, chăm sóc và thu hoạch luôn có sự hiện diện của cán bộ xã hướng dẫn và làm cùng bà con. 

Theo anh Thắng, để cây bí xanh sinh trưởng phát triển tốt, ngoài cho “ăn” đủ dinh dưỡng, cần thường xuyên cung cấp đủ nước, giữ ẩm cho giàn bí. Nước sẽ được người dân lấy từ kênh thủy lợi bơm vào rãnh ngâm 10-15 phút, để nước tự thẩm thấu vào đất rồi tiến hành tháo nước ra.

Trồng bí xanh, quả treo lủng lẳng, dân nơi này kiếm bộn tiền - Ảnh 3.

Để cây bí xanh sinh trưởng phát triển tốt, ngoài cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây, cần thường xuyên cung cấp đủ nước, giữ ẩm cho giàn bí

“Cần tỉa bớt nhánh và lá già để cây bí có đủ chất dinh dưỡng phát triển và nuôi quả. Khi bí cho thu hoạch, mỗi lần cắt lứa quả phải bón thúc cho cây bằng phân NPK. 3 ngày cắt 1 lứa đối với chính vụ, 10 ngày đối với vụ đông. Đối với vụ đông này, để cây khỏe mạnh cần bổ sung thêm phân NPK và đạm”- anh Thắng chia sẻ thêm về cách chăm sóc bí xanh.

Hướng đi mới từ mô hình trồng bí xanh Nova 209

Gia đình chị Lò Thị Cương, ở bản Nà Khương là một trong những hộ tiên phong trồng bí xanh Nova 209 ở xã Mường Kim. Gia đình chị đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 2.200m2 đất trồng 1 vụ lúa sang trồng bí xanh Nova 209.

Trồng bí xanh, quả treo lủng lẳng, dân nơi này kiếm bộn tiền - Ảnh 4.

Với diện tích hơn 2.200m2, vụ đầu tiên gia đình chị Cương thu hơn 70 triệu đồng từ cây bí. (Ảnh: Phạm Hoài)

Vừa tỉa lá cho cây bí xanh, vừa trò chuyện với chúng tôi, chị Cương chia sẻ: Trước đây, khu ruộng này gia đình tôi chỉ trồng 1 vụ lúa nên thu nhập không đáng là bao. Đầu năm 2022, khi mô hình trồng bí xanh Nova 209 được triển khai trên địa bàn xã, gia đình tôi đã mạnh dạn đăng ký tham gia. Tôi được cán bộ hướng dẫn cách làm giàn lưới và kĩ thuật trồng, chăm sóc bí xanh.

“Qua vụ thu hoạch đầu tiên, gia đình tôi thu được 15 tấn bí. Với giá bình quân 5.000 đồng/kg, gia đình tôi thu hơn 70 triệu đồng. Vụ bí này, gia đình đã bán hơn 2 tấn quả ra thị trường, thu về hơn 20 triệu đồng” – chị Cương kể.

Phấn khởi trước thu nhập cao từ trồng bí xanh Nova 209, chị Cương dự tính sắp tới sẽ trồng thêm 2.000m2 bí xanh nữa, đồng thời vận động người thân tham gia trồng loại cây cho giá trị kinh tế cao này.

Trồng bí xanh, quả treo lủng lẳng, dân nơi này kiếm bộn tiền - Ảnh 5.

Mô hình trồng bí xanh tại xã Mường Kim đang cho thấy hiệu quả kinh tế rõ rệt. (Ảnh: Phạm Hoài)

Đánh giá về mô hình trồng bí xanh Nova 209 trên địa bàn, anh Hà Văn Hòa – Chủ tịch Hội Nông dân xã Mường Kim cho biết: Mô hình trồng bí xanh Nova 209 đang mang lại những tín hiệu tích cực cho những hộ tham gia mô hình. Vụ đầu tiên, người trồng chỉ mất chi phí làm giàn lưới, nhân công…, các vụ sau chỉ mất tiền giống và phân bón, chi phí không đáng kể. Nói về giá trị kinh tế mang lại, bí xanh cho thu nhập gấp nhiều lần so với việc trồng lúa.

Theo Chủ tịch UBND xã Mường Kim, người dân trên địa bàn xã đang có xu hướng đi làm ở các khu công nghiệp. Xã mở rộng mô hình nhằm thu hút người dân trở về phát triển kinh tế ở địa phương. Trong năm tới, xã sẽ mở rộng thêm 3ha, phấn đấu đến năm 2025 nhân rộng lên 15-20ha và triển khai trồng bí xanh lên tới 3 vụ/năm.

Trồng bí xanh, quả treo lủng lẳng, dân nơi này kiếm bộn tiền - Ảnh 6.

Trong 2023, xã Mường Kim sẽ mở rộng thêm 3ha, phấn đấu đến năm 2025 nhân rộng diện tích bí xanh lên 15-20ha. (Ảnh: Phạm Hoài)

“Trồng bí xanh, chúng tôi sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc sinh học hướng tới sản xuất sản phẩm sạch, an toàn. Năm 2023, xã sẽ tiến hành đăng ký chứng nhận VietGap đối với sản phẩm bí xanh trên địa bàn”, Chủ tịch UBND xã Mường Kim cho hay.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -