16 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Giá thức ăn chăn nuôi "không chịu giảm", doanh nghiệp bắt tay xây dựng vùng nguyên liệu ở Tây Nguyên

Từ đầu năm 2022 đến nay, giá thức ăn chăn nuôi đã tăng 6 lần và chưa giảm một lần nào. Các doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi cho biết, nguyên nhân tình trạng trên là do giá nguyên liệu đầu vào liên tục tăng, nguồn nhập khẩu bị hạn chế. Nếu không tăng giá sản phẩm bán ra, doanh nghiệp sẽ bị lỗ.

Sơn La: Bắt giữ đối tượng mua bán trái phép số lượng lớn ma túy
Nhãn Sông Mã cho doanh thu đạt trên 1.000 tỷ đồng
Đảm bảo ANTT Chung kết “Đường lên đỉnh Olympia” điểm cầu Sơn La
Chung kết “Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22” điểm cầu Sơn La
Điện Biên: Khai mạc Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao & Du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ III

Giá thức ăn chăn nuôi “không chịu giảm”, doanh nghiệp bắt tay xây dựng vùng nguyên liệu ở Tây Nguyên

Để giảm phụ thuộc vào nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu, các doanh nghiệp cũng như chuyên gia ngành nông nghiệp đều nhấn mạnh cần xây dựng các vùng trồng nguyên liệu làm thức ăn chăn nuôi; tận dụng tốt nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp để chế biến thức ăn chăn nuôi. 

Mới đây, Tập đoàn De Heus Việt Nam và Viện Nghiên cứu ngô (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã có buổi làm việc nhằm chuẩn bị các công tác triển khai dự án xây dựng vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đạt chuẩn gắn liền với mô hình HTX tại các tỉnh Tây Nguyên. 

Giá thức ăn chăn nuôi "không chịu giảm", doanh nghiệp bắt tay xây dựng vùng nguyên liệu ở Tây Nguyên - Ảnh 1.

Lãnh đạo Tập đoàn De Heus Việt Nam và Viện Nghiên cứu ngô (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) có buổi làm việc nhằm chuẩn bị các công tác triển khai dự án xây dựng vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đạt chuẩn gắn liền với mô hình HTX tại các tỉnh Tây Nguyên.

Viện Nghiên cứu Ngô đang có gần 100 giống ngô, trong đó 30 giống đang được phối hợp để triển khai kinh doanh, sản xuất với các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước. Nhiều giống ngô ưu việt đã và đang được ứng dụng vào sản xuất trong vòng 30 năm nay.

Ông Nguyễn Xuân Thắng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ngô cho biết, bên cạnh các giống ngô lấy hạt, cho năng suất cao, hiện nay Viện đang nghiên cứu các giống ngô sinh khối chuyên biệt, là những giống có thân to, năng suất cao, nhanh cho thu hoạch. Các giống ngô sinh khối này sẽ đáp ứng nhu cầu sử dụng làm thức ăn chăn nuôi cho các doanh nghiệp, trang trại, đồng thời giúp vật nuôi phát triển tốt.

Thực tế cho thấy, nguồn ngô sinh khối hiện nay chưa đủ đáp ứng nhu cầu ngành chăn nuôi. Vì vậy, ông Thắng nhấn mạnh cần phải xây dựng các vùng chuyên sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, trong quy hoạch cần xác định và duy trì sản xuất ngô tại các vùng có năng suất cao. 

Các doanh nghiệp có tiềm lực mạnh, có nhu cầu lớn về ngô nguyên liệu hoàn toàn có thể tham gia phát triển, xây dựng các vùng nguyên liệu như vậy. Bên cạnh đó, việc hợp tác phát triển, xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ ngô nguyên liệu cũng là mong muốn của Viện Nghiên cứu ngô.

Giá thức ăn chăn nuôi "không chịu giảm", doanh nghiệp bắt tay xây dựng vùng nguyên liệu ở Tây Nguyên - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Giám đốc đối ngoại Tập đoàn De Heus Việt Nam cho biết doanh nghiệp đang có kế hoạch xây dựng vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại Tây Nguyên.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Quang Hiếu, Giám đốc đối ngoại Tập đoàn De Heus Việt Nam cho biết, với 22 nhà máy thức ăn chăn nuôi, trung bình mỗi năm, De Heus cần khoảng 1,2 triệu tấn ngô, tương ứng diện tích trồng ngô khoảng 100.000ha. 

Ngoài De Heus, các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi khác trong nước cũng có nhu cầu rất lớn về ngô nguyên liệu, đậu tương… Do nguồn nguyên liệu trong nước hiện không đáp ứng đủ nên các doanh nghiệp phải tốn rất nhiều chi phí để nhập khẩu ngô từ nước ngoài. Hiện, giá các loại nguyên liệu  thức ăn chăn nuôi như bắp, đậu tương, lúa mì, bột cá… đang ở mức cao và có dấu hiệu bất ổn về nguồn cung. 

Đơn cử Pháp, nước sản xuất ngũ cốc lớn nhất EU đang đối mặt với hạn hán làm sụt giảm sản lượng khoảng 18,5% so với năm 2021. 2 thị trường Argentina và Brazil, nơi Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất cũng đang gặp những vấn đề về thời tiết. 

Giá thức ăn chăn nuôi "không chịu giảm", doanh nghiệp bắt tay xây dựng vùng nguyên liệu ở Tây Nguyên - Ảnh 4.

Vụ ngô lai năm nay được mùa, được giá nên bà con các bản vùng cao Sơn La đang tấp nập lên nương để bẻ ngô bắp bán cho thương lái. Ảnh: Mùa Xuân.

Điều này khiến De Heus cũng như các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi khác trong nước vừa không chủ động sản xuất, vừa khiến giá thành sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng lên, buộc các doanh nghiệp phải tăng giá bán thức ăn. Trong khi đó, nhiều địa phương ở nước ta hoàn toàn có thế mạnh để phát triển sản xuất thức ăn chăn nuôi nói chung và sản phẩm ngô nói riêng.

Theo ông Hiếu, nhu cầu ngô nguyên liệu thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang ngày thiếu hụt do ngô ngoài là thức ăn cho người, thức ăn chăn nuôi, còn được sử dụng làm xăng sinh học. Cùng với biến đổi khí hậu, nguồn cung ngô nguyên liệu của thế giới đã đến ngưỡng tối đa.

“Do vậy, đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận lại chiến lược phát triển thức ăn chăn nuôi nói chung và nguyên liệu ngô nói riêng để có thể đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm, giảm phụ thuộc vào nguồn cung ngô nguyên liệu, tạo việc làm cho nông dân”, ông Nguyễn Quang Hiếu nhấn mạnh.

Giá thức ăn chăn nuôi "không chịu giảm", doanh nghiệp bắt tay xây dựng vùng nguyên liệu ở Tây Nguyên - Ảnh 5.

Nước ta có nhiều địa phương có tiềm năng phát triển các vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Trong ảnh là vùng trồng ngô ở xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Ảnh: Mùa Xuân

Ông Hiếu cho biết, trong thời gian tới, Tập đoàn De Heus sẽ phối hợp với Tổ chức phát triển HTX Hà Lan Agriterra xây dựng vùng ngô nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trên cơ sở phát triển các HTX tại 3 tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum. 

Trong xu hướng phát triển, Tập đoàn cũng bày tỏ mong muốn cùng chung tay với Bộ NNPTNT triển khai dự án để tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân, đồng thời ổn định một phần nguồn cung ngô nguyên liệu cho doanh nghiệp…

Trước đó, trao đổi với PV Dân Việt về việc giá thức ăn chăn nuôi tăng cao trong thời gian qua ảnh hưởng đến việc chăn nuôi của người dân, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho biết: Có một thực tế khiến Việt Nam phải phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi nhập khẩu vì năng suất trồng ngô, đậu tương của chúng ta thấp, giá thành sản xuất cao, lợi nhuận kém hấp dẫn so với các cây trồng khác.

Để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu, xây dựng ngành chăn nuôi chủ động, bền vững, hiệu quả, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ NNPTNT và các ngành chức năng nghiên cứu xây dựng vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Theo đó, sẽ chuyển một số diện tích đất trồng trọt không hiệu quả sang trồng cây phục vụ nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Giá thức ăn chăn nuôi "không chịu giảm", doanh nghiệp bắt tay xây dựng vùng nguyên liệu ở Tây Nguyên - Ảnh 6.

Nông dân huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La phấn khởi thu hoạch ngô lai. Hiện, giá ngô lai bán nguyên bắp tại xã vùng cao Co Mạ đang được thương lái thu mua tận ruộng với giá 4.200 đồng/kg. Ảnh: Mùa Xuân.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo Tập đoàn De Heus phối hợp với Cục Trồng trọt, Cục Chăn nuôi xây dựng các hợp tác xã trồng sắn và ngô tại các tỉnh Tây Nguyên để đảm bảo thu mua khép kín phục vụ trực tiếp cho sản xuất thức ăn chăn nuôi.

“Chúng ta sẽ tập trung vào trồng ngô sinh khối, tập trung chế biến 1,5 triệu tấn phế phụ phẩm nông nghiệp để chuyển làm thức ăn cho đại gia súc, từ đó tiết kiệm được ngoại tệ nhập khẩu thức ăn”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Theo Bộ NNPTNT, trong 7 tháng năm 2022, Việt Nam chi gần 2,7 tỷ USD để nhập khẩu một số mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính như ngô, đậu tương. 

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -