26 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 6, 2022

Thanh Hóa: Cá voi khổng lồ xuất hiện tại biển Hoằng Hóa

Hai ngư dân xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá trong lúc đánh cá trên biển khu vực biển Hoằng Hoá đã phát hiện một cá thể cá voi khổng lồ, lớn hơn cả con thuyền đánh cá.

Thanh tra công tác tuyển dụng, bổ nhiệm công chức tại UBND tỉnh Kon Tum
Sơn La: Du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
Sơn La: Khẳng định vai trò của Hội Nông dân với tam nông
Hoa Kỳ giữ nguyên mức thuế chống phá giá với cá tra, basa từ Việt Nam
Lai Châu: Xem xét, thông qua 10 dự thảo Nghị quyết quan trọng

Cá voi xuất hiện tại biển Thanh Hóa. Video ngư dân cung cấp cho Dân Việt.

Ngày 20/9, anh Lê Trương Mít (30 tuổi) ở thôn Liên Minh, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa, cho biết trong lúc đi đánh bắt hải sản ở vùng biển huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hoá) đã phát hiện một con cá voi khổng lồ.

Trưa ngày 20/9, anh Mít cho biết thêm, khoảng 12 giờ, ngày 12/9/2022, anh cùng một ngư dân nữa đang đánh bắt hải sản trên biển khu vực huyện Hoằng Hoá thì bất ngờ phát hiện một con cá voi dài chục mét.

“Lúc đó, tôi vừa đánh lưới xong, đang neo đậu bè để nghỉ thì phát hiện con cá voi đang bơi lội và liên tục nổi lên ở phía xa, rồi dần dần tiến gần lại bè, nên tôi đã lấy điện thọai di động quay lại hình ảnh con cá voi” – anh Lê Trương Mít cho biết.

Thanh Hóa: Cá voi khổng lồ xuất hiện tại biển Hoằng Hóa - Ảnh 2.

Hình ảnh cá voi khổng lồ tại biển Thanh Hóa. Ảnh chụp từ clip.

Cũng theo anh Mít con cá voi xuất hiện ở khu vực biển Hoằng Hoá có màu xanh, dài khoảng chục mét.

Vị trí phát hiện cá voi là ở vùng biển 19 độ 47 phút 200 giây vĩ độ bắc; 106 độ 23 phút 800 độ kinh đông, cách bờ xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa khoảng 26 hải lý, phía Đông Nam so với đảo Nẹ.

Theo những ngư dân cao niên ở xã Hoằng Trường, thì đây là lần đầu tiên ngư dân trong xã Hoằng Trường phát hiện cá voi xuất hiện ở vùng biển huyện Hoằng Hóa.

Theo các ngư dân có thâm niên, đây có thể là loài cá voi Balaenoptera edeni, tên thường gọi là cá voi Bryde. Loài này tương đối phổ biến ở khu vực Đông Nam Á.

Loài này, con đực có kích thước từ 12 đến 13 m, trong khi con cái lớn hơn một chút, từ 13 đến 14 m. Cả hai giới đều nặng từ 13,6 tấn đến 15 tấn. Cơ thể của chúng có màu xám khói sẫm ở trên, sau đó khuếch tán thành màu hồng ở dưới. Với mào hình chữ V, đầu của chúng chiếm 25% cơ thể và có 3 gờ trên đỉnh chạy từ đầu mõm đến trước lỗ thở.

Thanh Hóa: Cá voi khổng lồ xuất hiện tại biển Hoằng Hóa - Ảnh 3.

Cận cảnh cá voi khổng lồ tại Thanh Hóa. Ảnh chụp từ clip ngư dân cung cấp.

Cá voi Bryde sống ở vùng nước ấm của đại dương, với nhiệt độ dao động từ 15 đến 20 độ C. Chúng là sinh vật sống ven biển và sống nổi thường đi theo nguồn thức ăn của chúng. Cá voi Bryde đạt đến độ tuổi trưởng thành sinh dục khi dài từ 10 đến 12 m và từ 10 đến 13 tuổi. Thời gian mang thai kéo dài từ 11 đến 12 tháng, Khi mới sinh, cá con có chiều dài trung bình 3,4 mét và nặng xấp xỉ 900 kg. Con cái có một con mỗi mùa sinh sản và cho con bú trong 6 tháng.

Đây là loài động vật hoang dã quý hiếm thuộc Phụ lục I của Công ước CITES cấm buôn bán vận chuyển quốc tế; Công ước về Bảo tồn các loài di cư của động vật hoang dã CMS; Thuộc Bậc VU một taxon được coi là sẽ nguy cấp khi chưa phải là rất nguy cấp hoặc nguy cấp nhưng đang đứng trước một nguy cơ lớn sẽ bị tuyệt chủng ngoài thiên nhiên trong một tương lai tương đối gần theo Quyết định 82/2008/QĐ-BNN của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc công bố danh mục các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam cần được bảo vệ, phục hồi và phát triển.

Sự xuất hiện của cá voi gần bờ tại Hoằng Hóa (Thanh Hóa) là điều rất đáng mừng, là một tín hiệu tích cực cho thấy môi trường biển gần bờ của Thanh Hóa được cải thiện, có nhiều thức ăn. 

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -