15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Lương Quốc Đoàn tiếp, làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba

Đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt nam bày tỏ niềm vui được đón đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito tới thăm, làm việc với Hội Nông dân Việt Nam. Buổi tiếp và làm việc diễn ra vào chiều ngày 2/10 tại trụ sở Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito thời mong muốn thúc đẩy quan hệ giữa Hội Nông dân Việt Nam với Bộ Nông nghiệp và Hội Tiểu nông Cuba.

Chiều ngày 2/10, đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito nhân chuyến tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz  sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn bày tỏ niềm vui được đón đồng chí Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito tới thăm Hội Nông dân Việt Nam. Trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, đồng chí Lương Quốc Đoàn cho biết, Hội Nông dân Việt Nam có tình cảm hết sức đặc biệt với đất nước Cuba. 

Chia sẻ niềm vui khi Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito tới thăm và làm việc với Hội Nông dân Việt Nam, đồng chí Lương Quốc Đoàn thông tin, mới đây Hội Nông dân Việt Nam cũng đã có buổi làm việc trực tuyến với Hội Tiểu nông Cuba.

Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Lương Quốc Đoàn tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito - Ảnh 1.

Chiều ngày 2/10, tại trụ sở Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito. Ảnh: Minh Ngọc.

Tại buổi tiếp Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito, đồng chí Lương Quốc Đoàn đã có những chia sẻ về thành tựu của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp – nông dân – nông thôn. Ông cho biết, sau hơn 35 năm thực hiện chính sách mở cửa, giao ruộng, giao đất cho người nông dân đã phát huy hiệu quả tích cực. Chỉ trong vòng 2 năm từ một nước thiếu lương thực Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu lương thực. 

Trong 15 năm, từ 2007 đến 2021, Việt Nam thực hiện Nghị quyết mới của Ban chấp hành Trung ương Đảng về nông nghiệp – nông thôn – nông dân. Trong đó, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới mang lại kết quả rõ nét. Lĩnh vực nông nghiệp – nông dân – nông thôn đã có những bước tiến đột phá, đặc biệt, xây dựng hạ tầng ở nông thôn được coi như một cuộc “cách mạng”, đời sống người nông dân không ngừng được nâng lên.

Với những thành quả đó, tháng 5 vừa qua Ban chấp hành Trung ương Đảng tiếp tục ban hành Nghị quyết mới về nông nghiệp – nông dân – nông thôn. “Điều này khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi nông nghiệp – nông dân – nông thôn là trụ đỡ của nền kinh tế”, Chủ tịch Lương Quốc Đoàn chia sẻ với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito.

Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Lương Quốc Đoàn tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito - Ảnh 2.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam bày tỏ niềm vui khi tiếp đón Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito tới thăm và làm việc với Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Ảnh: Minh Ngọc.

Chủ tịch Lương Quốc Đoàn cho hay, cũng giống như ở Cuba có chính sách thúc đẩy giữa Nhà nước, nhà khoa học và nông dân. Ở Việt Nam cũng đang đẩy mảnh mối liên kết này. Trên cơ sở Nghị quyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Hội Nông dân Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để thực hiện một số giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Hội Nông dân Việt Nam đã thực hiện rất nhiều giải pháp, trước hết phối hợp với các Bộ, ngành để giúp người nông dân phát triển kinh tế. Đơn cử như phối hợp với các ngân hàng thương mại, Hội Nông dân đứng ra tín chấp cho người nông dân vay vốn. Hiện dư nợ khoảng 160.000 tỷ đồng. 

Hiện nay, Hội Nông dân Việt Nam có Quỹ Hỗ trợ nông dân khoảng 4.000 tỷ đồng để cho người nông dân vay vốn, từ đó xây dựng các mô hình nông nghiệp. Bên cạnh đó, Hội cũng có các Trung tâm dạy nghề cho nông dân. Hiện trong hệ thống Hội có 56 Trung tâm dạy nghề cho nông dân.

Hội Nông dân Việt Nam cũng tổ chức hoạt động dịch vụ đầu vào cho nông dân. Ký chương trình phối hợp với các doanh nghiệp để cung cấp vật tư đầu vào và hỗ trợ tiêu thụ đầu ra cho nông dân; lập các cửa hàng để giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm. Hiện, trên toàn hệ thống của Hội có 130 cửa hàng và phối hợp 720 cửa hàng giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân Việt Nam thường xuyên tổ chức hội trợ, triển lãm, xúc tiến thương mại giới thiệu sản phẩm của nông dân. Tổ chức cho người nông dân đi thăm quan, học hỏi các mô hình. Tất cả những hoạt động đó thúc đẩy, hỗ trợ người nông dân phát triển.

Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Lương Quốc Đoàn tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito - Ảnh 3.

Thay mặt Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đồng chí Lương Quốc Đoàn trao tặng quà kỷ niệm đến Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito. Ảnh: Minh Ngọc

Bày tỏ niềm vui khi đến thăm và làm việc tại Hội Nông dân Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito chia sẻ: “Tôi được sinh ra trong một gia đình nông dân. Tôi lớn lên tại một trang trại, ông tôi cũng là người nông dân và ông tôi giao lao đất để thành lập HTX nông nghiệp. Tôi rất vui mừng khi Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Hội Tiểu nông Cuba. Việt Nam – Cuba là hai nước anh em thì chúng ta phải cùng nhau hợp tác, phát triển trên tất cả các lĩnh vực, các Hiệp hội với nhau”.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito khẳng định, để nông nghiệp phát triển thì người nông dân đóng vai trò quyết định. Tại Cuba, 80% đất đai của Nhà nước, 10% chủ sở hữu của người nông dân và để sản xuất nông nghiệp thì những người nông dân có đất đai sẽ góp vào với nhau thành lập HTX.

Hơn 10 năm trở lại đây, Cuba đã giao đất miễn phí sản xuất cho người nông dân. Hơn 80% đất được sử dụng từ những người nông dân, chủ sở hữu là Nhà nước, sử dụng là người nông dân. Từ chính sách này rất nhiều người nông dân đã tăng diện tích sử dụng đất và có rất nhiều người trước chưa phải là nông dân nhưng sau khi nhận đất đã trở thành người nông dân.

Chủ tịch Trung ương Hội NDVN Lương Quốc Đoàn tiếp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito - Ảnh 4.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito cùng đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm tại Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Ảnh: Minh Ngọc.

Với số lượng nông dân cao, hiện Hội Tiểu nông Cuba, Bộ Nông nghiệp và các doanh nghiệp Nhà nước quản lý áp dụng các chính sách để tăng cường khả năng sản xuất của người nông dân. Cuba đang áp dụng 63 giải pháp để khuyến khích người nông dân sản xuất. Trong đó, hỗ trợ vay vốn, giao đất…Những người sản xuất giỏi thì được giao nhiều đất.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito cũng cho biết, khó khăn của Cuba hiện nay, đó là hiện nay những người sống ở nông thôn đang chuyển dịch nhiều về các thành phố. Bộ Nông nghiệp và Hội Tiểu nông Cuba luôn luôn phối hợp để cải thiện đời sống của người nông dân, để họ gắn bó với nông thôn. 

Bộ trưởng Ydael Pérez Brito cũng thông tin đến Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn về chuyến thăm và làm việc của Thủ tướng Chính phủ Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz tại Việt Nam đã đạt kết quả rất tốt. “Chúng tôi đang nỗ lực để đưa quan hệ kinh tế giữa hai nước xứng tầm với mối quan hệ chính trị”, ông Ydael Pérez Brito nói.

Ông Ydael Pérez Brito khẳng định, luôn ủng hộ mối quan hệ giữa Hội Nông dân Việt Nam và Hội Tiểu nông Cuba. Bộ trưởng Ydael Pérez Brito cảm ơn đến đồng chí Lương Quốc đoàn đã dành thời gian tiếp và làm việc với đoàn.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -