Trang chủ Tin tức nông nghiệp Một xã của Tây Ninh có 1.000ha sầu riêng, 800ha đang cho...

Một xã của Tây Ninh có 1.000ha sầu riêng, 800ha đang cho trái, cứ 1ha trồng sầu riêng thu 800-900 triệu

0
12

Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó Chủ tịch UBND xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh) cho hay, với mật độ thu hoạch sầu riêng trung bình từ 18 – 20 tấn/ha, thu nhập bình quân từ 800 – 900 triệu đồng/ha, người trồng sầu riêng được làm giàu trên mảnh đất của mình…

Bò Nhà nước hỗ trợ ở Sa Pa: Hộ nghèo bán lại được 2 triệu đồng
Đẩy nhanh tiến độ dự án Khu liên hiệp thể thao tỉnh Lai Châu
Mường La: Khởi sắc từ xây dựng nông thôn mới
Lào Cai: Bắt quả tang đối tượng vận chuyển trái phép heroin
Nậm Pồ: Phát động phong trào “Tiết kiệm 2.000 đồng mỗi ngày cho giáo dục”

Nhiều năm qua, Đảng uỷ, UBND xã Bàu Đồn (huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) định hướng cho người dân chuyển đổi cây trồng, từ sản xuất nông nghiệp hiệu quả thấp chuyển sang trồng cây có giá trị kinh tế cao hơn. 

Chủ trương này được người dân đồng tình ủng hộ, chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng cây ăn trái, như măng cụt, bưởi da xanh, mít Thái… đặc biệt là trồng sầu riêng cho giá trị kinh tế cao.

Một xã của Tây Ninh có 1.000ha sầu riêng, 800ha đang cho trái, cứ 1ha trồng sầu riêng thu 800-900 triệu - Ảnh 1.

Sầu riêng trồng tại Bàu Đồn, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh) được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Từ năm 2018, để từng bước tập hợp, liên kết những người trồng sầu riêng trên địa bàn theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu, tiến tới tiêu thụ sản phẩm ổn định và bền vững, xã Bàu Đồn thành lập các tổ hợp tác sản xuất cây ăn trái, cây công nghiệp. 

Khi các tổ hợp tác dần đi vào hoạt động ổn định, địa phương chủ trương sáp nhập, thành lập Hợp tác xã cây ăn trái Bàu Đồn nhằm tạo chuỗi liên kết đầu tư, hướng dẫn kỹ thuật trồng sầu riêng, bao tiêu sản phẩm, xây dựng thương hiệu, tìm thị ra bền vững cho sản phẩm sầu riêng Bàu Đồn.

Một xã của Tây Ninh có 1.000ha sầu riêng, 800ha đang cho trái, cứ 1ha trồng sầu riêng thu 800-900 triệu - Ảnh 2.

Trong hơn 1.000 ha diện tích tròng cây sầu riêng, đã có trên 800 ha đang thu hoạch, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu (tỉnh Tây Ninh).

Ông Phan Hoài Thịnh- Giám đốc HTX cây ăn trái Bàu Đồn cho biết, hợp tác xã hiện có 32 thành viên sản xuất trên 40 ha, chủ yếu là sầu riêng, ngoài ra còn có bưởi da xanh, mít thái…

Từ năm 2021, đơn vị đăng ký vùng trồng, mã QR nhãn hiệu sầu riêng. Nhờ vậy, nhiều người tiêu dùng biết đến sản phẩm cây ăn trái ở Bàu Đồn, đặc biệt trái sầu riêng do HTX sản xuất được quảng bá rộng rãi. 

“Nhờ có tem nhãn, mã QR, người tiêu dùng có thể nhận biết được trái sầu riêng này là sản phẩm do HTX phân phối, cũng như biết được loại trái cây này có xuất xứ từ Bàu Đồn. Hiện tại, trái sầu riêng HTX cây ăn trái Bàu Đồn đã có mặt tại các cửa hàng, hệ thống siêu thị trên toàn quốc, đặc biệt tại Hà Nội”, ông Thịnh cho biết.

Một xã của Tây Ninh có 1.000ha sầu riêng, 800ha đang cho trái, cứ 1ha trồng sầu riêng thu 800-900 triệu - Ảnh 3.

Vào vụ thu hoạch, trung bình mỗi ngày, HTX cây ăn trái Bàu Đồn cắt từ 15-17 tấn trái sầu riêng.

Xã Bàu Đồn có nhiều kênh mương nằm trong hệ thống thuỷ lợi Dầu Tiếng chảy về phục vụ sản xuất nông nghiệp. So với các vùng khác, trái sầu riêng Bàu Đồn có múi vàng ửng, ngọt thơm, cơm vừa khô mà cũng không bị nhão nên được nhiều người ưa chuộng. 

Chị Quỳnh Tiên, một du khách từ tỉnh Lâm Đồng vào Tây Ninh, có dịp thưởng thức sầu riêng Bàu Đồn, nhận xét: “Vị sầu riêng ở đây khác hẳn so với các vùng khác, vỏ mỏng, múi vàng, hạt lép, không khô cũng không nhão. Rất ngon!”.

Một xã của Tây Ninh có 1.000ha sầu riêng, 800ha đang cho trái, cứ 1ha trồng sầu riêng thu 800-900 triệu - Ảnh 4.

So với các vùng khác, trái sầu riêng Bàu Đồn có múi vàng ửng, ngọt thơm, cơm vừa khô mà cũng không bị nhão.

Xã Bàu Đồn có khoảng 3.000 ha đất sản xuất lúa, từ khi thực hiện chuyển đổi cây trồng, với 1.300 ha cây ăn trái được chuyển đổi, cây sầu riêng đã chiếm hơn 1.000 ha, trong đó trên 800 ha sầu riêng các loại Ri6, Monthong đang thu hoạch, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân. 

Nhờ chăm sóc tốt và áp dụng kỹ thuật hiệu quả nên hầu hết các vườn sầu riêng đều cho trái đạt yêu cầu.

 Bà Nguyễn Thị Gái (64 tuổi, ngụ ấp 6, xã Bàu Đồn) cho biết vườn nhà bà trồng gần 1 ha cây sầu riêng Ri 6 và đang vào mùa thu hoạch. Từ đầu tháng 4 đến nay, bà đã bán hơn 7 tấn sầu riêng, giá 60.000-70.000 đồng/kg.

Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên tình hình sản xuất kinh tế ở các địa phương gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, riêng sản phẩm sầu riêng Bàu Đồn tiêu thụ nhanh, được giá. Theo giải thích của Giám đốc HTX Phan Hoài Thịnh, do vụ mùa sầu riêng ở Tây Ninh cũng vừa kết thúc trước khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, sản lượng trái sầu riêng đã được cung ứng ra thị trường thuận lợi.

Năm 2022, dù dịch bệnh Covid-19 đã được kiếm soát tốt, giá khá cao nhưng sản lượng cung ứng ra thị trường chậm hơn so với năm 2021 do các địa phương khác cũng đồng loạt vào vụ mùa. 

“So với đầu vụ, chúng tôi cắt trung bình mỗi ngày từ 15-17 tấn trái, nhưng hiện tại thì ít hơn do nguồn cung vượt cầu. Tuy nhiên, dù hàng hoá có đi chậm nhưng giá bán ra cũng khá cao, bà con trồng sầu riêng cũng an tâm phần nào”- ông Thịnh cho hay.

Một xã của Tây Ninh có 1.000ha sầu riêng, 800ha đang cho trái, cứ 1ha trồng sầu riêng thu 800-900 triệu - Ảnh 6.

Mã QR HTX cây ăn trái, trong đó có trái sầu riêng Bàu Đồn đã được đăng ký vùng trồng, thương hiệu, xuất xứ.

Ông Nguyễn Văn Dũng- Phó Chủ tịch UBND xã Bàu Đồn, nhận định: “So với đầu vụ, giá rầu riêng bán ra tương đối cao, từ 60.000 đồng/kg – 70.000 đồng/kg, đến giữa vụ giá giảm xuống khoảng 40.000 đồng/kg – 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, với mật độ thu hoạch trung bình từ 18 – 20 tấn/ha, thu nhập bình quân từ 800 – 900 triệu đồng/ha, người trồng sầu riêng được làm giàu trên mảnh đất của mình”.

Theo ông Dũng, hiện tại, sản phẩm sầu riêng Bàu Đồn vẫn còn “trôi nổi” trên thị trường, giá cả thất thường, một số nhà vườn dù đã có thương lái đặt cọc nhưng khi giá bán bị xuống thì họ cũng bỏ, không cắt bán. Điều này đã gây tâm lý bất ổn cho người trồng, thậm chí e dè, so sánh thiệt hơn khi liên kết đầu ra với hợp tác xã. 

Để tạo hướng đi mới, xã sẽ tăng cường tuyên truyền vận động người dân tiến tới kinh tế hợp tác, vận động người dân tham gia hợp tác xã để tạo nguồn đầu ra ổn định, vững chắc, tránh bị thương lái ép giá. Hiện tại, HTX cây ăn trái Bàu Đồn đã ký hợp đồng với một doanh nghiệp xuất khẩu cây ăn trái, đặc biệt là trái sầu riêng, với giá cả ổn định, thuận tiện hơn trong quá trình liên kết, tiêu thụ sản phẩm.

Một xã của Tây Ninh có 1.000ha sầu riêng, 800ha đang cho trái, cứ 1ha trồng sầu riêng thu 800-900 triệu - Ảnh 7.

Đóng thùng sầu riêng trước khi giao cho khách.

Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm, hướng tới, xã Bàu Đồn sẽ kiến nghị các cơ quan cấp trên tạo cầu nối với doanh nghiệp tiêu thụ, bao tiêu sản phẩm cây ăn trái để kết nối bền vững, tạo sự kết nối giữa nông dân với hợp tác xã để có hướng tiêu thụ ổn định lâu dài.

Nguồn: Dân Việt

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây