25 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười 2, 2022

Nuôi loài đẻ mấy tháng liền, đêm nhặt trứng, sáng ra nông dân Sóc Trăng cầm hơn 6 triệu "chắc cú"

Khoảng 1 năm qua, giá trứng vịt ở miền Tây, trong đó có tỉnh Sóc Trăng duy trì ở mức khá cao, từ 2.500 – 2.800 đồng/trứng đã làm cho người nuôi khá phấn khởi.

Điện Biên: Nhiều giải pháp phòng chống bạo lực học đường
Sơn La: Tuyên truyền phản bác luận điệu lập “Nhà nước Mông”
Lan tỏa phong trào Nông dân SX-KD giỏi ở vùng cao Sơn La
500 người tham gia thi dân vũ, khiêu vũ và trình diễn trang phục dân tộc miền cao nguyên trắng Bắc Hà
Giá nhà đất liên tục tăng cao, Bộ Xây dựng lý giải như thế nào?

Với mức giá trứng vịt như trên cùng với việc nuôi vịt chạy đồng, ít tốn chi phí thức ăn, người nuôi có lời vài chục triệu đồng/vụ. Trong đó, cá biệt một số hộ nuôi vịt ngàn mang về lợi nhuận trên trăm triệu.

Là người gắn bó hơn 30 năm với nghề nuôi vịt đẻ trứng, ông Nguyễn Văn Vinh, quê xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) phấn khởi chia sẻ, năm qua là một năm may mắn đối với những người nuôi vịt đẻ như ông. 

Không như những năm trước, giá trứng lúc lên lúc xuống, một năm qua, trứng vịt luôn có giá từ trên 2.600 đồng trở lên. Trong đó, có những thời điểm giá trứng lên đến 2.800 đồng/trứng.

Nuôi loài gia cầm đẻ mấy tháng liền, đêm nhặt trứng, sáng ra nông dân Sóc Trăng cầm hơn 6 triệu "chắc cú" - Ảnh 1.

Đàn vịt nhà ông Nguyễn Văn Vinh, xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng) đẻ mỗi đêm khoảng 2.300 trứng. Ảnh: Mỹ Nhân

“Trước đây, mình nuôi bán trứng khoảng 2.000 đến 2.200 đồng/trứng. Nhưng, sau khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, chăn nuôi khó khăn, nhiều người bán vịt đi nên từ đó trứng vịt hút hàng và có giá luôn đến nay. Tôi nuôi được gần 2.500 con vịt, mỗi đêm chúng đẻ khoảng trên dưới 2.300 trứng.

Hiện thương lái mua giá 2.700 đồng/trứng, mình cũng kiếm được hơn 6 triệu mỗi đêm. Đang mùa thu hoạch lúa nên mình mua đồng cho vịt ăn, chỉ dằn thêm lúa buổi tối nên chi phí bỏ ra cũng ít. Bây giờ cho ăn đồng ở Sóc Trăng xong thì 5 ngày nữa gia đình tôi cho chạy sang đồng ở Hậu Giang cho vịt ăn”, ông Vinh cho biết.

Là người nổi tiếng siêng năng ở ấp 4, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, (Hậu Giang), ông Võ Văn Công bắt đầu nuôi vịt đẻ trứng khoảng 4 năm nay. Khoảng 3 năm đầu khi mới áp dụng chăn nuôi, thu nhập mang về cho gia đình cũng khá khiêm tốn, do trứng vịt có giá tương đối thấp. Từ sau tháng 8.2021 đến nay, trứng vịt tăng giá và duy trì mức từ 2.700 đồng/trứng, lợi nhuận cho gia đình ông tăng nhiều so với trước.

Ông Công chia sẻ: “Sau khi tìm hiểu từ một số người nuôi vịt đẻ lâu năm tôi mới mạnh dạn đầu tư 3.000 con. Mỗi đêm đàn vịt đẻ khoảng trên 2.200 trứng. Nhờ bán trứng có giá cao nên mỗi tháng thu nhập mang về cũng khoảng 140 triệu đồng. Trừ chi phí xong chắc tôi còn lời được hơn 100 triệu đồng”.

Theo ông Lâm Minh Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Sóc Trăng, gần một năm qua, giá trứng vịt ổn định ở mức từ 2.500-2.800 đồng/trứng. 

Đây là mức giá có lợi cho người nuôi vịt đẻ. Mặc dù vậy, tình hình tái đàn vịt đẻ trứng trên địa bàn tỉnh cũng tương đương với những năm trước, chứ không vì thấy giá trứng tăng cao mà người nuôi ồ ạt thả nuôi.

“Tổng đàn vịt đẻ trứng của tỉnh Sóc Trăng hiện có khoảng 600.000 con, tương đương với cùng kỳ năm 2021 và vài năm trước đó. Đa số hộ nuôi theo hình thức vịt chạy đồng, một số ít hộ nuôi theo hình thức bán công nghiệp. Nhờ quản lý, kiểm soát tốt tình hình chăn nuôi nên đàn gia cầm nói chung, đàn vịt nói riêng trên địa bàn tỉnh năm qua phát triển thuận lợi, không xảy ra ổ dịch, đàn vịt nào phải tiêu hủy”, ông Hoàng cho biết thêm.

Một số người nuôi vịt đẻ cũng chia sẻ, dù giá trứng có lợi cho người nuôi, tuy nhiên, bà con rất ngại đầu tư mở rộng phát triển số lượng đàn. Bởi, giá thức ăn, thuốc thú y trong thời gian qua tăng khá cao. Nếu như giá trứng sụt giảm thì người nuôi mới sẽ dễ bị thua lỗ. Vì vậy, hầu hết bà con duy trì đàn vịt hiện có để đảm bảo hiệu quả kinh tế.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -