CEO Chánh Thu: Bưởi da xanh ăn ngon, đơn hàng từ Mỹ rất nhiều, doanh nghiệp không có đủ để bán

0
31

Bưởi da xanh Việt Nam có vị ngọt thanh mà không giống bưởi nào ở các quốc gia khác có được nên từ nay đến Tết Nguyên đán 2023, các đơn hàng từ Mỹ về rất nhiều nhưng Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Công ty Chánh Thu) không đáp ứng hết được.

Sơn La: Khởi tố đối tượng lừa đảo hơn 5 tỷ đồng
Lai Châu: Đàn dê sinh sản đến với hộ nghèo ở Khoen On
Ninh Thuận: Bị xe ben chở cát tông từ phía sau, nữ sinh 14 tuổi chết thảm khiến nhiều người không cầm được nước mắt
Sơn La: Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
Nuôi trâu, bò nhốt chuồng, nông dân Sơn La có “Của ăn, của để”

Liên quan đến vấn đề Việt Nam lần đầu tiên xuất khẩu bưởi sang Mỹ sau gần 6 năm đăng ký, phóng viên Báo Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn bà Ngô Tường Vy – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Công ty Chánh Thu).

Bưởi da xanh ăn ngon, đơn hàng từ Mỹ rất nhiều từ nay đến Tết nhưng doanh nghiệp không có đủ để bán - Ảnh 1.

Bà Ngô Tường Vy – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu giới thiệu loại bưởi da xanh xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: Huỳnh Xây

Công ty Chánh Thu là đơn vị trực tiếp đăng ký và chuẩn bị về mọi mặt để đưa trái bưởi da xanh sang thị trường Mỹ.

Để được xuất khẩu bưởi sang Mỹ, công ty đã phải đáp ứng các tiêu chí gì của thị trường khó tính này đưa ra?

– Để xuất khẩu bưởi sang Mỹ thì công ty phải nỗ lực rất nhiều thứ, nhưng vấn đề chính là phải có mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và quy trình canh tác được phía Mỹ phê duyệt và phải chiếu xạ trước khi xuất hàng đi.

Đối với thị trường Mỹ, đối với trái bưởi, ngoài những tiêu chí cơ bản như những trái cây khác thì quốc gia này kiểm tra nghiêm ngặt về sinh vật gây hại. Đây là một trong những rào cản mà mình thấy rằng, các nước nhập khẩu đều quan tâm dù sản phẩm đã qua khâu chiếu xạ.

Do vậy, trước khi xuất khẩu bưởi sang Mỹ, phía công nhân của Công ty Chánh Thu phải soi đèn từng vị trí nhỏ trên mỗi trái bưởi da xanh, sao cho đảm bảo không có sinh vật gây hại bám được trên trái, nếu không cả lô hàng sẽ bị hủy, trả về.

Bưởi da xanh ăn ngon, đơn hàng từ Mỹ rất nhiều từ nay đến Tết nhưng doanh nghiệp không có đủ để bán - Ảnh 2.

Công nhân kiểm soát sâu rầy trên trái bưởi rất kỹ và kỳ công trước khi đưa đi chiếu xạ. Ảnh: Huỳnh Xây

Nhiều nông dân đến tham quan công ty rất bất ngờ khi công nhân kiểm soát sâu rầy trên trái bưởi rất kỹ và kỳ công. Không phải hái trái bưởi xuống, rửa sơ sơ rồi đem đi xuất khẩu được đâu mà phải kiểm soát từng chi tiết nhỏ.

Tại sao công ty chọn trái bưởi da xanh xuất khẩu sang Mỹ? Liệu có thể cạnh tranh được với trái bưởi của các quốc gia khác hay không?

– Cách nay mấy năm, tôi đã đi khảo sát thị trường và ăn thử nhiều trái bưởi ở các quốc gia như Thái Lan, Mexico, Mỹ, Úc, Trung Quốc thì nhận ra rằng, bưởi da xanh Việt Nam được đánh giá cao về chất lượng bên trong, cụ thể nhất là múi bưởi có vị ngọt thanh mà không có loại bưởi nào so được. Ngoài ra, bưởi da xanh còn có múi giòn, mọng nước,… kết hợp các yếu tố này lại là ăn rất ngon.

Hiện nay, chiếm lĩnh thị trường là bưởi Trung Quốc với mức giá cực kỳ rẻ và rất đẹp nhưng ăn sẽ không ngon bằng bưởi Việt Nam. Trái bưởi da xanh của Việt Nam cũng được người Trung Quốc thích ăn.

Ở Mỹ, khách hàng có quá nhiều lựa chọn về trái cây, để người dân bên đó lựa chọn dừng thử thôi chứ chưa nói khách hàng lâu dài thì mình phải có sự cạnh tranh nhất định, đó là nhờ vào chất lượng bên trong. Đây cũng là thói quen của người Mỹ, bởi họ ưu tiên về chất lượng bên trong hơn là nhìn bề ngoài.

Có thông tin là các đơn hàng bưởi da xanh từ Mỹ về rất nhiều nhưng Công ty Chánh Thu chưa đáp ứng kịp, bà có thể chia sẻ nguyên nhân là do đâu không?

– Hiện tại đơn hàng bưởi xa xanh có nhiều, dày đặc từ đây đến Tết Nguyên đán 2023 nhưng công ty đáp ứng không kịp. Nguyên nhân là do sản lượng bưởi đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu sang Mỹ trong mã số vùng trồng còn rất hạn chế.

Thời gian qua, do giá bưởi thấp nên nhiều nhà vườn không chăm sóc dẫn đến chất lượng trái kém, kéo theo đó là tỉ lệ trái đạt tiêu chuẩn xuất khẩu rất thấp. Cụ thể, 100 tấn bưởi thì chỉ lựa được từ 20-30 tấn, cá biệt có vài vườn có tỉ lệ trái đạt tỉ lệ từ 50-60%.

Công ty Chánh Thu định hướng phát triển thị trường bưởi ở Mỹ trong thời gian tới như thế nào?

– Đến thời điểm này, công ty đã xuất được 6 loại trái cây sang Mỹ gồm nhãn, chôm chôm, xoài, vú sữa, thanh long và bưởi da xanh. Riêng về trái bưởi da xanh, chúng tôi kỳ vọng hơn bởi có thể cạnh tranh về chất lượng bên trong như tôi đã nói, ngoài ra loại trái cây này có thể vận chuyển xa do thời gian bảo quản khá tốt, ít rủi ro, có thể xuất khẩu sản lượng nhiều, tăng thêm lợi nhuận.

Bưởi da xanh ăn ngon, đơn hàng từ Mỹ rất nhiều từ nay đến Tết nhưng doanh nghiệp không có đủ để bán - Ảnh 3.

Công ty Chánh Thu có nhiều kỳ vọng đối với trái bưởi da xanh Việt Nam khi xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: Huỳnh Xây

Sau lô hàng bưởi xuất khẩu đầu tiên, phía Công ty Chánh Thu phải tính toán lại, cụ thể là ưu tiên xuất khẩu bưởi da xanh bằng đường biển để giảm chi phí, hạn chế hoặc không xuất đường máy bay.

Về phía người dân, chúng tôi yêu cầu dần thay đổi cách làm, sản xuất đảm bảo chất lượng theo yêu cầu của doanh nghiệp cũng như phía Mỹ đưa ra, bao trái từ nhỏ để chế sinh vật gây hại bán vào vỏ bưởi, giúp giảm được chi phí đầu tư, đảm bảo an toàn về đầu ra sản phẩm (Công ty Chánh Thu mua cao hơn giá thị trường có lúc lên đến 30-40%, mức thu mua này tùy vào thời điểm).

Ở đây, chúng tôi nhấn mạnh, người dân phải thay đổi cách làm, không sản xuất theo ý mình rồi bán ở đâu được thì bán bởi thị trường đã thay đổi. Kể cả thị trường tạm coi là dễ tính như Trung Quốc, hiện nay đã khó lên rồi không thua thị trường Mỹ. Sau dịch bệnh, người dân quốc gia này lo cho an toàn sức khỏe nhiều hơn nên họ thay đổi tiêu chuẩn nhập khẩu trái cây.

Xin cảm ơn bà!.

Cả nước hiện có 105.400 ha trồng bưởi, sản lượng gần 905.000 tấn, với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền. Tại ĐBSCL có khoảng 32.000ha với sản lượng khoảng 369.000 tấn… Đây là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam nói chung và trái bưởi tươi nói riêng để tiếp cận thị trường Mỹ.

Đến nay, nước ta đã có 36 vùng trồng bưởi của 10 tỉnh (Bà Rịa Vũng Tàu, Bến Tre, Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Phú Thọ, Lạng Sơn, Bắc Giang, Hải Dương và Đắk Nông) được cấp mã số vùng trồng bưởi xuất khẩu sang Mỹ với tổng diện tích 752 ha, sản lượng dự kiến 13.105,6 tấn.

Nguồn: Dân Việt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây