14 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Xây nhà kín nuôi con gì mà cho ngủ mùng, xách đuôi lên y chang chuột cống, chị nông dân Lâm Đồng phát tài

Có một trại chuyên nuôi dúi bán giống, thứ động vật gặm nhấm dễ nuôi, nhu cầu cao, được thị trường ưa chuộng; chăm sóc chu đáo, phòng ngừa bệnh tật. Đây là trại dúi giống được đánh giá cao trên địa bàn xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng).

Bắt đối tượng phá rừng mở đường khai thác vàng trái phép
Điện Biên: Bắt tạm giam đối tượng vi phạm quy định bảo vệ rừng
Ươm những mầm xanh nơi vùng cao Sơn La
Hoà Bình: Xe tải va chạm xe máy trên Quốc lộ 6, khiến 1 người tử vong, 1 người bị thương
Bắt đối tượng người nước ngoài vận chuyển trái phép ma túy

Có một trại chuyên nuôi dúi bán giống, thứ động vật gặm nhấm dễ nuôi, nhu cầu cao, được thị trường ưa chuộng; chăm sóc chu đáo, phòng ngừa bệnh tật. Đây là trại dúi giống được đánh giá cao trên địa bàn xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng. 

Thăm trại dúi giống Cao Lợi của anh chị Cao Lợi – Trần Thị Sen, thôn Ninh Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng chúng tôi khá ngạc nhiên với mô hình chăn nuôi dúi của anh chị. 

Thay vì nuôi dúi trong các bể xi – măng rộng truyền thống, nuôi nhốt 20 – 30 cá thể dúi, anh chị lại làm bể nuôi bằng gạch men.

Bốn viên gạch men khổ 50×40 cm được ghép lại thành một ô chuồng nhỏ, vừa chỗ để nhốt một cặp dúi. Chị Trần Thị Sen cho biết: “Nhà nuôi bằng bể rộng thường là nhà nuôi dúi thương phẩm. Trại dúi của gia đình là chuyên nuôi dúi giống nên làm bể nhỏ từ gạch men, phù hợp với nhu cầu kết đôi và sinh sản của dúi, chi phí làm bể lại thấp và dễ làm”.

Chi Sen cho biết, nhà chị hiện có 600 cá thể dúi, với 200 dúi mẹ đang sinh sản, 100 dúi đực giống. Còn lại 300 dúi con đang xuất chuồng rải rác. Chị Sen cũng cho biết, nuôi dúi sinh sản khá dễ, chỉ cần nắm chắc chu kì sinh trưởng của chúng.

Nuôi dúi giống từ năm 2017, sau thời gian đầu khó khăn, dúi bệnh, dúi chết, đến nay anh chị đã nắm được hoàn toàn chu kì sinh trưởng, các loại bệnh thường gặp của dúi và trại dúi giống đã đi vào chăn nuôi với hiệu suất cao.

 
Xây nhà kín nuôi con gì mà cho ngủ mùng, xách đuôi lên y chang con chuột, chị nông dân Lâm Đồng phát tài - Ảnh 2.

Mắc mùng cho bầy dúi nuôi trong trang trại nuôi dúi của vợ chồng chị Cao Lợi – Trần Thị Sen, thôn Ninh Hòa, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. 

Chị Sen cho biết, dúi cái chừng 8 tháng là có thể phối giống. Đến tuổi phối sẽ thả vào ô chuồng với dúi đực. Khi dúi cái có bầu là tách khỏi dúi đực, tiếp tục ghép đôi với dúi cái khác. Dúi cái mang thai 45 ngày là đẻ, mỗi lứa trung bình từ 2-4 dúi con. Dúi mẹ nuôi con được 45 ngày là tách nuôi riêng, có thể tiếp tục cho dúi mẹ phối giống lứa sau. 

Chị Trần Thị Sen đánh giá, hiện, nhu cầu dúi giống rất cao. Một cặp dúi con khoảng 3-4 tháng tuổi, trong lượng 300-400 g/con đã có giá 1,5 triệu/cặp, dúi càng to thì giá còn tăng. Trong khi đó, 1 dúi mẹ có thể sinh sản 3 lứa, trung bình 10 con/năm, 200 dúi mẹ có thể sinh sản 2 ngàn dúi con. 

Như gia đình chị cung ứng ra thị trường hàng ngàn cặp dúi giống. Đặc biệt, chi phí cho dúi rất ít. Đây là giống gặm nhấm, chỉ ăn tre, nứa, bắp, lồ ô, xương bò…, toàn thứ rẻ tiền và rất sẵn tại địa phương. 

Chị Sen nhẩm tính, 1 con dúi chỉ ăn mất 200 đồng/ngày, tính cả tháng cũng chỉ mất 6 ngàn đồng/con, 600 con ăn hết 3,6 triệu tiền thức ăn/tháng. Vì vậy, nuôi dúi giống là nghề chăn nuôi mang lại lợi nhuận rất lớn. Đồng thời, dúi là giống rất sạch sẽ nên chuồng nuôi gần như không có mùi, cũng không có tiếng động, không ảnh hưởng tới môi trường sống xung quanh.

Tuy nhiên, chị Trần Thị Sen cũng cho biết, nuôi dúi giống cần chú ý chăm sóc dúi kỹ càng, tránh các tác nhân gây hại cho dúi. Như chuồng dúi nhà chị đều có hệ thống màn che, anh chị thường xuyên kéo màn để bảo vệ dúi khỏi bị muỗi đốt. 

Dúi có bộ lông dày tránh muỗi nhưng phần quanh mắt chỉ có một lớp lông tơ mỏng nên thường bị muỗi đốt, gây sưng mắt, dúi khó chịu. Dúi con, lông chưa mọc còn bị muỗi đốt nhiều hơn, chậm ăn, chậm lớn. 

Kéo màn là biện pháp triệt để tránh muỗi đốt dúi. Bên cạnh đó, dúi còn dễ bị sốc nhiệt, dễ bị bệnh đường ruột nên thức ăn phải đảm bảo sạch sẽ. 

Trên mái chuồng dúi có hệ thống cách nhiệt, khi nóng phải có quạt thông gió. Nếu vào những thời gian cao điểm, nhiệt độ tăng trên 30 độ C, trên mái có hệ thống phun nước làm mát hạ nhiệt nhanh chóng vì nếu trời quá nóng, dúi thường bị sốc nhiệt và chết. 

Chị Đinh Tường Vi, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) cho biết, trại dúi giống của gia đình anh Cao Lợi – chị Trần Thị Sen là trại dúi đạt chuẩn, là thành viên của Hiệp hội chăn nuôi Lâm Đồng. 

Nguồn gốc giống của trại lấy từ trại giống chuẩn, có giấy chứng nhận. Hiện trại Cao Lợi xuất giống rộng rãi khắp trong và ngoài tỉnh, đều cấp giấy chứng nhận cho người mua. Anh chị Cao Lợi – Trần Thị Sen đều là nông dân giỏi, tiến bộ, thường xuyên hỗ trợ kỹ thuật cho các nông hộ có ý định chăn nuôi dúi. Anh chị cũng đang thử nghiệm nhân giống dúi má hồng nhập từ Lào. 

Đây là giống dúi nhập rất to, trọng lượng có thể lên tới 4-5 kg/con, to hơn hẳn giống dúi truyền thống chỉ đạt trong lượng 1,5-2 kg/con. Nếu thành công, trại dúi giống Cao Lợi sẽ mang thêm một vật nuôi năng suất cao đến với người chăn nuôi Lâm Đồng. 

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -