10 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Thái Nguyên: Xem các nghệ nhân thi ẩm thực từ trà trong Ngày hội văn hóa ở Phú Đô

Ngày hội văn hóa trà và giới thiệu các sản phẩm tiềm năng năm 2022 được tổ chức với mục đích quảng bá cây chè, các sản phẩm và văn hóa trà của địa phương nhằm thúc đẩy hoạt động thu hút đầu tư và sản xuất kinh doanh chè tại đây.

Lào Cai: Bắt 2 đối tượng gây nhiều vụ trộm cắp xe máy
Agribank đồng hành cùng sự kiện Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022
Sơn La: 40 học sinh nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm
Khách Việt sành ăn giúp Na Uy hàng nghìn tấn hải sản cao cấp
Sắp vào cao điểm Tết, vì sao giá thịt lợn ‘rơi’ tự do?

Tối 7/12, xã Phú Đô (huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội văn hóa trà và giới thiệu các sản phẩm tiềm năng năm 2022.

Thái Nguyên: Tưng bừng ngày Hội văn hóa trà và giới thiệu các sản phẩm tiềm năng thế mạnh năm 2022 - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Ngày hội văn hóa trà và giới thiệu các sản phẩm tiềm năng năm 2022. (Ảnh: Hà Thanh)

Thái Nguyên: Tưng bừng ngày Hội văn hóa trà và giới thiệu các sản phẩm tiềm năng thế mạnh năm 2022 - Ảnh 2.

Tiết mục múa Tắc Xình tại Ngày hội văn hóa trà và giới thiệu các sản phẩm tiềm năng năm 2022. (Ảnh: Hà Thanh)

Đây là ngày hội lớn của nhân dân các dân tộc xã Phú Đô nói riêng và các xã vùng chè của huyện Phú Lương nói chung.

Trong khuôn khổ chương trình có nhiều nội dung sinh động, thiết thực như không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm trà, thi bàn tay vàng hái chè và thi ẩm thực từ trà, livestream giới thiệu, bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử.

Thái Nguyên: Tưng bừng ngày Hội văn hóa trà và giới thiệu các sản phẩm tiềm năng thế mạnh năm 2022 - Ảnh 3.

Cuộc thi ẩm thực từ trà do các nghệ nhân làm chè thể hiện (Ảnh: Hà Thanh)

Ngày hội là một hoạt động thiết thực nhằm quảng bá hình ảnh cây chè, các sản phẩm và văn hóa trà của huyện Phú Lương nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực.

Qua đó, tăng cường trao đổi kinh nghiệm, giao thương giữa các vùng trồng chè trong và ngoài huyện… Đồng thời củng cố, khẳng định vai trò của cây chè và văn hóa trà Việt, thúc đẩy sản xuất chuyên canh, tập trung, thu hút các nhà đầu tư, xúc tiến các hoạt động liên doanh, liên kết, hợp tác nhằm góp phần khẳng định thương hiệu trà Phú Lương.

Thái Nguyên: Tưng bừng ngày Hội văn hóa trà và giới thiệu các sản phẩm tiềm năng thế mạnh năm 2022 - Ảnh 4.

Các gian hàng trưng bày sản phẩm đặc trưng của huyện Phú Lương tại ngày hội văn hóa trà (Ảnh: Hà Thanh)

Huyện Phú Lương là địa phương có diện tích trồng chè lớn thứ 2 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Vùng chè của huyện Phú Lương tập trung chủ yếu ở 4 xã khu vực phía Đông là Vô Tranh, Tức Tranh, Phú Đô, Yên Lạc với tổng diện tích trên 4.000ha, trong đó xã Phú Đô có 700ha. Sản lượng chè hằng năm đạt trên 42.000 tấn.

Toàn huyện có 45 làng nghề chè đã được công nhận, nhiều làng nghề chè tiêu biểu đã được vinh danh toàn quốc, bước đầu hình thành các sản phẩm mới từ chè như trà tôm nõn, trà túi lọc, bột trà, kẹo trà… đem lại giá trị kinh tế cao.

Hiện nay huyện Phú Lương có 8 sản phẩm chè được chứng nhận OCOP từ 3 sao trở lên, 4 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện, 10 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh.

Ngoài sản phẩm từ trà, huyện Phú Lương cũng xác định 5 sản phẩm thế mạnh trong cơ cấu phát triển kinh tế nông nghiệp của huyện là gạo nếp vải, thịt lợn, thịt gà, trứng gà, gỗ và sản phẩm từ gỗ.

Trong 6 sản phẩm chủ lực của huyện Phú Lương, cây chè không chỉ đem lại hiệu quả lớn về kinh tế-xã hội mà còn là cây trồng gắn bó với nhiều nét văn hóa truyền thống của người dân Phú Lương. Vì vậy, trong giai đoạn 2021 – 2025, Đảng bộ huyện Phú Lương đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 tổng diện tích chè toàn huyện đạt 4.150ha, sản lượng chè búp tươi đạt 44.600 tấn, giá trị sản phẩm thu được trên 1ha đất trồng chè đạt 300 – 350 triệu đồng và thống nhất 2 năm/lần tổ chức các hoạt động vinh danh người làm chè và quảng bá, giới thiệu sản phẩm trà.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Nguyễn Quốc Hữu – Bí thư Huyện ủy Phú Lương khẳng định, trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của các địa phương trên địa bàn huyện, nghề trồng chè truyền thống đóng vai trò quan trọng, không chỉ tạo ra các giá trị vật chất mà còn mang giá trị văn hóa tinh thần, bản sắc đặc trưng cho địa phương.

Thái Nguyên: Tưng bừng ngày Hội văn hóa trà và giới thiệu các sản phẩm tiềm năng thế mạnh năm 2022 - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Quốc Hữu – Bí thư Huyện ủy Phú Lương phát biểu tại buổi lễ khai mạc ngày hội văn hóa trà (Ảnh: Hà Thanh)

Đặc biệt đến nay, Hiệp hội làng nghề Việt Nam trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam” cho 3 nghệ nhân đã có đóng góp trong công tác bảo tồn và phát triển các nghề, làng nghề truyền thống ở lĩnh vực chế biến chè, sản xuất bánh chưng truyền thống. Việc tôn vinh này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cổ vũ, động viên tinh thần các nghệ nhân làng nghề – những người lưu giữ, phát triển tinh hoa văn hóa của dân tộc.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -