28 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười 7, 2022

Sử dụng thiết bị bay trong sản xuất nông nghiệp, nông dân Hải Dương thu lợi kép

Sử dụng thiết bị bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất nông nghiệp ở huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) đã cho thấy lợi ích kép không chỉ hiệu quả trong phòng trị bệnh, mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe nông dân, giảm sức lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Sơn La: Du lịch gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc
Sơn La: Khẳng định vai trò của Hội Nông dân với tam nông
Hoa Kỳ giữ nguyên mức thuế chống phá giá với cá tra, basa từ Việt Nam
Lai Châu: Xem xét, thông qua 10 dự thảo Nghị quyết quan trọng
Tăng cường quản lý, bảo vệ rừng và đa dạng sinh học ở Sơn La

Đây là vụ thứ ba xã Nam Hưng ứng dụng thiết bị bay không người lái phun thuốc BVTV cho lúa, đem lại hiệu quả phòng bệnh tốt. Vụ này, xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện Nam Sách (Hải Dương) tổ chức phun 28 ha lúa của 3 đội 6, 5 và 2, ở thôn Trần Xá. 

Tận mắt chứng kiến thiết bị bay phun thuốc trên cánh đồng, nông dân rất vui mừng. Bà Đặng Thị Luận ở đội 5, thôn Trần Xá cho biết: “Cánh đồng đội 5 của chúng tôi năm nay là năm thứ ba sử dụng thiết bị bay không người lái phun thuốc BVTV. Bà con rất phấn khởi, phun thế này thuốc đều, lại giảm sức lao động, hiệu quả hơn so với phun thủ công như trước. Nông dân không lo ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Sử dụng thiết bị bay trong sản xuất nông nghiệp, nông dân Hải Dương thu lợi kép - Ảnh 1.

Toàn bộ diện tích lúa sử dụng phương tiện bay không người lái phun thuốc bảo vệ thực vật ở huyện Nam Sách (tỉnh Hải Dương) đều cho hiệu quả cao.

Vụ mùa năm nay cũng là vụ thứ hai xã An Lâm sử dụng thiết bị bay không người lái phun thuốc BVTV. HTX DVNN xã đã phối hợp với Trung tâm DVNN huyện sử dụng thiết bị bay không người lái thực hiện 2 đợt phun thuốc BVTV phòng bệnh cho lúa. 

Đợt 1 được huyện hỗ trợ công phun 1 lần cho 40 ha lúa trong vùng cấy máy ở các thôn Cẩm Lý, Hoàng Dương, Bạch Đa và Lang Khê. Đợt 2, các đơn vị triển khai theo nhu cầu, nhân dân hai thôn Cẩm Lý và Hoàng Dương tự đóng tiền thuê thiết bị phun với chi phí 51.000 đồng/sào.

Ông Mạc Đức Tăng, Giám đốc HTX DVNN xã An Lâm nói: “Sử dụng thiết bị bay không người lái hiệu quả cao giúp giảm tổn thất sản lượng lúa so với khi người dân phun thuốc BVTV bằng bình do một phần diện tích lúa đã bị giẫm đạp lên trong quá trình phun, mặt khác bảo hộ không có nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe”.

Vụ đầu tiên huyện Nam Sách đưa thiết bị bay không người lái về phun thuốc BVTV là vào cuối tháng 7, đầu tháng 8.2021. Khi đó dịch Covid-19 bùng phát, một bộ phận nông dân thuộc diện F0, F1, F2 không thể ra đồng chăm sóc lúa, rau màu. UBND huyện đã thuê thiết bị bay không người lái phun thuốc trừ sâu cho hơn 93 ha lúa mùa của 3 xã Thái Tân, Nam Hưng và Nam Hồng, bảo đảm lúa phát triển tốt, cho năng suất cao. Sự thích ứng linh hoạt, sáng tạo này của huyện được tỉnh đánh giá cao, mở ra một cách làm mới trong sản xuất nông nghiệp.

Từ đầu vụ mùa 2022 đến nay, Trung tâm DVNN huyện Nam Sách đã phối hợp tổ chức phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái cho trên 170 ha lúa ở các xã Nam Tân, An Lâm, Quốc Tuấn, Nam Hưng và Thái Tân. 

Trong đó có gần 120 ha quy vùng cấy máy, được huyện hỗ trợ 1 lần công phun, người dân chỉ phải nộp tiền mua thuốc BVTV. Diện tích còn lại người dân tự bỏ tiền thuê thiết bị phun. Toàn bộ diện tích được phun phòng đều cho thấy hiệu quả cao.

Ông Mạc Văn Tuấn, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Nam Sách cho biết: “Thực hiện Đề án số 02 của Huyện ủy Nam Sách về việc áp dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, việc áp dụng thiết bị bay không người lái là một bước chuyển đổi quan trọng trong việc đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp. Bước đi này góp phần nâng cao hiệu quả phòng trị bệnh, giảm sức lao động, hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe nông dân và giảm thiểu được ô nhiễm môi trường”.

Nam Sách phấn đấu trong vụ xuân năm 2023, 100% các xã, thị trấn sẽ áp dụng phương tiện bay không người lái phun thuốc BVTV.

Nguồn: Dân Việt

bài liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Stay Connected

16,679Thành viênThích
20,179Người theo dõiTheo dõi
0Người theo dõiTheo dõi
- Advertisement -

BÀI MỚI

- Advertisement -