14 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Xơ dừa, phân rơm, phân rơm tăng mạnh, nông dân trồng hoa Tết ở Sa Đéc của Đồng Tháp thấy gánh nặng thêm

Thời điểm này, nông dân Làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) tập trung xuống giống dứt điểm các loại hoa kiểng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tuy nhiên, giá cả cây giống, vật tư, thuốc bảo vệ thực vật… đều tăng cao so với mọi năm, khiến người trồng hoa đứng ngồi không yên.

Sâm Lai Châu: Cơ hội và thách thức
Sơn La: Nông dân thu nhập cao từ chăn nuôi gia súc, gia cầm
Trường PTDT Nội trú Quỳnh Nhai kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam
Tuần Giáo: Vượt gian khó, đem “con chữ” đến với học sinh vùng cao
Vụ bé gái bị nhóm đối tượng xăm trổ xông vào nhà bế đi: Luật pháp cần được thượng tôn!

Vụ hoa Tết này, chị Nguyễn Thị Thanh Vân ngụ phường An Hòa, TP Sa Đéc trồng hơn 1.500 giỏ hoa các loại gồm: cúc mâm xôi, cát tường, cúc Đài Loan… Theo chị Vân, giá vật tư, cây giống, phân thuốc đều tăng mạnh đã làm tăng thêm gánh nặng cho gia đình chị cũng như nhiều nông dân trồng hoa.

Xơ dừa, phân rơm, phân rơm tăng mạnh, nông dân trồng hoa Tết ở Sa Đéc của Đồng Tháp thấy gánh nặng thêm - Ảnh 1.

Nông dân làng hoa Sa Đéc (Đồng Tháp) tích cực chăm sóc để cây phát triển, nở hoa đúng Tết và bán được giá cao. Ảnh: Hoài Thảo

Cũng giống như chị Vân, anh Hồ Nguyễn Hoàng Nghĩa ngụ xã Tân Quy Tây, TP Sa Đéc cũng khá lo lắng khi vừa xuống giống gần 15.000 giỏ hoa gồm cát tường, cúc đồng tiền trong lúc giá phân rơm và các giá thể đều tăng mạnh. 

Anh Nghĩa cho biết, giá phân rơm đã lên đến 115.000 đồng/bao, đạt mức cao nhất từ trước đến nay. Trong khi đó, các loại giá thể khác như xơ dừa, trấu mục, tro trấu cũng tăng từ 20 – 30%. Mặc dù giá vật tư tăng mạnh, nhưng người trồng hoa vẫn phải mua vì đây là những vật liệu không thể thiếu để cây hoa phát triển. 

Anh Nghĩa chia sẻ: “Giá cả vật tư năm nay tăng hơn năm rồi nhiều, phân rơm, tro trấu… đều tăng, thời tiết năm nay cũng không thuận lợi. Nói chung là phải cố gắng chăm sóc để cây hoa phát triển tốt, hoa ra đẹp thì mới bán có giá”.

Theo nhiều nông dân, với giá vật tư, cây giống đồng loạt tăng mạnh, buộc giá bán ra năm nay phải tăng hơn so với mọi năm thì người trồng mới có lợi nhuận. Để việc tiêu thụ hoa kiểng của nông dân được thuận lợi, ngành chuyên môn thành phố cũng đã có những kế hoạch dự phòng hỗ trợ. 

Bà Nguyễn Thị Ngọc – Trưởng phòng Kinh tế TP Sa Đéc thông tin: “Chúng tôi đã khuyến cáo, vận động nông dân nên có bước chuẩn bị ngay từ đầu vụ là phải dự trữ phân bón để tránh việc cầu vượt cung, đẩy giá lên. Đồng thời vận động nông dân linh hoạt thay thế các nguyên liệu như trộn các loại giá thể khác để giảm giá thành như tro trấu, xơ dừa. 

Bên cạnh đó là thực hiện “4 đúng” để giảm lượng phân hóa học, giảm chi phí. Về tiêu thụ hoa kiểng, dưới góc độ ngành chuyên môn chúng tôi phối hợp với các đơn vị xúc tiến như Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xúc tiến với các tỉnh: Lâm Đồng, Đà Lạt, An Giang, TPHCM để tổ chức cho nông dân tham gia mua bán hoa kiểng ở các chợ, các hội chợ được tổ chức ở các tỉnh này. Song song đó, tăng cường quảng bá, giới thiệu trên các sàn thương mại điện tử để cho hoa kiểng năm nay bán hết hàng, người dân ăn Tết vui vẻ”.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế TP Sa Đéc, vụ hoa Tết Quý Mão 2023, nông dân Làng hoa Sa Đéc dự kiến xuống giống khoảng 100ha hoa, cung ứng cho thị trường khoảng 2 triệu giỏ hoa các loại, không tăng nhiều so với những năm trước đây. 

Thời điểm này, nông dân đã cơ bản xuống giống gần dứt điểm các loại hoa kiểng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn ở thời điểm đầu vụ nhưng với tinh thần chịu khó và sự sáng tạo, nông dân làng hoa vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào vụ hoa Tết thắng lợi.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -