16 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 2, 2022

Trồng lan rừng la liệt, có giò hoa tuôn như suối, đẹp như phim, trai làng Phú Yên đạt vườn mẫu nông thôn mới

Anh Lê Văn Khương sinh năm 1993 ở thôn Phú Hội, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) đã bỏ việc về quê đầu tư trồng lan rừng, bảo tồn những giống lan rừng quý hiếm kết hợp với trồng trọt và chăn nuôi. Bình quân thu nhập sau khi trừ chi phí của gia đình anh Khương đạt gần 500 triệu/năm từ vườn lan rừng.

Sơn La: Đào tạo nhân lực ngành y cho 9 tỉnh nước Lào
Chuyện về nông dân ứng phó với biến đổi khí hậu ở Tây Bắc
Lào Cai: Bắt đối tượng vận chuyển trái phép 2 bánh heroin
Lai Châu: Tạm giữ gần 15 mét khối gỗ, 1 xe ô tô ở Sìn Hồ
4 công trình kênh mương, thủy lợi Việt Nam đạt giải đặc biệt tại cuộc thi Sáng tạo sáng chế quốc tế Canada

Anh Lê Văn Khương sinh năm 1993 ở thôn Phú Hội, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Sau khi tốt nghiệp Đại học Luật thuộc Trường Đại học Vinh, anh tốt nghiệp ra trường và làm việc một số nơi nhưng công việc không ổn định. Năm 2016, anh quyết định trở về quê hương Xuân Phước đầu tư làm mô hình trồng lan rừng và bảo tồn những giống lan rừng quý hiếm kết hợp với trồng trọt và chăn nuôi.

Với niềm đam mê và sự cần cù, siêng năng của bản thân, vườn lan rừng của anh Khương có diện tích trên 2.000 m2, trồng các loại lan rừng như: Lan hạc vỹ, Phi điệp, Quế Lan Hương, Nghinh xuân, Lan Kiếm, Thủy tiên, Hài.… và các loại lan công nghiệp khác. Tnh đến nay anh đã đầu tư với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng cho vườn lan rừng.

Trồng lan rừng la liệt, có giò lan hoa tuôn như suối đẹp như phim, trai làng Phú Yên đạt vườn mẫu nông thôn mới - Ảnh 1.

Anh Lê Văn Khương đang chăm sóc vườn lan rừng tại thôn Phú Hội, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên).

Để có thêm kiến thức về loài hoa lan rừng, anh Khương thường xuyên lên mạng Internet để tìm tòi, tự học kỹ thuật trồng lan, kết hợp với tham quan thực tế và học hỏi từ bạn bè cùng đam mê lan rừng. 

Từ đó, anh nắm vững kỹ thuật trồng lan rừng, chăm sóc, nhân giống từng loại lan và thiết kế khu vườn trồng phù hợp với điều kiện thực tế của mình. 

Theo kinh nghiệm trồng lan rừng của bản thân, anh Khương cho biết, để cây lan rừng cho hoa đẹp thì người trồng phải hiểu được đặc tính của loài lan là ưa ánh nắng vừa phải, thoáng…

Trước khi trồng lan cần phải thiết kế vườn đảm bảo có điều kiện. Mỗi loài lan rừng có đặc điểm sinh trưởng, cách chăm sóc riêng nên khâu chọn giống là rất quan trọng.

Theo anh Khương, giống lan rừng sẽ quyết định đến chất lượng hoa lan sau này. Bên cạnh đó, các giò lan rừng giá cao không chỉ do loại hoa lan quý mà còn do người trồng ghép, thiết kế đẹp. 

“Để gốc lan tăng thêm giá trị thì phải biết cách tạo nhiều chồi, gốc dáng đẹp”, anh Khương tiết lộ. Qua thời gian trồng và nghiên cứu, anh Khương đã trồng và nhân giống thành công nhiều loại lan mới có giá trị, đã bán ra thị trường cả nước và đã được những người chơi lan đánh giá cao.

Năm 2020, được sự quan tâm của chính quyền địa phương, anh mạnh dạn đăng ký xây dựng mô hình vườn mẫu nông thôn mới. 

Sau khi đăng ký, triển khai thực hiện mô hình vườn mẫu nông thôn mới, mô hình vườn lan rừng của gia đình anh Khương đã đạt 5 tiêu chí: Tiêu chí Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, tiêu chí ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tiêu chí sản phẩm từ vườn, tiêu chí cảnh quan – môi trường và tiêu chí thu nhập. 

Cuối năm 2021, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên) có quyết định công nhận vườn anh Lê Văn Khương đạt vườn mẫu nông thôn mới (theo Quyết định số 5459/QĐ-UBND, ngày 13/12/2021).

Ngoài đầu tư, kinh doanh vườn lan rừng, gia đình anh Khương còn mở rộng mô hình trồng trọt (keo, sắn, mía) và chăn nuôi bò. 

Bình quân thu nhập sau khi trừ chi phí của gia đình anh Khương đạt gần 700 triệu đồng/năm, trong đó thu nhập từ vườn lan gần 500 triệu đồng.                                                            

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -