10 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Đăk Lăk tính việc chuyển đổi thuốc lá sang cây trồng khác

Theo Sở NNPTNT Đăk Lăk, tại tỉnh này, do sự phù hợp về khí hậu, thổ nhưỡng và tập quán sản xuất, cây thuốc lá được trồng chủ yếu tại 2 huyện của tỉnh là Ea Súp và Krông Bông.

Phòng ngừa tội phạm trộm cắp dịp cuối năm
Tổng thuật: Gala “Nông dân Sơn La với Chuyển đổi số năm 2022”
Hang A Phủ địa danh mang giá trị lịch sử, văn hóa
Cơ hội đầu tư dịp cuối năm: Agribank phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng năm 2022
Sắp diễn ra Gala “Hội Nông dân tỉnh Sơn La với chuyển đổi số”

Diện tích thuốc lá tại địa phương tuy không nhiều (năm 2021 huyện Ea Súp có 527ha, huyện Krông Bông có 215ha) nhưng lại khá ổn định bởi được các doanh nghiệp ký kết thu mua sản phẩm.

Anh Vũ Quang Thiệm (xã Ya Tmốt, huyện Ea Súp) cho biết: “Vụ đông xuân 2021 – 2022, gia đình tôi trồng 2ha thuốc lá Burley gió, cho thu hoạch 4 tấn/ha. Sau khi trừ chi phí thuê nhân công, phân bón, thuốc trừ sâu… gia đình tôi còn lãi gần 200 triệu đồng”. 

Theo anh Thiệm, việc trồng cây thuốc lá cho thu nhập tương đối ổn định do đầu ra luôn được đảm bảo, công ty đặt hàng và mua tận nơi.

Đăk Lăk tính việc chuyển đổi thuốc lá sang cây trồng khác - Ảnh 1.

Người dân xã Yang Reh, huyện Krông Bông thu hoạch cây thuốc lá. Ảnh: Đ.N

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thìn (xã Ea Lê, huyện Ea Súp) trồng 1,5ha thuốc lá, vụ đông xuân vừa qua thu lãi được trên 100 triệu đồng. “Trồng thuốc lá chủ yếu là tốn công chăm sóc, phải theo sát từ lúc gieo cây giống cho đến khi thu hoạch, nhưng được cái đầu ra ổn định và thu nhập tương đối cao với các cây trồng khác trên cùng loại đất” – bà Thìn nói.

Còn tại huyện Krông Bông, nhiều nông dân còn tiết lộ một lý do khác để cây thuốc là “bén rễ”. Đó là họ có thể trồng rải rác, xen kẽ từng khóm nhỏ, tận dụng được các diện tích đất nhàn rỗi miễn là đất ẩm hoặc gần nguồn nước. 

Ông Lê Văn Tỵ (thôn 1, xã Yang Reh, huyện Krông Bông) cho biết: “Gia đình tôi cùng một số hộ đã tận dụng hiệu quả diện tích đất nhàn rỗi để trồng thuốc lá. Ngoài lợi nhuận cho các hộ đầu tư trồng, cây này còn tạo việc làm thời vụ cho nhiều lao động địa phương với thu nhập 190.000 – 200.000 đồng/ngày công”.

Theo Phòng NNPTNT huyện Krông Bông, cây thuốc lá phù hợp với đất đai, khí hậu địa phương, đã thay thế nhiều diện tích cây trồng kém hiệu quả, mang lại thu nhập ổn định cho người dân nhiều năm nay. 

Trong vụ đông xuân 2021- 2022, toàn huyện gieo trồng 260ha thuốc lá, tập trung chủ yếu ở các xã Hòa Tân, Hòa Phong, Khuê Ngọc Điền, Hòa Lễ… Còn tại huyện Ea Súp, thời điểm này, tại các xã khác như Ea Bung, Cư Kbang, Ea Rốk, nhiều hộ gia đình cũng đang đầu tư chăm sóc hàng trăm ha thuốc lá để thu hoạch vào đầu năm tới.

Mặc dù vậy, theo Sở NNPTNT Đăk Lăk, việc chuyển đổi cây thuốc lá sang các loại cây trồng khác là tất yếu để phòng, chống tác hại của thuốc lá với sức khỏe người dân. Vì vậy ngành nông nghiệp Đăk Lăk xác định thời gian tới sẽ tiến hành chuyển đổi, vận động và hỗ trợ người dân đang trồng cây thuốc lá chuyển sang cây trồng khác vừa đảm bảo thu nhập vừa tránh gây tác động tới sức khỏe của chính người trồng cây thuốc lá và người sử dụng thuốc lá.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -