14 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Mở rộng dự án Nông nghiệp công nghệ cao DHN Đắk Lắk: Chăn nuôi Tây Nguyên có bước đột phá mới

Chuỗi dự án Tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN khi hoàn thành sẽ đưa Tây Nguyên trở thành vùng an toàn dịch bệnh, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao theo chuỗi khép kín.

Hiệu quả từ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc
Quản Bạ: Xây dựng thôn thôn mới toàn diện
Sìn Hồ chú trọng công tác quản lý, bảo vệ rừng
Cần làm rõ những đối tượng xăm trổ tự ý xông vào nhà, có hành vi hành hung nhà nội bé gái 3 tuổi
Kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng huyện Tuần Giáo

Dự án Tổ hợp Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Đắk Lắk có tổng vốn đầu tư 66 triệu USD (khoảng 1.500 tỷ đồng), được thực hiện từ quý 3/2020 đến quý 4/2025. Dự án có quy mô diện tích khoảng 200ha. Đây là tổ hợp dự án nông nghiệp công nghệ cao đầu tiên trong Chuỗi dự án Tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN do Tập đoàn De Heus và Tập đoàn Hùng Nhơn hợp tác triển khai tại Tây Nguyên.

Khi hoàn thành, Chuỗi dự án DHN sẽ đưa Tây Nguyên trở thành vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao theo chuỗi khép kín. Chuỗi dự án còn góp phần định hình Tây Nguyên trở thành trung tâm cung cấp lợn giống và phát triển các mô hình chăn nuôi công nghệ cao của Việt Nam và châu Á.

Tiên phong mang công nghệ hiện đại vào chuỗi chăn nuôi khép kín

Ngày 20/11, tại Lâm Đồng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị và xúc tiến đầu tư khu vực Tây Nguyên với chủ đề “Phát triển xanh – Hài hòa – Bền vững”. Tại Hội nghị đã có nhiều tham luận của các đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Mở rộng dự án Nông nghiệp công nghệ cao DHN Đắk Lắk: Chăn nuôi Tây Nguyên có bước đột phá mới - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đại biểu tham quan khu triển lãm sản phẩm các tỉnh Tây Nguyên.

Một trong những chủ đề được các đại biểu quan tâm là thực hiện cơ cấu lại ngành nông nghiệp khu vực Tây Nguyên theo hướng chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang phát triển kinh tế nông nghiệp hiệu quả cao, tuần hoàn, sinh thái và hữu cơ. Đặc biệt là chiến lược phát triển nông nghiệp Tây Nguyên với quy mô lớn gắn với vùng chuyên canh, vùng sản xuất hàng hóa tập trung và xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp chủ lực.

Có thể nói, các dự án nông nghiệp sử dụng công nghệ cao đang được triển khai tại các tỉnh Tây Nguyên trong thời gian gần đây là hoàn toàn phù hợp tinh thần của Nghị quyết số 23-NQ/TW của Bộ Chính trị,  về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đơn cử là chuỗi Tổ hợp Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DNH. Đây mô hình liên doanh giữa De Heus – tập đoàn nông nghiệp hàng đầu thế giới đến từ Hà Lan và Tập đoàn Hùng Nhơn – doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao của Việt Nam.

Mở rộng dự án Nông nghiệp công nghệ cao DHN Đắk Lắk: Chăn nuôi Tây Nguyên có bước đột phá mới - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.

Chia sẻ với phóng viên tại Hội nghị, ông Vũ Mạnh Hùng – Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Hùng Nhơn cho biết: Thế mạnh của chuỗi các dự án DHN là ứng dụng 100% công nghệ cao theo tiêu chuẩn quốc tế của Hà Lan; sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời nối lưới, sử dụng 30% điện sạch, giảm phát thải một lượng lớn CO2. Dự án áp dụng các biện pháp thân thiện môi trường, tiết kiệm năng lượng trong chăn nuôi, trồng trọt theo hướng hữu cơ đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam và các tổ chức quốc tế chuyên ngành.

Theo ông Hùng, với chiến lược đầu tư xây dựng bài bản và đúng lộ trình cam kết, Tổ hợp Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Đắk Lắk đã được UBND tỉnh đồng ý mở rộng quy mô dự án. 

Dự án DHN Đắk Lắk có tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng đã chính thức đi vào hoạt động từ năm 2021. Lần đầu tiên, một dự án chăn nuôi quy mô lớn tại Tây Nguyên đón lô heo giống cấp cụ kỵ, ông bà 1.250 con, được nhập khẩu trực tiếp từ Tập đoàn sản xuất heo giống hàng đầu thế giới Topigs Norsvin (Canada). 

Mới đây, lứa heo giống hậu bị đầu tiên đã ra đời tại Khu nông nghiệp công nghệ cao DHN Đắk Lắk.

Dự kiến, mỗi năm trang trại chăn nuôi tại Đắk Lắk cung cấp ra thị trường 25.000 con giống bố mẹ và heo hậu bị thương phẩm. Ông Hùng cũng bày tỏ kỳ vọng, việc mở rộng dự án tại Đắk Lắk sẽ là tiền để cho các quyết định mở rộng dự án tại các địa phương còn lại trong khu vực Tây Nguyên trong thời gian tới.

Đồng hành cùng ngành chăn nuôi Việt

Mới đây, tại Lễ khởi công dự án Tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Gia Lai, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đã đánh giá cao tầm quan trọng của DHN trong chiến lược phát triển nông nghiệp các tỉnh Tây Nguyên theo hướng bền vững. 

Thứ trưởng cũng kỳ vọng với công nghệ và tiềm lực tài chính mạnh mẽ của Tập đoàn Hoàng gia De Heus, cùng với kinh nghiệm phát triển nông nghiệp của Hùng Nhơn, chuỗi dự án DHN một khi hoàn thiện sẽ góp phần đưa Tây Nguyên trở thành trung tâm chăn nuôi hàng đầu khu vực.

Mở rộng dự án Nông nghiệp công nghệ cao DHN Đắk Lắk: Chăn nuôi Tây Nguyên có bước đột phá mới - Ảnh 3.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, cơ cấu kinh tế của Tây Nguyên đang chuyển dịch theo hướng tích cực. Các tỉnh Tây Nguyên cần tiếp tục có cơ chế, chính sách tạo điều kiện thuận lợi thu hút doanh nghiệp, thúc đẩy liên kết sản xuất, hình thành các chuỗi nông sản chủ lực từ nuôi trồng đến tiêu thụ…

Chia sẻ về quyết định đầu tư tại Việt Nam, ông Gabor Fluit – Tổng Giám đốc De Heus khu vực châu Á cho biết, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng rất lớn về nông nghiệp nhưng việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất vẫn còn nhiều hạn chế. Sau thời gian tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy Hùng Nhơn là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm và khá năng động trong các hoạt động đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Đây là lý do De Heus chọn Hùng Nhơn là đối tác trong chiến lược phát triển nông nghệp công nghệ cao tại Việt Nam.

Theo ông Gabor Fluit, trải qua hơn 10 năm hợp tác, De Heus và Hùng Nhơn đã khẳng định được vị thế trong sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao hàng đầu tại Việt Nam, thông qua việc xây dựng hệ thống các chuỗi liên kết sản xuất nông nghiệp tạo ra các sản phẩm sạch, có giá trị cao phục vụ lợi ích người tiêu dùng. 

Mở rộng dự án Nông nghiệp công nghệ cao DHN Đắk Lắk: Chăn nuôi Tây Nguyên có bước đột phá mới - Ảnh 5.

Khu Tổ hợp Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN Đắk Lắk trị giá đầu tư 1.500 tỷ đồng được xây dựng bài bản tại huyện Cư M’gar. Ảnh: H.N

“Với khu vực Tây Nguyên, mục tiêu của chúng tôi là đầu tư chuỗi các dự án tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đưa Tây Nguyên trở thành vùng an toàn dịch bệnh, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao theo chuỗi khép kín. Xa hơn nữa là định hình Tây Nguyên trở thành trung tâm cung cấp lợn giống và phát triển các mô hình chăn nuôi công nghệ cao của Việt Nam và châu Á”, ông Gabor Fluit tự tin khẳng định.

Như vậy, sau Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng, trong kế hoạch từ nay đến 2030, liên doanh De Heus và Hùng Nhơn sẽ mở rộng chuỗi Tổ hợp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao DHN đến 2 tỉnh còn lại của khu vực là Kon Tum và Đắk Nông. 

Theo thoả thuận hợp tác giữa Tập đoàn De Heus và Hùng Nhơn, mục tiêu của DHN đến năm 2030 đạt công suất 10.000 lợn giống cụ, kỵ, ông bà (tương đương 80.000 heo hậu bị mỗi năm), công suất đàn lợi nái 20.000 con và khoảng 6 triệu con lợn thịt.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -