10 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Một 31, 2023

Diễn đàn Mekong Startup sắp diễn ra tại Đồng Tháp: Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp

Diễn đàn Mekong Startup lần 1 năm 2022 – với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp” sẽ được UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ NNPTNT tổ chức vào ngày 19 và 20/12 tới.

Lào Cai: Bắt 2 đối tượng gây nhiều vụ trộm cắp xe máy
Agribank đồng hành cùng sự kiện Kết nối công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam năm 2022
Sơn La: 40 học sinh nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm
Khách Việt sành ăn giúp Na Uy hàng nghìn tấn hải sản cao cấp
Sắp vào cao điểm Tết, vì sao giá thịt lợn ‘rơi’ tự do?

Chiều nay 8/12, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức Diễn đàn Mekong Startup lần 1 năm 2022.

Diễn đàn Mekong Startup sắp diễn ra tại Đồng Tháp: Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp - Ảnh 1.

Ban tổ chức thông tin về Diễn đàn Mekong Startup lần 1 năm 2022 – với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo thông tin tại buổi họp báo, Diễn đàn Mekong Startup lần 1 năm 2022 sẽ diễn ra với chủ đề “Nông nghiệp hiện đại, tuần hoàn, phát thải thấp”. Hoạt động này do UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ NNPTNT tổ chức vào ngày 19 và 20/12 tại TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Ban tổ chức cho hay, Diễn đàn Mekong Startup có sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Chính phủ, sự cố vấn nội dung của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV thuộc Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ).

Diễn đàn Mekong Startup dự kiến sẽ thu hút trên 350 đại biểu đến từ các Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương trong khu vực, các tổ chức quốc tế, chuyên gia, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đại diện các Hiệp hội ngành hàng, các hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Mục tiêu lớn nhất của Diễn đàn Mekong Startup là để hiệu triệu, tập hợp, thúc đẩy khí thế, hành động của cả hai khu vực công – tư, đặc biệt là lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp có yếu tố đổi mới sáng tạo nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ về quy hoạch vùng ĐBSCL thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (quy hoạch tích hợp ĐBSCL) theo hướng “phát triển bền vững, đổi mới sáng tạo, đảm bảo hài hòa các lợi thế tự nhiên đồng thời tạo nên những dấu ấn riêng”. Trong đó, trọng tâm vào bài toán chuyển đổi nông nghiệp xanh – hiện đại – bền vững để tạo bứt phá cho kinh tế vùng.

Diễn đàn Mekong Startup sẽ giúp kết nối nguồn lực trong và ngoài nước, kết nối các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp nhằm hỗ trợ phát triển, quảng bá, tạo cơ hội tiếp cận vốn cho dự án khởi nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp và khu vực ĐBSCL.

Sự kiện cũng là cơ hội nâng cao nhận thức của các cấp, ngành, doanh nghiệp tại ĐBSCL về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải, giới thiệu, quảng bá những sản phẩm, dịch vụ điển hình từ hoạt động khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh cho khu vực ĐBSCL theo tinh thần chỉ đạo của Đảng và Chính phủ.

Bà Phạm Thị Ngọc Thủy – Giám đốc điều hành Văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cho hay: “Tại Diễn đàn Mekong Startup, ĐBSCL sẽ là khu vực đầu tiên có các tỉnh ký cam kết với Bộ NNPTNT về giảm phát thải khí nhà kính lĩnh vực nông nghiệp, xây lộ trình hành động mạnh mẽ, quyết liệt để đồng hành cùng Chính phủ trong nỗ lực hiện thực hóa những cam kết giảm phát thải được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại COP 26”.

Diễn đàn Mekong Startup sắp diễn ra tại Đồng Tháp: Nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Minh Tuấn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho hay, Diễn đàn Mekong Startup lần 1 năm 2022 sẽ được UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ NNPTNT tổ chức vào ngày 19 và 20/12 tới. Ảnh: Huỳnh Xây

Tại Diễn đàn Mekong Startup, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng ký cam kết với các Hiệp hội ngành hàng để phát triển Đồng Tháp thành “Trung tâm giải pháp giảm phát thải của khu vực” nhằm hỗ trợ thí điểm mọi giải pháp giảm phát thải trong lĩnh vực nông nghiệp cũng như các lĩnh vực khác trên địa bàn. Đồng thời, UBND tỉnh Đồng Tháp cũng ký với các đối tác quốc tế và câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu của tỉnh về nâng cao năng lực doanh nghiệp trên địa bàn nhằm đạt các mục tiêu phát triển đã đặt ra.

Theo bà Phạm Thị Ngọc Thủy, Diễn đàn Mekong Startup còn cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp tại khu vực những thông tin chính thống và có hệ thống liên quan đến các cam kết và yêu cầu bắt buộc giảm phát thải khí nhà kính, tác động trực diện của vấn đề này tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và gợi mở một số định hướng giải pháp bước đầu.

Ngoài ra, các doanh nghiệp startup sẽ nhận đặt hàng từ các doanh nghiệp lớn dẫn dắt chuỗi để tìm lời giải cho các vấn đề thách thức, cơ hội của từng ngành hàng nói riêng cũng như ngành nông nghiệp nói chung trong bối cảnh mới. Từ đó mở ra cơ hội tham gia các chuỗi giá trị lớn.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng nhận đặt hàng từ các lãnh đạo chính quyền trong khu vực để cùng tham gia nghiên cứu, tìm kiếm lời giải cho việc thực hiện cam kết hướng tới mục tiêu giảm phát thải và có thể nhận hỗ trợ để thí điểm các giải pháp.

Kết cấu Diễn đàn Mekong Startup gồm 3 phiên nghị sự theo chuyên đề gắn với các chuỗi ngành hàng trọng điểm của khu vực (lúa gạo, thủy – hải sản, trái cây), phiên biểu diễn các công nghệ mới của ngành nông nghiệp, phiên tư vấn chia sẻ với các doanh nghiệp khởi nghiệp và phiên diễn đàn toàn thể.

Đặc biệt, phiên toàn thể sẽ do lãnh đạo Chính phủ chủ trì, trên cơ sở các vấn đề xoay quanh các chuỗi ngành hàng trọng điểm của khu vực, diễn đàn sẽ tập trung thảo luận về bối cảnh và các thách thức, cơ hội đặt ra cho ngành nông nghiệp ĐBSCL, cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp để hướng tới mục tiêu hiện đại, bền vững, phát thải thấp.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -