Trang chủ Tin tức nông nghiệp Thị trường nông nghiệp Chuối tiến vua, chuối ngự Đại Hoàng ở Hà Nam càng sát...

Chuối tiến vua, chuối ngự Đại Hoàng ở Hà Nam càng sát tết giá bán càng tăng

0
21

Khu vườn của bác Trần Khắc Năm (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) rộng 8 sào chuyên trồng chuối ngự Đại Hoàng, với khoảng 600 gốc. Thời điểm hiện tại, bác Năm đang bán chuối ngự với giá cao hơn 20% so với cùng thời điểm năm ngoái…

Vụ án liên quan Tân Hoàng Minh, Trịnh Văn Quyết sẽ được tập trung xét xử trong năm 2023
“Áo mới” cho đô thị cửa ngõ Điện Biên
Sôi nổi phong trào bảo vệ môi trường ở huyện biên giới Lai Châu
Thứ quả mang lại ấm no cho bà con vùng cao biên giới Lào Cai
Cháy nhà dân lúc rạng sáng ở Sơn Tây, Hà Nội, 1 người tử vong, 6 người được giải cứu

Bác Trần Khắc Năm, Thôn 7, xã Hòa Hậu (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), người có kinh nghiệm trồng chuối ngự Đại Hoàng cho biết: Từ khi cây chuối ngự Đại Hoàng trỗ bông đến lúc thu hoạch thời gian khoảng 2 tháng. 

Hiện nay, bước sang đầu tháng 10 âm lịch, đây là thời điểm bắt đầu chăm sóc để cây chuối cho buồng đúng dịp Tết Nguyên đán, cũng là vụ chính trong năm.

Chuối tiến vua, chuối ngự Đại Hoàng ở Hà Nam càng sát tết giá bán càng tăng - Ảnh 1.

Bác Trần Khắc Năm, Thôn 7, xã Hòa Hậu (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) chăm sóc cho vườn chuối ngự Đại Hoàng chuẩn bị vụ Tết. Ảnh: Kim Chi

Khu vườn của bác Trần Khắc Năm rộng 8 sào chuyên trồng chuối ngự Đại Hoàng, với khoảng 600 gốc. Vườn chuối hiện bắt đầu trỗ bông – đây là giai đoạn quan trọng của cây chuối vụ Tết nên bác Năm dành thời gian xới đất, bón phân, bóc tỉa những bẹ lá già tránh gây thối ảnh hưởng đến thân cây. 

Được biết, để bón thúc cho chuối, bác Năm sử dụng toàn bộ phân hữu cơ của các nhà máy sản xuất uy tín, đồng thời, bón tăng cường thêm lượng lân và kali cần thiết trong thời điểm cây làm quả. Dự kiến, nếu thời tiết thuận lợi, dịp Tết Nguyên đán tới khu vườn của bác Năm sẽ cho thu khoảng 200 buồng chuối, tăng 15 – 20% so với dịp Tết năm trước. 

Thời điểm hiện tại, bác Năm đang bán chuối ngự với giá cao hơn 20% so với cùng thời điểm năm ngoái. Vào vụ Tết, chuối ngự Đại Hoàng thường sẽ đạt giá cao bởi nhu cầu tiêu dùng, làm quà biếu tăng cao. 

Cũng theo bác Năm: Giữ được cây chuối ngự Đại Hoàng đến thời điểm này đã là thành công. Tuy nhiên, cần chăm sóc tốt để cây chuối thu được buồng chất lượng vào dịp Tết, như vậy lợi nhuận sẽ cao hơn. Giá chuối ngự tháng Tết thường cao ít nhất gấp 3 lần bình thường.

Trên địa bàn xã Hòa Hậu, nhiều khu vườn trồng chuối do đất trũng, khó thoát nước đợt mưa từ giữa tháng 9 sang tháng 10 đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cây chuối ngự. Một phần rễ bị ngâm trong nước mưa thối cần được chăm bón để phục hồi, trỗ hoa, cho buồng vào dịp Tết Nguyên đán. 

Như khu vườn 2 sào trồng hơn 100 gốc chuối ngự Đại Hoàng của bác Trần Văn Lưu, Thôn 2, nhiều cây còn khá yếu do bộ rễ bị hỏng. Bác Lưu đang phải xới đất, bón phân giúp cây chuối phục hồi và phát triển. Mọi năm, vườn chuối của bác Lưu cho thu rải rác từ đầu tháng 10. Năm nay, khả năng cây chuối sẽ chỉ cho tập trung vào dịp Tết Nguyên đán. 

Bác Lưu chia sẻ: Những năm thời tiết thuận, khu vườn cho thu 30 – 40 buồng chuối vào dịp Tết Nguyên đán. Hi vọng từ nay đến lúc thu hoạch thời tiết thuận lợi để cây chuối phát triển tốt, đem lại nguồn thu trang trải công việc dịp cuối năm.

Chuối tiến vua, chuối ngự Đại Hoàng ở Hà Nam càng sát tết giá bán càng tăng - Ảnh 3.

Chuối ngự Đại Hoàng (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân) từ lâu đã trở thành đặc sản của Hà Nam.

Hiện nay, diện tích trồng chuối ngự Đại Hoàng tại vùng được chỉ dẫn địa lý có khoảng 40 ha, chủ yếu tại xã Hòa Hậu và một phần xã Tiến Thắng. Đây cũng là vùng chính cung cấp sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng cho dịp Tết Nguyên đán.

 Đặc thù của cây chuối ngự Đại Hoàng thân khá mảnh, nhạy cảm với thời tiết, như: gió mạnh, mưa nhiều hay rét hại. Nhất là những đợt mưa lớn dài ngày phần rễ phía trên thường bị thối, tổn thương ảnh hưởng đến sinh trưởng. 

Điều này đòi hỏi người trồng chăm sóc tốt, hạn chế rủi ro, giúp cây chuối sinh trưởng và phát triển tốt. Tại vùng được chỉ dẫn địa lý đã thành lập được Hiệp hội Trồng và tiêu thụ chuối ngự Đại Hoàng. Các thành viên trong hiệp hội thường xuyên trao đổi kinh nghiệm trong quá trình chăm sóc để thu được sản phẩm chất lượng cung ứng ra thị trường, nhất là dịp cuối năm.

Bà Trần Thị Ngân, Chủ tịch Hiệp hội trồng và tiêu thụ chuối ngự Đại Hoàng cho biết: Cây chuối ngự Đại Hoàng đang duy trì khá tốt, phát huy khả năng là sản phẩm đặc trưng của địa phương. Trong năm, dịp Tết Nguyên đán là giai đoạn chính vụ giúp người trồng có thu nhập cao từ sản phẩm chuối ngự. Do vậy, các thành viên trong hiệp hội thường xuyên trao đổi kỹ thuật chăm sóc để cây chuối sinh trưởng phát triển tốt cho sản phẩm vào thời điểm phù hợp nhất trong năm, cho giá trị kinh tế cao.

Tại vùng trồng chuối ngự Đại Hoàng, các nhà vườn đang tập trung chăm sóc chuối để có sản phẩm phục vụ thị trường dịp Tết. Còn đối với các thương lái, để có hàng bán Tết, nhiều người đã đi đến từng vườn quen để đặt mua trước sản phẩm. Họ sẵn sàng ứng trước tiền mua phân bón chăm sóc cho cây chuối nếu người dân có nhu cầu. 

Dịp Tết Nguyên đán, chuối ngự Đại Hoàng vẫn được lựa chọn là món quà chất lượng và ý nghĩa. Năm nay, do nhiều yếu tố, nhất là thời tiết, sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng không được dồi dào như những năm trước. Do vậy, dự báo chuối sẽ được giá, tăng khoảng 15 – 20% giá trị, là cơ hội giúp nâng cao thu nhập cho người trồng chuối và tạo điều kiện duy trì diện tích sản xuất.

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây