26 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Chín 26, 2022

Tuyệt chiêu ấp trứng ốc nhồi của anh nông dân Thái Nguyên khiến ai cũng phải trầm trồ

Sau một thời gian nuôi ốc nhồi, anh Nguyễn Văn Kính (xóm Trung Tâm, xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã nghĩ ra sáng kiến ấp nở trứng ốc nhồi vừa đạt hiệu quả lại tiết kiệm thời gian, chi phí.

Hoa Kỳ giữ nguyên mức thuế chống phá giá với cá tra, basa từ Việt Nam
Lai Châu: Xem xét, thông qua 10 dự thảo Nghị quyết quan trọng
Tăng cường quản lý, bảo vệ rừng và đa dạng sinh học ở Sơn La
Bạc Liêu: Tắm trong ao tôm, 2 mẹ con đuối nước thương tâm
Thanh tra Tổng cục Lâm nghiệp vào cuộc, lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu 2 Ban nộp “khẩn” 3,8 tỷ đồng

Anh Nguyễn Văn Kính (xóm Trung Tâm, xã Kha Sơn, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) chia sẻ, gia đình anh bắt đầu nuôi ốc nhồi vào năm 2018. Sau hơn 4 năm, gia đình anh có nguồn thu nhập đáng kể nhờ nuôi ốc nhồi.

Cải tiến cách ấp trứng ốc nhồi

Sau một thời gian nuôi, anh nhận thấy, khi ốc nhồi sinh sản và đẻ trứng, để con giống nở đạt tỷ lệ cao tối đa thì phải thu trứng về ấp trong môi trường tránh ánh nắng, hoặc mưa trực tiếp lên trứng, như trong nhà, trong thùng xốp… Phải thường xuyên giữ độ ẩm cho trứng, tránh bị khô quá hoặc ẩm quá dẫn đến chết phôi, hỏng trứng.

Anh Kính chia sẻ về quá trình nuôi ốc nhồi và sáng kiến ấp trứng ốc nhồi của mình đạt hiệu quả cao (Clip: Hà Thanh)

Thời gian đầu anh Kính vẫn áp dụng theo cách ấp trứng ốc nhồi thường, đó là xếp trứng vào khay, rổ, hoặc tấm lưới nhựa… rồi phủ vải lên. Hằng ngày tuỳ thời tiết, anh sẽ dùng bình phun sương tưới giữ ẩm cho trứng. 

Vào những ngày thời tiết nắng nóng, mỗi ngày phải tưới phun sương giữ ẩm từ 2 – 3 lần, rất bất tiện và mất thời gian. Thậm chí nếu tưới không đúng cách có thể bị hỏng trứng dẫn đến việc ấp nở con giống đạt tỷ lệ thấp.

Nếu ấp trong bể hoặc thùng xốp, khi trứng nở sẽ phải mất công chuyển ốc con mới nở xuống bể hoặc tráng ương dưới ao. Việc này có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ con giống khi vào môi trường nước khác. Cách làm này không những tốn diện tích, thời gian, công sức, mà còn phải bảo quản tốt nếu không sẽ rất dễ bị chuột ăn mất trứng.

Do đó, anh Kính đã nghĩ đến việc thay đổi, cải tiến phương thức ấp nở trứng ốc nhồi. Theo đó, anh ấp trứng trong thùng xốp có nắp, cắt bỏ phần đáy thùng, thành phía dưới của thùng cắt theo hình chữ A với 4 lỗ ở 4 cạnh thùng, từ đáy lên khoảng 7cm. Như vậy khi ốc con nở rơi xuống mặt nước có thể tự bò, bơi ra ngoài được.

Tuyệt chiêu ấp trứng ốc nhồi của anh nông dân Thái Nguyên khiến ai cũng phải trầm trồ - Ảnh 2.

Sáng kiến ấp trứng ốc nhồi trong thùng xốp đặt dưới ao của anh Kính cho tỷ lệ con giống cao (Ảnh: Hà Thanh)

Cùng với đó, anh Kính thiết kế thêm giá đỡ bên trong để xếp trứng bằng cách dùng các thanh kim loại cứng, hoặc thanh tre, gỗ… xuyên ngang thùng. Cách đáy thùng khoảng 20cm, anh dùng tấm nhựa mắt cáo loại có lỗ nhỏ, hoặc lưới sắt có lỗ thưa, đặt lên trên các thanh đỡ rồi xếp trứng lên trên. Dùng vải (chất liệu dễ thấm nước) gập đôi lại rồi phủ lên trên trứng, hai đầu vải cho chạm xuống mặt nước để tự thấm nước giữ ẩm thường xuyên.

Nước được thấm liên tục lên tấm vải, cộng thêm việc hơi nước từ dưới bốc lên sẽ luôn giữ cho độ ẩm của trứng bên trong thùng xốp được duy trì ổn định.

Tại ao hoặc bể ương giống, anh Kính căng tráng ương xuống nước, mực nước trong tráng giữ ở mức 30 – 40cm từ đáy lên. Sau đó đặt thùng xốp có chứa trứng ốc vào bên trong tráng, dùng miếng xốp nhỏ tầm 2 ngón tay lót xuống đáy tráng (phía bên ngoài tráng), hoặc cây bèo đội đáy tráng lên. Như vậy khi ốc con nở sẽ tự rơi xuống nước mà không bị chìm đáy, dẫn đến chết chìm hoặc khó bò lên mặt nước.

Hiệu quả của cách ấp trứng ốc nhồi mới

Cách làm này cũng có thể áp dụng cho ấp trứng số lượng lớn trên sàn tại các bể có diện tích rộng. Cách này không tốn diện tích ấp trứng trong nhà, không lo chuột ăn mất trứng. Bên cạnh đó, con giống khi nở ra tráng ương sẽ không phải di chuyển đi nơi khác mà tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước ở ao, bể ươm, giúp ổn định sức khoẻ con giống, giải phóng sức lao động, tỷ lệ con giống nở đạt cao tối đa.

Tuyệt chiêu ấp trứng ốc nhồi của anh nông dân Thái Nguyên khiến ai cũng phải trầm trồ - Ảnh 3.

Anh Kính cho biết, với cách ấp trứng ốc nhồi mới này sẽ giúp tăng tỷ lệ con giống đạt từ 20 – 40% (Ảnh: Hà Thanh)

Đặc biệt, phương pháp này rất dễ làm, chi phí thấp, tận dụng lại các vật dụng đã qua sử dụng như thùng xốp, vải quần áo cũ…, giúp bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải công nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Với cách ấp trứng cũ, 1kg trứng chỉ nở được khoảng 8.000 ốc con. Nhưng với cách làm này, với 1kg trứng sẽ nở được từ 10.000 đến 12.000 con.

Với sáng kiến này, anh Kính đã áp dụng thực tế cho trại ốc của gia đình bắt đầu từ năm 2020, mang lại nguồn thu nhập cho gia đình khoảng 350 triệu đồng mỗi năm. 

Từ đó, anh đã hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật cho nhiều bà con nuôi ốc trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và nhiều tỉnh thành khác. Ngoài ra, anh còn hướng dẫn trực tiếp cho bà con và qua các kênh phương tiện, mạng xã hội khác như: Youtube, Facebook…

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -