15 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Một nông dân Nghệ An đổi đời thành triệu phú nhờ nghề nuôi lươn đồng, chế biến lươn thành món đặc sản

Từ 50 triệu đồng nguồn vốn chương trình cho vay hộ cận nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội, vợ chồng anh Nguyễn Văn Hùng-chị Nguyễn Thị Liêm ở xóm Phan Thanh, xã Long Thành, huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An) đã đầu tư thu mua, chế biến lươn đồng thành món đặc sản, mang lại thu nhập 200 triệu đồng/năm.

Xây dựng đời sống văn hoá gắn với xây dựng Nông thôn mới ở Lai Châu
Bò Nhà nước hỗ trợ ở Sa Pa: Hộ nghèo bán lại được 2 triệu đồng
Đẩy nhanh tiến độ dự án Khu liên hiệp thể thao tỉnh Lai Châu
Mường La: Khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới
Lào Cai: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép heroin

Năm 2009, sau khi hoàn thành chương trình học THPT, chị Nguyễn Thị Liêm (SN 1990) đã nên duyên cùng anh Nguyễn Văn Hùng và xây dựng gia đình tại thôn Phan Thành, xã Long Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Nghệ An: Nhờ lươn, một nông dân từ hộ cận nghèo đã vươn lên giàu có, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 1.

Sản phẩm lươn đồng thành phẩm của cơ sở Hùng Liêm (ở thôn Phan Thành, xã Long Thành, huyện Yên Thành) đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP.

Sau khi lập gia đình, vợ chồng anh Hùng và chị Liêm đã trải qua nhiều nghề kiếm sống, dành dụm được chốt vốn, bén duyên với nghề buôn bán nông sản. 

Nhưng kinh nghiệm hạn chế, kho bảo quản chưa có nên lỗ nhiều hơn lời. Cần cù chịu khó nhưng kinh tế cũng không khá giả. Gia đình chị Liêm thuộc hộ cận nghèo của địa phương.

Nghệ An: Nhờ lươn, một nông dân từ hộ cận nghèo đã vươn lên giàu có, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 2.

Lươn đồng có da vàng, thịt lươn đồng luôn chắc, thơm và ngon hơn. Ảnh: PV

Đầu năm 2019, vợ chồng anh Hùng, chị Liêm được mời dự lớp tập huấn công tác khuyến nông, khuyến ngư về chế biến lươn do Hội Nông dân huyện phối hợp với trung tâm khuyến nông, khuyến ngư của tỉnh và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổ chức.

Nhận thấy nhu cầu, tiềm năng phát triển lớn từ thị trường lươn đồng mang lai, gia đình chị đã mạnh dạn làm hồ sơ vay 50 triệu đồng từ chương trình vay vốn hộ cận nghèo của Ngân hàng Chính sách xã hội, để đầu tư nuôi lươn đồng và sơ chế lươn.

Nghệ An: Nhờ lươn, một nông dân từ hộ cận nghèo đã vươn lên giàu có, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 3.

Cơ sở chế biến lươn Hùng Liên luôn tạo công ăn việc làm cho từ 15-17 người, với mức lương 3-4 triệu đồng/ tháng. Ảnh: PV

Chị Nguyễn Thị Liêm tâm sự: “Sau khóa tập huấn về lươn, thông qua sách, báo và mạng Internet, vợ chồng chúng tôi nhận thấy thị trường lươn rất tiềm năng, có nhu cầu lớn mà trong khi lươn đồng tự nhiên thì rất hạn chế, không thể đáp ứng đủ.

Chúng tôi đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng từ chương trình vay vốn hộ cận nghèo và vận động vay thêm từ người thân, gia đình để xây dựng nhà xưởng nuôi, chế biến lươn”.

Nghệ An: Nhờ lươn, một nông dân từ hộ cận nghèo đã vươn lên giàu có, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thị Liêm không ngừng học hỏi, thay đổi để sản phẩm lươn đồng của mình được người tiêu dùng đón nhận. Ảnh: PV

“Thời gian đầu mới bắt tay vào làm tuy còn bỡ ngỡ, nhiều vất vả, khó khăn không ít. Thất bại cũng nhiều, lươn chết, chậm lớn, kỹ thuật còn hạn chế nhiều khi cũng muốn bỏ cuộc. Thất bại, nhưng vợ chồng không nản, rồi ngồi lại bàn bạc với nhau, tìm ra hướng giải quyết, được sự động viên người thân nên vợ chồng chúng tôi có thêm nghị lực. Hiện tại, cơ sở chế biến lươn đồng đã dần ổn định, thị trường được mở rộng, đem lại nguồn thu nhập khá cho gia đình” – chị Liên phấn khởi nói.

Nghệ An: Nhờ lươn, một nông dân từ hộ cận nghèo đã vươn lên giàu có, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 5.

Đặc sản lươn Yên Thành không những có mặt khắp hầu hết các thành phố lớn mà còn xuất ngoại. Ảnh: PV

Từ hộ thoát nghèo, năm 2020 cơ sở chế biến lươn đồng Hùng Liêm đã nổi tiếng khắp vùng. Năm 2021, sản phẩm lươn thành phẩm của cơ sở Hùng Liêm đã được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP.

Đến thăm cơ sở chế biến lươn đồng của gia đình chị Liêm vào một ngày cuối tháng 11, chúng tôi nhận thấy có hàng chục công nhân với những đôi tay thoăn thoắt, điêu nghệ đang sơ chế những con lươn đồng to béo, tươi rói, thịt săn, chắc có màu vàng nâu tuyệt đẹp được xếp ngay ngắn lên khay.

Nghệ An: Nhờ lươn, một nông dân từ hộ cận nghèo đã vươn lên giàu có, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 6.

Lươn đồng sau khi được sơ chế xong, sẽ đóng gói xuất ra thị trường. Ảnh: PV

Chị Liêm tâm sự: “Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, kinh tế gia đình tôi đã khấm khá hơn trước. Từ hộ cận nghèo trước đây mà hiện nay gia đình tôi có thể bỏ túi khoảng 200 triệu đồng/tháng. Ngoài ra, Gia đình tôi cũng đã tạo công ăn việc làm cho từ 15-17 người, với mức lương 3-4 triệu đồng/ tháng. Thời gian tới, gia đình tôi mong muốn tiếp tục được vay vốn ngân hàng để mở rộng hơn mô hình sản xuất”.

Nghệ An: Nhờ lươn, một nông dân từ hộ cận nghèo đã vươn lên giàu có, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm - Ảnh 7.

Đoàn công tác Hội Nông dân tỉnh Nghệ An, Hội Nông dân huyện Yên Thành thăm quan mô hình nuôi lươn tại huyện Yên Thành. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Sỹ Chương – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Thành, cho biết: “Nghề thu mua và sơ chế lươn đồng đang phát triển mạnh trên địa bàn huyện Yên Thành. Tiêu biểu là cơ sở chế biến lươn Hùng Liêm, xã Long Thành đang mang lại hiệu quả cao. Sản phẩm của cơ sở Hùng Liêm được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP”.

“Cơ sở chế biến lươn của anh Hùng chị Liêm là điển hình sản xuất kinh doanh giỏi, vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, mang lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng cho gia đình mỗi năm, đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương” – ông Nguyễn Sỹ Chương – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An nhấn mạnh.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -