15 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Bất ngờ bờ biển nơi này ở Hà Tĩnh đổ la liệt thứ cá đù, chủ tàu thu về gần 100 triệu

Ngày 18/11, chuyến ra khơi của ngư dân Phạm Ngọc Tuân trú tại thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) bất ngờ gặp luồng cá đù lớn, sản lượng khoảng 4 tấn. Thuyền cập bờ, thương lái, người dân thu mua với giá 25.000-30.000 đồng/kg, thu về gần 100 triệu đồng.

Sâm Lai Châu: Cơ hội và thách thức
Sơn La: Nông dân thu nhập cao từ chăn nuôi gia súc, gia cầm
Trường PTDT Nội trú Quỳnh Nhai kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam
Tuần Giáo: Vượt gian khó, đem “con chữ” đến với học sinh vùng cao
Vụ bé gái bị nhóm đối tượng xăm trổ xông vào nhà bế đi: Luật pháp cần được thượng tôn!

Mẻ cá đù khoảng 4 tấn được ngư dân Phạm Ngọc Tuân trú tại thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đánh bắt được.

Ngày 18/11, hàng trăm người dân kéo nhau đến bờ biển xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) để giúp ngư dân Phạm Ngọc Tuân cùng các thuyền viên phân loại, tiêu thụ giúp gần 4 tấn cá đù vừa đánh bắt được.

Theo đó, ngư dân Phạm Ngọc Tuân cùng 11 thuyền viên đang ra khơi đánh bắt cá thì phát hiện một luồng cá lớn. Ngư dân Tuân cùng các thuyền viên khẩn trương chuẩn bị đầy đủ ngư cụ sẵn sàng “chiến đầu” với đàn cá “khủng”.

Trúng đậm mùa cá đù, ngư dân Hà Tĩnh thu về gần 100 triệu đồng - Ảnh 2.

Hàng trăm ngư dân đổ ra biển để giúp nhặt cá, phân loại cá đù cho ngư dân Phạm Ngọc Tuân trú tại thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) bất ngờ gặp luồng cá đù lớn, sản lượng khoảng 4 tấn. Ảnh: PV

Ngư dân Phạm Ngọc Tuân, chia sẻ: “Tôi cùng 11 ngư dân khác đã ra khơi từ sáng sớm để săn cá. Tuy nhiên, sau 3 lần thả lưới nhưng không gặp may, đến lần cuối cùng chúng tôi mới có thành quả. Sau khi phát hiện luồng cá lớn, chúng tôi nhanh chóng di chuyển thuyền ra phía trước chặn lối đi của chúng (cách bờ khoảng 1 hải lý).

Sau đó thả loại lưới cao 2m, dài khoảng 400m xuống biển để “ôm” trọn đàn cá. Đội đánh bắt của chúng tôi gồm 12 người, chia thành 2 top và dần dần kéo luồng cá khủng vào bờ”.

Trúng đậm mùa cá đù, ngư dân Hà Tĩnh thu về gần 100 triệu đồng - Ảnh 3.

Đây được xem là mẻ cá đù lớn nhất từ ngư dân Phạm Ngọc Tuân hành nghề đánh cá. Ảnh: PV

Theo ngư dân Tuân, luồng cá đù “khủng” này có sản lượng khoảng khoảng 4 tấn. Năm nay, thời tiết thuận lợi, sản lượng hải sản đánh bắt được cao hơn mọi năm, trong đó có cá đù. Tuy nhiên, đây là luồng cá đù có sản lượng lớn nhất trong hơn 20 năm ngư dân Tuân tham gia nghề.

Nhận được tin thuyền ngư dân Tuân đánh được lượng cá lớn, nhiều người dân trong làng đã ra hỗ trợ phân loại, giúp ngư dân Tuân và các thuyền viên tiêu thụ hải sản.

Chị Nhật Linh (trú xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà), chia sẻ: “Đang cầm điện lướt facebook, thấy thuyền ngư dân Tuân đánh được lượng cá đù lớn. Tôi đã rủ thêm 1 số chị em trong xóm ra để hỗ trợ gia đình ngư dân phân loại cá, cũng như để mua cá tươi vừa đánh bắt được về ăn. Thấy được ngư dân Tuân cùng các thuyền viên có 1 ngày bội thu, tôi đã mừng cho họ”.

Trúng đậm mùa cá đù, ngư dân Hà Tĩnh thu về gần 100 triệu đồng - Ảnh 4.

Cá đù xuất hiện nhiều từ tháng 11 đến tháng 2 (Al). Ảnh: PV

Theo các ngư dân cho biết, hàng năm đầu tháng 10-2 (Al) năm sau, tại vùng biển cách bờ khoảng 2km ở xã Thịnh Lộc thường xuất hiện nhiều nhiều luồng cá đù, đi theo đàn có sản lượng lớn. Các ngư dân sẽ dùng thuyền nhỏ chở lưới, đi tìm các luồng cá vào lúc sáng sớm để khai thác.

Cá đù sống gần bờ, thân bầu dục, đầu to, vây lưng trước có tia gai cứng, phía sau mềm. Loài này ít xương, thịt ngọt, giàu chất dinh dưỡng, được thị trường ưa chuộng.

Thường ngày, cá đù được bán với giá 50.000 -60.000 đồng/kg. Tuy nhiên, hôm nay sản lượng lớn, bà con cùng thương lái đã phụ giúp thuyền của ông Tuân phân loại và tiêu thụ cá nên gia đình ông đã bán cho mọi người cá với giá 25.000-30.000 đồng/kg, xem như cách tri ân.

Trúng đậm mùa cá đù, ngư dân Hà Tĩnh thu về gần 100 triệu đồng - Ảnh 5.

Ngư dân cho hay, chưa năm nào lại bắt được nhiều cá đù như vậy. Ảnh: PV

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Khắc Phong – Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, cho biết: “Thịnh Lộc là địa phương có đường bờ biển dài, nhiều bà con sống bằng nghề đánh bắt thủy, hải sản. Hiện nay, toàn xã có 10 đội đánh bắt cá theo phương thức truyền thống, gọi là lái cao, mỗi đội từ 10-12 người. Ngư dân xã Thịnh Lộc đi biển đánh bắt được cá đù và các loại hải sản khác với số lượng từ hàng tạ đến hơn 2 tấn thi thoảng đã có”.

“Ngư dân Tuân trúng mẻ cá đù số lượng lên đến hơn 4 tấn lần, rất hiếm gặp ở địa phương. Với sản lượng cá trên, đội cá của anh Tuân thu về gần 100 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, thời tiết thuận lợi đã khiến ngư dân bội thu nhiều loại hải sản, góp phần tăng nguồn thu nhập, giúp xóa đói giảm nghèo tại địa phương” – ông Nguyễn Khắc Phong – Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc, thông tin

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -