15 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Hai 1, 2022

Không biết Trung Quốc mua thanh long để làm gì, Long An không dám kêu gọi nông dân trồng

Lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Long An cho biết, không rõ Trung Quốc mua thanh long để làm gì, nhu cầu tiêu thụ như thế nào nên không dám phát động nông dân trồng thanh long trong thời gian tới.

Sơn La: Thu giữ trên 26 kg heroin, hơn 5.000 viên ma túy
Ảnh hưởng bão số 4, Quảng Bình mưa to, nhiều nơi bị chia cắt
Yên Châu: Đẩy mạnh chăn nuôi giúp nông dân vươn lên làm giàu
Giá lợn hơi giảm nhanh, thịt tại chợ có loại vẫn chạm mốc 170.000 đồng/kg
Ngành chăn nuôi Việt Nam: Đang thua trên sân nhà?

Tại hội nghị “Sơ kết sản xuất vụ thu đông, vụ mùa năm 2022, triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân năm 2022-2023” vùng Nam Bộ được Bộ NNPTNT tổ chức tại TP.Cần Thơ mới đây, ông Nguyễn Chí Thiện – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An cho rằng, không rõ Trung Quốc mua thanh long để làm gì.

Trung Quốc mua thanh long để làm gì? - Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Long An cho biết, không rõ Trung Quốc mua thanh long để làm gì, nhu cầu tiêu thụ như thế nào nên không dám phát động nông dân trồng thanh long trong thời gian tới. Ảnh: Huỳnh Xây

Theo ông Thiện, việc không rõ Trung Quốc mua thanh long để làm gì gây khó khăn cho địa phương trong định hướng sản xuất đối với cây thanh long.

“Có lần dự cuộc họp (cuộc họp lớn quy mô cấp vùng – PV), tôi hỏi các đại biểu, Trung Quốc mua thanh long để làm gì thì không ai có ý kiến” – ông Thiện thông tin.

Ngoài việc không rõ Trung Quốc mua thanh long để làm gì, theo ông Thiện, diện tích trồng thanh long của quốc gia này cũng bị “nhiễu thông tin”.

“Diện tích thanh long của Long An hay của Việt Nam là có biết rồi, nhưng diện tích thanh long bên nước ngoài thì rất nhiễu thông tin, có người nói Trung Quốc 30.000 ha, nhưng cũng có người nói 40.000 ha, còn Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam thì nói 60.000 ha” – ông Thiện nói.

Ông Thiện nhấn mạnh: “Do không biết rõ thị trường bên Trung Quốc, không đoán được nhu cầu tiêu thụ như thế nào nên tỉnh Long An không dám phát động nông dân trồng thanh long, nếu mai mốt xuất khẩu không được thì rất khó”.

Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Long An cho biết, trong thời gian tới, sẽ mời Cục Trồng trọt, Cục Bảo vệ thực vật, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam cùng một số đơn vị có liên quan khảo sát vùng thanh long của tỉnh để hỗ trợ về định hướng sản xuất.

Được biết, Long An có thời điểm đạt 12.000ha thanh long. Từ lúc dịch Covid-19 xuất hiện, xuất khẩu thanh long không được thuận lợi nên diện tích giảm.

Theo Cục Trồng trọt, diện tích thanh long toàn vùng ĐBSCL trong năm 2022 trên 26.700 ha, trồng tập trung nhiều ở tỉnh Tiền Giang, Long An, Bình Thuận. 

Sản lượng thanh long trong 6 tháng đầu năm của vùng đạt khoảng 246.000 tấn, 6 tháng cuối năm đạt 339.000 tấn.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -